กมธ.งบ’67 เผยสัปดาห์นี้ถกงบดีอีเอส-แรงงาน มั่นใจ 9 อนุ มุ่งประโยชน์สูงสุดกับประเทศ

แฟ้มภาพ

กมธ.งบ’67 สัปดาห์นี้ถึงคิวถกงบดีอีเอส-แรงงาน บอกล้ำหน้าปฏิทินไป 1 กระทรวง ‘สรวงศ์’ มั่นใจ ทุกห้องอนุทำหน้าที่ตัวเองดีที่สุดเพื่อประโยชน์ประเทศ

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นายสรวงศ์ เทียนทอง ส.ส.สระแก้วและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการพิจารณางบประมาณของ กมธ.ว่า ขณะนี้ค่อนข้างเดินหน้าไปได้ด้วยดี และน่าจะล้ำหน้าปฏิทินอยู่ประมาณ 1 กระทรวง โดยในสัปดาห์นี้จะมีการพิจารณางบประมาณในส่วนของ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แล้วจะเป็นการพิจารณางบประมาณในส่วนของ กระทรวงแรงงาน ซึ่งทั้ง 2 กระทรวงนี้น่าจะใช้เวลาประมาณ 2 วัน จากนั้นคาดว่าจะเป็นการพิจารณางบประมาณในส่วนของ กระทรวงมหาดไทย

นายสรวงศ์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ในการตั้งอนุ กมธ.ทั้ง 9 คณะนั้นผ่านไปได้ด้วยดี และอนุ กมธ.ก็เริ่มทำงานแล้ว โดยในปีนี้การตั้งอนุ กมธ.ไม่เหมือนครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากมีการตั้งอนุ กมธ.ที่แบ่งตามยุทธศาสตร์และพิจารณาตามกระทรวง ไม่ใช่แบ่งตามหมวดงาน แต่ในทุกห้องจะพิจารณาในทุกมิติ

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าการตั้งอนุ กมธ.เช่นนี้ที่จะมีการพิจารณางบประมาณตามรายกระทรวงต่างๆ อาจมีการปกป้องงบประมาณของเจ้ากระทรวงหรือไม่นั้น นายสรวงศ์กล่าวว่า มองก็มองได้ แต่หากไปดูรายละเอียดจริงๆ ก็ค่อนข้างชัดเจนว่าไม่ได้เป็นในลักษณะนั้นทั้งหมด เช่น กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการต่างประเทศ ที่เป็นของเรา ก็ไม่ได้อยู่กับเรา นี่ก็ชัดเจนมากๆ ว่าการตั้งอนุ กมธ.ครั้งนี้แบ่งตามยุทธศาสตร์จริงๆ

Advertisement

“ในการทำงานก็ต้องรอดูกันว่าจะเป็นเหมือนที่มีการตั้งข้อสังเกตหรือไม่ เพราะผมมั่นใจว่า กมธ.ในทุกห้องจะต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อให้การใช้งบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศ” นายสรวงศ์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image