เศรษฐา บินออสเตรเลีย ประชุมสุดยอดอาเซียน ชู ลงทุนพื้นฐาน-เศรษฐกิจดิจิทัล

“นายกฯ” บินออสเตรเลีย ประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ 4-6 มี.ค.นี้ ย้ำบทบาทไทย พร้อมร่วมมือในภูมิภาคแก้ไขทุกปัญหาท้าทาย ชู ลงทุนพื้นฐาน-เศรษฐกิจดิจิทัล

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ (2024 ASEAN-Australia Special Summit) เพื่อฉลองวาระครบรอบ 50 ปี ความสัมพันธ์ ระหว่างวันที่ 4-6 มี.ค.นี้

โดยจะออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 08.30 น. ไปยังนครเมลเบิร์น เครือรัฐออสเตรเลีย (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชม. 55 นาที) เดินทางถึงท่าอากาศยานเมลเบิร์นเวลา 21.25 น. (เวลาท้องถิ่นนครเมลเบิร์น เร็วกว่าไทย 4 ชม.) ในการร่วมการประชุมครั้งนี้ นายกฯ จะหยิบยกประเด็นสำคัญที่เป็นประโยชน์กับไทยในการประชุมที่เกี่ยวข้องกับความร่วมมือ ได้แก่ ความเชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อ (Seamless Logistics) ทั้งด้านการลงทุน โครงสร้างพื้นฐาน และความเชื่อมโยงระหว่างประชาชน รวมถึงการใช้ประโยชน์จากข้อตกลงการค้าเสรี การลงทุนในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน (ท่าเรือ โครงการแลนด์บริดจ์ และ โครงการอีอีซี) เศรษฐกิจดิจิทัล และการอำนวยความสะดวกด้านวีซ่า รวมทั้งวาระสีเขียว ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม

การหารือโดยรวมเพื่อแก้ไขปัญหาในระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ อาทิ การแข่งขันเชิงยุทธศาสตร์ ยืนยันย้ำท่าทีไทยในการเจรจาจัดทำประมวลการปฏิบัติในทะเลจีนใต้ (Code of Conduct in the South China Sea) ที่มีประสิทธิภาพ การให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในเมียนมา ความมั่นคงด้านอาหารและสุขภาพ โดยเฉพาะการนำเสนอบทบาทที่สร้างสรรค์ของไทย โดยเฉพาะการผลักดันการจัดตั้ง ศูนย์อาเซียนว่าด้วยสาธารณสุขฉุกเฉินและโรคอุบัติใหม่ ให้เป็นรูปธรรม และร่วมกันต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เน้นความร่วมมือด้านการลงทุนและนวัตกรรมสีเขียว และการใช้นวัตกรรมในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

Advertisement

นายชัยกล่าวว่า นายกฯ มีกำหนดการพบหารือกับนายกฯมาเลเซีย นายกฯสปป.ลาว นายกฯเครือรัฐออสเตรเลีย และนายกฯนิวซีแลนด์ รวมทั้งมีกำหนดการพบหารือกับผู้บริหารสำคัญของบริษัทระดับโลก อาทิ บริษัท Fortescue (เหมืองแร่และพลังงานสีเขียว), Linfox (คมนาคมและโลจิสติกส์), Redflow (ระบบกักเก็บพลังงานจากสังกะสีและโบรมีน), ANCA (การพัฒนา software), NextDC (การบริหารข้อมูล) และ Hesta (กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ) ทั้งนี้ หลังจบภารกิจที่นครเมลเบิร์นช่วงเย็นวันที่ 6 มี.ค.2567 ตามเวลาท้องถิ่น นายกฯ จะออกเดินทางจากท่าอากาศยานเมลเบิร์น ไปยังกรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เพื่อร่วมงาน ITB Berlin 2024

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image