นายกฯ กำชับ ธรรมนัส ตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว พร้อมรายงานครม.โดยเร็ว

นายกฯ กำชับ ธรรมนัส ตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว พร้อมรายงาน ครม.โดยเร็ว พร้อมสั่งทุกกระทรวงเร่งเสนอ-แก้ไข กม. หลังพบยังล่าช้า

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ได้มีข้อสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอให้ทุกกระทรวง และทุกหน่วยงานสำคัญ เร่งตรวจสอบ และเสนอกฎหมายที่อยู่ในความรับผิดชอบเสนอต่อ ครม.โดยเร็ว สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 31 ต.ค.66 นายกฯ เคยกำชับให้ทุกกระทรวงกลับไปทบทวนกฎหมายและระเบียบ ว่าอะไรควรยกเลิก และกฎหมายใหม่ๆ ที่ควรเสนอให้รีบเสนอเข้ามา แต่จากการตรวจสอบพบว่า การเสนอกฎหมายของรัฐบาลยังล่าช้า จึงขอให้นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ประสานกับรัฐมนตรีทุกท่านให้เร่งรัดทุกกระทรวงในการเสนอกฎหมายหรือแก้ไข เพื่อเสนอต่อ ครม.โดยเร็วที่สุด เพื่อให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศเป็นไปในแบบรัฐอำนวยการที่ทันสมัยไม่ใช่รัฐอุปสรรค

นายชัยกล่าวด้วยว่า เนื่องจากช่วงนี้มีข่าวเกี่ยวกับเรื่องโครงการต่างๆ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายกฯ จึงขอให้ รมว.เกษตรฯ ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโครงการต่างๆ ของกระทรวงเกษตรฯ เช่น โครงการส่งเสริมการเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อให้ความจริงกระจ่าง และให้รายงานให้ ครม.รับทราบโดยเร็ว

โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า ในที่ประชุม ครม. นายกฯ ยังแสดงความเป็นห่วงปัญหาฝุ่น PM2.5 โดยนายกฯ ย้ำว่าเป็นโยบายสำคัญของรัฐบาลนี้ ที่จะสร้างให้เกิดอากาศสะอาดกับประชาชน ซึ่งการออกกฎหมาย และการประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้บางพื้นที่ปัญหาคลี่คลายลง แต่หลายพื้นที่ยังน่าห่วง เช่น พื้นที่ กทม.และปริมณฑล นายกฯ จึงสั่งการให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพปัญหาว่ามีอะไรที่จะแก้ไขให้ประชาชนได้ในระดับพื้นที่ทันที และหามาตรการลด PM2.5 ให้ได้มากที่สุด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image