อนุทิน รับลูก ‘นายกฯ’ เร่งยกร่างพ.ร.ก.เปิดทางคืนปืนเถื่อน เสร็จในสัปดาห์นี้

‘อนุทิน’ รับลูกนายกฯ มอบปกครองเร่งยกร่าง พ.ร.ก.เปิดทางคืนปืนเถื่อน คาดแล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ หวังควบคุมอาวุธปืน ลดความรุนแรงในสังคมเร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ตามที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและ รมว.คลัง ได้มอบนโยบายกระทรวงมหาดไทยให้กำหนดมาตรการให้ผู้ที่ครอบครองปืนเถื่อน ที่ไม่ได้จดทะเบียนหรือได้รับอนุญาต ให้นำปืนมาคืนภาครัฐภายในระยะเวลาที่กำหนดได้โดยไม่มีความผิด เพื่อให้เป็นมาตรการลดจำนวนปืนและปัญหาอาชญากรรมและความรุนแรงในสังคม

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.มหาดไทย ได้มอบหมายให้กรมการปกครอง ดำเนินการยกร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ซึ่งมีหลักการเปิดทางให้มีการคืนอาวุธปืนในเวลาที่กำหนด โดยผู้ครอบครองปืนดังกล่าวไม่มีความผิด

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า คาดว่าหน่วยงานจะดำเนินการยกร่างแล้วเสร็จและนำเสนอต่อ รมว.มหาดไทยได้ภายในสัปดาห์นี้ เนื่องจากกรมการปกครองเคยยกร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในร่าง พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน (ฉบับที่…) พ.ศ. … ซึ่งเดิมจะแก้ไข พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พ.ศ.2490 แต่เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนตามนโยบายของนายกฯ กรมการปกครองจะดึงเฉพาะเรื่องการคืนปืนเถื่อนมาออกเป็น พ.ร.ก.ก่อน

Advertisement

ทั้งนี้ นายอนุทินได้มอบหมายให้กรมการปกครองดำเนินการเรื่องนี้ให้เป็นเรื่องเร่งด่วนตามนโยบายของนายกฯ เพื่อเป็นมาตรการสำคัญเพื่อลดจำนวนและการเข้าถึงอาวุธที่เป็นอันตรายต่อชีวิตพี่น้องประชาชน และความสงบของสังคม

น.ส.ไตรศุลีกล่าวอีกว่า นอกจากการออก พ.ร.ก.เพื่อเปิดทางให้ผู้ครอบครองปืนเถื่อนนำปืนมามอบแก่ทางการแล้ว กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ยังเตรียมออกมาตรการอื่นๆ เพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการครอบครอง และควบคุมจำนวนอาวุธปืนเพิ่มเติมอีก เช่น การเตรียมยกเลิกปืนสวัสดิการ การพิจารณามาตรการสำหรับผู้ได้รับใบอนุญาตนำเข้าปืน ตลอดจนการกำหนดให้การปราบปรามปืนเถื่อนเป็นหนึ่งในเกณฑ์วัดผลงาน (KPI) ของนายอำเภอและผู้ว่าฯ เป็นต้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image