เลขาฯกกต.ให้คำมั่น พร้อมจัดเลือก ส.ว.โปร่งใส ได้ตาม รธน.ออกแบบ เตือนห้ามฮั้วกันลงแข่ง

เลขาฯกกต.ให้คำมั่น ปชช. พร้อมจัดเลือก ส.ว.โปร่งใส ได้ผู้แทนปวงชนตาม รธน. เตือนผู้สมัครอย่าฮั้วกันลงแข่ง สั่งเกาะติดเข้มสกัดทุจริต

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวในการประชุมให้ความรู้แก่สื่อมวลชนในการเลือกตั้ง ส.ว.ตอนหนึ่งว่า วันนี้จะมาสร้างความมั่นใจว่าทุกคนจะได้ ส.ว.ตามที่รัฐธรรมนูญออกแบบไว้ และยืนยันว่าสำนักงาน กกต.มีความพร้อมในการดำเนินการเลือก ส.ว. ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญออกแบบการได้มาของ ส.ว.คือเป็น ส.ว.จากผู้ทรงคุณวุฒิ เป็นกลุ่มสาขาอาชีพ มีความเป็นกลาง พรรคการเมืองเข้ามายุ่งไม่ได้ และไม่ได้เกิดจากคะแนนนิยมเหมือนการเลือก ส.ส. จะเป็นผู้สมัครเลือกกันเอง ดังนั้น ประชาชนคนใดที่คิดว่ามีคุณสมบัติ หรือมีดีพอ สามารถมาร่วมกระบวนการเป็นผู้เลือกและผู้ถูกเลือกได้ แต่บุคคลที่ลงสมัครจะไม่ใช่จัดตั้งกันมาเพื่อมาเป็นแค่ผู้เลือกนาย ก. หรือ นาย ข. หรือฮั้วกันมา เพราะไม่ใช่เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งสำนักงาน กกต.ต้องวางมาตรการและเป็นโจทย์สำคัญที่ต้องดำเนินการป้องกันและดูแลว่ามีพฤติกรรมที่ผิดกฎหมายหรือไม่ ขอให้ความมั่นใจว่าจะรักษาเป้าหมายจนกว่าจะได้ ส.ว.

นายแสวงกล่าวต่อว่า การเลือก ส.ว.ครั้งนี้จะไม่มีการหาเสียง แต่จะเป็นวิธีการแนะนำตัวตามระเบียบที่ กกต.กำหนด ผู้ลงสมัครจะไปพบปะพูดคุย หรือทำเกินกว่าวิธีแนะนำตัวไม่ได้ ซึ่ง กกต.ต้องสอดส่องว่ามีผู้สมัครแต่ละคนทำสิ่งใดเกินกว่าระเบียบ หรือมีกลุ่มการเมือง หรือพรรคการเมืองใดอยู่เบื้องหลังหรือไม่ สำนักงานจะเกาะติดอย่างใกล้ชิด อำเภอเล็กๆ ไม่น่ามีปัญหา แต่อำเภอใหญ่ หรือเขต กทม.ต้องให้ความสำคัญ ไม่น่าเกินวิสัยของ กกต. ขอให้ความมั่นใจว่าจะดูแลตรงนี้ให้ดีที่สุด

นายแสวงกล่าวด้วยว่า ส่วนความพร้อมของสำนักงาน กกต. ยืนยันว่ามีความพร้อม โดยการเลือก ส.ว.ครั้งนี้ ใช้งบประมาณราว 1 พันกว่าล้านบาท เป็นตัวเลขที่ไม่สูงมาก เนื่องจากเป็นการเลือกเฉพาะผู้มีสิทธิเลือก ไม่ใช่ให้ประชาชนทุกคนมีสิทธิเลือก ส่วนบุคลากรและเครือข่ายก็มีครบถ้วน แต่สิ่งที่ต่างจากเลือก ส.ส.คือมีนายอำเภอเป็นประธานเลือกระดับอำเภอ ซึ่ง กกต.เชื่อในศักยภาพของกรมการปกครองของนายอำเภอและคณะว่าจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Advertisement

เลขาฯกกต.กล่าวว่า นอกจากนี้ กกต.พยายามทำงานเชิงรุก ผู้ประสงค์จะลงสมัครสามารถมาขอตรวจสอบคุณสมบัติล่วงหน้าก่อนได้ เพราะการเลือก ส.ว.ครั้งนี้เป็นเรื่องใหม่ทั้งของสำนักงาน กกต.และผู้สมัคร โดยสำนักงานจะเตรียมรับมือนับตั้งแต่จากนี้ไปจนกระทั่งได้ ส.ว.ครบ 200 คน

“อยากให้ความมั่นใจกับประชาชน เนื่องจาก ส.ว.เป็นผู้แทนปวงชน คือคนที่จะทำงานแทนประชาชน ไม่ได้บอกว่าทำดีที่สุด แต่จะทำให้ได้ ส.ว.ตามที่รัฐธรรมนูญออกแบบไว้ และจะบริหารจัดการเลือก ส.ว.ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ดำเนินการด้วยความโปร่งใส เพื่อให้ทุกฝ่ายสบายใจว่าการเลือก ส.ว.ครั้งนี้จะเป็นที่ยอมรับของผู้เข้าแข่งขันและคนที่เฝ้าดูทุกคน” เลขาฯกกต.ระบุ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image