‘รทสช.’ ดันกฎหมายประมงเข้าสภา สัปดาห์นี้ หวังฟื้นคืนอาชีพให้อยู่อย่างมีศักดิ์ศรี

‘รทสช.’ ดันกฎหมายประมงเข้าสภา สัปดาห์นี้ หวังฟื้นคืนอาชีพให้ชาวประมงอยู่อย่างมีศักดิ์ศรี พลิกฟื้นประมงพื้นบ้านและอุตสาหกรรมประมงให้กลับมาเป็นเศรษฐกิจหลักของประเทศ

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แถลงภายหลังประชุมพรรคว่า พรรครวมไทยสร้างชาติจะเสนอร่าง พ.ร.บ.ประมง เข้าสู่การพิจารณาของสภาในสัปดาห์นี้ จุดประสงค์เพื่อพลิกฟื้นการทำอาชีพประมง โดยเฉพาะประมงพื้นบ้านและอุตสาหกรรมประมงให้กลับมาเป็นเศรษฐกิจหลักของประเทศ

นายอัครเดชกล่าวว่า ที่ผ่านมาเราไม่มีกฎหมายประมง ทำให้ชาวประมงเจอปัญหาและอุปสรรคในการประกอบอาชีพประมงเป็นอย่างมาก ทางพรรครวมไทยสร้างชาติจึงต้องการเสนอกฎหมายนี้เพื่อแก้ปัญหาให้อาชีพประมงกลับมาเป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศอีกครั้ง ดังนั้น การเสนอร่าง พ.ร.บ.ประมงในครั้งนี้จะทำให้สามารถพลิกฟื้นอุตสาหกรรมประมงและอาชีพของชาวประมงให้กลับมาเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ

Advertisement

เมื่อถามว่าจะให้ความมั่นใจกับผู้ประกอบอาชีพประมงได้หรือไม่ว่ากฎหมายฉบับนี้จะเป็นคุณกับพวกเขา นายอัครเดชกล่าวว่า การมีกฎหมายฉบับนี้ก็เพื่อให้ผู้ประกอบอาชีพประมงได้เข้าถึงการทำประมงที่ถูกกฎหมาย เป็นกฎหมายที่สามารถตอบโจทย์ผู้ประกอบอาชีพประมง ลดอุปสรรคต่างๆ กฎหมายที่พรรคครวมไทยสร้างชาติเสนอจะสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง สามารถปกป้องอุตสาหกรรมประมง และอนุรักษ์สัตว์น้ำได้ ขับเคลื่อนให้การทำอาชีพประมงมีความยั่งยืน ถือว่าตอบโจทย์การทำอาชีพประมงและอุตสาหกรรมประมงอย่างแท้จริง

เมื่อถามว่า ต่างชาติจะมองอุตสาหกรรมประมงของไทยดีขึ้นหรือไม่ โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติกล่าวว่า ดีขึ้นแน่นอน พ.ร.บ.ประมงที่พรรคเสนอเข้าสภาจะทำให้การทำอาชีพประมงมีความยั่งยืน สามารถอยู่ร่วมกันได้ ไม่ใช่การทำประมงเพื่อทำลายชีวิตของสัตว์น้ำ ขาดความยั่งยืน การมีกฎหมายฉบับนี้จะปกป้องสัตว์น้ำ และปกป้องอาชีพชาวประมงให้กลับมาเป็นเศรษฐกิจหลักที่ยั่งยืน

โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติกล่าวย้ำว่า การประชุมสภาครั้งที่ผ่านมามีการยื่นร่าง พ.ร.บ.ประมงเข้าสภามาแล้ว แต่ไม่ผ่าน เนื่องจากยื่นในช่วงปลายของรัฐบาล ทำให้มีปัญหาและอุปสรรคในเรื่องระยะเวลาในการพิจารณา แต่ครั้งนี้ยื่นให้พิจารณาต้นรัฐบาล คิดว่ากฎหมายฉบับนี้จะสำเร็จภายในรัฐบาลนี้แน่นอน ขอให้พี่น้องชาวประมงสบายใจได้เพราะเป็นกฎหมายที่ชาวประมงรอคอย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image