‘อ๋อย’ นั่งปธ.กมธ.ยกเลิกคำสั่ง คสช. ฟาก ‘ชนินทร์’ ย้ำหนุนนโยบายเศรษฐา เพิ่มโอกาสชายแดนใต้

เคาะ ‘อ๋อย’ นั่งประธาน กมธ.ยกเลิกคำสั่ง คสช. ฟาก ‘ชนินทร์’ ย้ำหนุนนโยบายเศรษฐา เพิ่มโอกาสพี่น้องชายแดนใต้

เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะโฆษกกรรมาธิการวิสามัญยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 14/2559 เรื่อง คณะกรรมการ ที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมาธิการ นัดแรก ในวันนี้ว่า ที่ประชุมมีมติเลือกนายจาตุรนต์ ฉายแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท.ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ พร้อมทั้งตั้งกรอบในการพิจารณา โดยมีความจำเป็นต้องพิจารณาเนื้อหาแวดล้อมอื่นๆ เพื่อบรรจุเป็นข้อสังเกตประกอบผลการศึกษาของกรรมาธิการ อาทิ การทบทวนที่มาที่ไปของสภาที่ปรึกษาตาม พ.ร.บ.การบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2553 ผลการดำเนินงานของคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาแทนภายใต้คำสั่ง คสช. และประเมินการกลับไปดำเนินการตามรูปแบบเดิมว่าจะมีปัญหาอุปสรรคใดๆ หรือไม่ โดยอาจต้องมีการระบุข้อสังเกตต่อการปรับปรุงพระราชบัญญัตินี้ต่อไป

นายชนินทร์กล่าวต่อว่า การฟื้นคืนสภาที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ตาม พ.ร.บ.การบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2553 นี้ จะเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนในท้องถิ่นเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนความเชื่อมั่น เศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ สอดคล้องกับนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ที่ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาให้พี่น้องชายแดนใต้ สนับสนุนโอกาสในการเติบโตและความเท่าเทียมในภูมิภาค และได้เดินทางลงพื้นที่ไปค้างคืนในพื้นที่ในขณะนี้ เพื่อดูงานด้านวัฒนธรรม การท่องเที่ยวและสร้างความเชื่อมั่นต่อพี่น้องในพื้นที่และจากสายตาของคนทั้งในและนอกประเทศ

“พรรค พท.มั่นใจว่าจะแก้ปัญหาและสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับพี่น้องประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้จริง ผ่านการขับเคลื่อนทั้งกลไกบริหารที่นำโดยนายกฯ เศรษฐา และกลไกนิติบัญญัติผ่านการแก้ปัญหาด้านกฎหมาย โดยกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ตั้งเป้าหมายที่จะดำเนินการพิจารณาให้จบสิ้นก่อนปิดสมัยประชุมนี้ เพื่อเร่งรัดให้เกิดการแก้ปัญหาโดยเร็วต่อไป” นายชนินทร์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image