เศรษฐา รับมอบดอกป๊อปปี้ ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุม ครม. เปิดตารางงานเดือน ก.พ.

นายกฯ ประชุม ครม. เปิดภารกิจเดือน ก.พ. เดินสายลพบุรี-อีสาน-3 จชต.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มกราคม ที่ห้องประชุม 501 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนการประชุมเวลา 09.30 น. บริเวณโถงกลาง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล คณะกรรมการมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อมอบดอกไม้ที่ระลึกวันทหารผ่านศึก (ดอกป๊อปปี้) ให้นายกฯและ ครม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนี้มี ครม.แจ้งลาการประชุม 2 คน ได้แก่ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ และ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย

Advertisement

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับภารกิจในการเดินทางลงพื้นที่ต่างจังหวัดของนายกรัฐมนตรี ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โดยวันที่ 9 ก.พ. นายกฯจะลงพื้นที่ดูงานด้านเกษตรกรรม จ.ลพบุรี และช่วงเย็นร่วมงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จากนั้นวันที่ 17-19 ก.พ. มีภารกิจลงพื้นที่ จ.นครพนม สกลนคร และอุดรธานี ดูด้านการท่องเที่ยว โครงสร้างพื้นฐาน ถนนเชื่อมจังหวัด และนวัตกรรมด้านการเกษตร

และวันที่ 27-29 ก.พ. นายกฯจะเดินทางลงที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อส่งเสริมเรื่องการท่องเที่ยว 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเร่งรัดการลงทุนอุตสาหกรรมฮาลาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุที่คณะกรรมการมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เข้าพบนายเศรษฐาเพื่อมอบดอกไม้ที่ระลึกวันทหารผ่านศึก (ดอกป๊อปปี้) ซึ่งตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี และเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดจำหน่ายดอกไม้ที่ระลึกวันทหารผ่านศึก (ดอกป๊อปปี้) โดยนำรายได้ไปสนับสนุนและช่วยเหลือทหารผ่านศึกและครอบครัวทหารผ่านศึกทั่วประเทศ

สำหรับการจำหน่าย “ดอกป๊อปปี้” ดอกไม้ที่ระลึกวันทหารผ่านศึก ได้เริ่มจำหน่ายมาตั้งแต่ พ.ศ.2512 ซึ่งดอกป๊อปปี๊สีแดง ถือเป็นสัญลักษณ์แทนทหารผ่านศึก ผู้พิทักษ์รักษาประเทศชาติให้มีเอกราชอธิปไตย สีแดงของดอกป๊อปปี๊ คือเลือดของทหารหาญที่ได้หลั่งชโลมแผ่นดินไว้ ด้วยความกล้าหาญ เสียสละอันสูงสุด และเพื่อระลึกถึงเกียรติภูมิของนักรบกล้าหาญ จึงได้กำหนดให้ดอกป๊อปปี๊เป็นดอกไม้ที่ระลึกสำหรับนายทหารผ่านศึกไทยเช่นเดียวกับในต่างประเทศ

ภายหลังการรับมอบดอกไม้ที่ระลึกวันทหารผ่านศึก (ดอกป๊อปปี้) นายกรัฐมนตรีได้ร่วมสนับสนุนดอกป๊อปปี้ พร้อมกล่าวขอบคุณทหารทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลรักษาปกป้องประเทศชาติ อีกทั้งขอบคุณมูลนิธิสงเคราะห์ครอบครัวทหารผ่านศึกในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีที่ให้ความสำคัญกับทหารผ่านศึกและครอบครัวทหารผ่านศึกอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image