ทบ.โร่แจง เหตุไม่มีลายนิ้วมือลง สด.43 รับอาจมีหลุดรอดบ้าง จ่อรวมหลักฐานแจ้งความจิรัฏฐ์

ทบ.แจงดราม่า ใบ สด.43 ชายไทย มี 4 ประเภท กลุ่มร่างกายไม่สมบูรณ์-เจ็บป่วย-ทุพิการทุพพลภาพ ไม่ต้องพิมพ์ลายนิ้วมือ

เมื่อวันที่ 30 มกราคม แหล่งข่าวจากกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณี ชาวโซเชียลมีเดียออกมาตั้งข้อสังเกตบางคนไม่ได้พิมพ์ลายนิ้วมือในใบ สด.43 ว่า การได้มาของใบ สด.43 ของชายไทยจะต้องผ่านการเกณฑ์ทหาร หากจับได้ใบดำ ทางคณะกรรมการตรวจเลือก จะออกใบ สด.43 ให้ ตามที่หน่วยบัญชาการรักษาดินแดนได้แถลงข่าวไปแล้วนั้น เมื่อวานนี้ก็มีกระแสในโซเชียลฯ ว่าไปเกณฑ์ทหารแล้วไม่มีการพิมพ์ลายนิ้วมือโดยได้นำใบ สด.43 ของตัวเอง มาโชว์ ว่า คนที่เข้ากระบวนการในการจับใบดำใบแดงจะต้องมีลายเซ็นครบทั้ง 5 คน และมีการพิมพ์ลายนิ้วมือก่อนรับ สด.43 จากมือประธาน ซึ่งในส่วนนี้คือผู้ที่เข้ากระบวนการจับใบดำใบแดง ซึ่งจะมีคนบางจำพวกโดยแยกออกเป็น 4 จำพวกคือ 1.ผู้ที่จับใบดำใบแดงตามปกติ ซึ่งคนในได้ใบดำคนกลุ่มนี้ก็จะมีการพิมพ์ลายนิ้วมือและรับใบ สด.43 จากประธาน และคนจำพวกที่ 2.คนที่ร่างกายไม่สมบูรณ์ 3.คนที่เจ็บป่วยไม่สามารถรักษาหายได้ภายใน 30 วัน และ 4.พิการทุพพลภาพ พวกนี้ไม่ได้มาจับใบดำใบแดงก็คือไม่ต้องมาพิมพ์ลายนิ้วมือ

“บางคนมาอ้างว่าตนเองก็จับใบดำใบแดงแต่ทำไมไม่พิมพ์ลายนิ้วมือ ยอมรับว่าอาจจะมีหลุดรอดบ้าง แต่เป็นส่วนน้อย เพราะการตรวจเลือกแต่ละครั้งมีจำนวนคนเป็นจำนวนมาก อาจจะหลบหูหลบตาไปบ้างแต่มีส่วนน้อยมาก แต่มันไม่ใช่หลุดจากสาระหลัก ต้นขั้วต้นฉบับก็รู้อยู่แล้วว่ามาหรือไม่ มาตรวจเลือกอะไรอย่างไร คือที่ให้ปั๊มลายนิ้วมือก็เพราะว่าไม่ให้ใครมาเกณฑ์ทหารแทน”

ส่วนกรณีที่จะดำเนินคดีกับนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.จ.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกลนั้นขณะนี้ ส่วนงานที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุด ซึ่งก็ยืนยันว่าการดำเนินการไม่ช้าอย่างแน่นอน โดยทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะมอบให้นายทหารพระธรรมนูญเป็นคนดำเนินการไปแจ้งความดำเนินคดีดังกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image