มท.1 สั่งทุกจว.รับมือแล้ง เฝ้าระวังเข้มแย่งน้ำทำเกษตร ‘พัชรวาท’ ชงครม.เข้มสกัดฝุ่น พร้อมจับมือกัมพูชาแก้หมอกควัน

มท.1 สั่งทุก จว.รับมือแล้ง เฝ้าระวังเข้มแย่งน้ำทำเกษตร ‘พัชรวาท’ ชง ครม.เข้มสกัดฝุ่น พร้อมจับมือกัมพูชาแก้หมอกควัน

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย (มท.) เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์สภาพอากาศว่าประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนปี 2567 ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4 ของเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยสูงกว่าค่าปกติ 1.0-1.5 องศาเซลเซียส ค่าปกติอยู่ 35.4 องศาเซลเซียส ปริมาณฝนรวมเฉลี่ยจะน้อยกว่าค่าปกติร้อยละ 30 ดังนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีความห่วงใยต่อสภาพอากาศที่มีแนวโน้มจะแห้งแล้งกว่าปีที่ผ่านมา จึงกำชับผ่านกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ให้บูรณาการการทำงานกับแต่ละจังหวัดเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือ ป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งสำหรับปี 2567

‘นายอนุทิน กำชับให้ฝ่ายปกครองประสานกับฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจในพื้นที่ให้สอดส่องและทำความเข้าใจกับประชาชนในกรณีที่ในพื้นที่เกิดการขาดแคลนน้ำ โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตร เฝ้าระวังไม่ให้เกิดปัญหาการแย่งชิงน้ำ หรือมีการนำประเด็นขาดแคลนน้ำไปสู่ความขัดแย้งอื่นๆ ในสังคม ซึ่งการจัดสรรน้ำเพื่อการเกษตรนั้นให้ดำเนินการตามแนวทางการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยด้านการเกษตรในช่วงฤดูแล้ง 2566/67 ของกระทรวงเกษตรฯโดยเคร่งครัด’ โฆษก มท.กล่าว

ด้านนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ว่าได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่เสี่ยงภัยแล้งหลายจังหวัดทั่วประเทศร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกำชับ สทนช.ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่เสี่ยงทั่วประเทศแล้ว จากประสบการณ์ลงพื้นที่ของผมพบว่าส่วนใหญ่ประสบปัญหาแหล่งน้ำดิบในการผลิตน้ำประปาของระบบประปาหมู่บ้านไม่เพียงพอกับความต้องการของประชาชน รวมถึงคุณภาพน้ำประปาลดลงในช่วงฤดูแล้ง จึงสั่ง สทนช.ให้เร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อหาแนวทางในการสนับสนุนน้ำจากแหล่งน้ำอื่นเข้ามาสนับสนุน เพราะหลายพื้นที่เป็นพื้นที่อับฝนและอยู่นอกเขตชลประทาน แม้ว่าปัจจุบันประชาชนยังไม่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ แต่คงต้องมีการเตรียมแผนรองรับให้ประชาชนมีน้ำกินน้ำใช้ตลอดฤดูแล้งนี้

Advertisement

ขณะที่ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงสถานการณ์ฝุ่นพิษ PM2.5 ในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับสีส้มที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพและระบบทางเดินหายใจว่า กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

‘ก่อนที่ พล.อ.ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะเดินทางมาเยือนไทยในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 6 กุมภาพันธ์ กระทรวงทรัพยากรฯ จะเสนอมาตรการต่างๆ รวมถึงการกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้กระทำความผิด เข้าหารือในที่ประชุม ครม. และจะรายงานผลการดำเนิน 11 มาตรการเร่งด่วน ในการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ที่ผ่านมา ส่วนการหารือกับระหว่างนายกฯไทยกับนายกฯกัมพูชา จะเสนอให้หยิบยกหารือขอความร่วมมือควบคุมการเผา เพื่อลดการสร้างฝุ่น PM2.5 ของทั้ง 2 ประเทศร่วมกัน อีกทั้งจะยืนยันว่าไทยพร้อมสนับสนุนกัมพูชาในทุกช่องทางเพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน’ พล.ต.อ.พัชรวาทกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image