ทูตยุโรปโพสต์อาลัย ‘บุ้ง ทะลุวัง’ รบ.แสดงความเสียใจ ให้สหวิชาชีพ-ครอบครัวร่วมชันสูตรใน 7 วัน

ทูตยุโรปร่วมโพสต์อาลัย ‘บุ้ง ทะลุวัง’ รัฐบาลแสดงความเสียใจ ให้สหวิชาชีพ ครอบครัวร่วมชันสูตรศพใน 7 วัน

จากกรณี นางสาวเนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ทะลุวัง ผู้ต้องขังคดีทางการเมือง 110 วัน เสียชีวิตเมื่อเวลา 11.22 น. ของวันที่ 14 พฤษภาคม หลัง หัวใจหยุดเต้น หมอปั๊มหัวใจ เร่งนำตัวส่งไปรักษายังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ เอกอัครราชทูตประจำประเทศไทยหลายประเทศได้โพสต์เอ็กซ์แสดงความเสียใจ

มาร์ค กูดดิ้ง เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย โพสต์ว่า รู้สึกเสียใจมาก ที่ได้ยินข่าวการจากไปของ บุ้ง เนติพร ในวันนี้, ซีบีย์ เดอ การ์ทีเย ดีฟว์ เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียมประจำประเทศไทย โพสต์เอกซ์ว่า รู้สึกเสียใจกับการเสียชีวิตของนักเคลื่อนไหว เนติพร ซึ่งรู้จักกันในนามว่า บุ้ง ขอไว้อาลัยไปพร้อมกับครอบครัว และคนที่รักของเธอ, เดวิด ดาลี เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป ประจำประเทศไทย ก็ได้แสดงความเสียใจกับการจากไปของบุ้งเช่นกัน ,แอ็นสท์ ไรเชิล เอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย ได้ออกมาโพสต์เอกซ์ อาลัย ว่า การเสียชีวิตอันน่าสลดใจ ของนักเคลื่อนไหวทางการเมืองเยาวชนคนหนึ่ง ระหว่างถูกควบคุมตัว ก่อนการพิจารณาคดี โดยไม่มีการประกันตัว หลังจากอดอาหารประท้วงเป็นเวลานาน ฉันขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว และเพื่อนของเธอ ความปรารถนาของฉันคือ ความขัดแย้งทางการเมือง จะต้องไม่นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ขมขื่นและรุนแรงเช่นนี้ นอกจากนี้ยังมี แร็มโก โยฮันเนิส ฟัน ไวน์คาร์เดิน เอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ,นายยอน ทัวร์กอร์ด เอกอัคราชทูตเดนมาร์กประจำประเทศไทย และ สถานทูตสวีเดน ออกมาโพสต์แสดงความเสียใจเช่นกัน

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เปิดเผยว่าจะต้องชันสูตรพลิกศพก่อน โดยกรมราชทัณฑ์และแพทย์ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ถึงสาเหตุการเสียชีวิตเพื่อไม่ให้เกิดความคลางแคลงใจ มีพนักงานอัยการ พนักงานฝ่ายปกครองและผู้เกี่ยวข้องมาร่วมชันสูตรพลิกศพ และสามารถให้ญาติเข้าไปรับรู้ได้ ทำให้เสร็จภายใน 7 วัน เชื่อว่าเป็นกระบวนโปร่งใส และได้รายงานเรื่องนี้ให้กับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี รับทราบแล้ว

Advertisement

“ฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและรัฐบาลทุกคน ขอแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิต และประการที่สองอยากให้กระบวนการการชันสูตรพลิกศพซึ่งถือเป็นสหวิชาชีพและเป็นคนกลางได้เข้าทำหน้าที่ เชื่อกันว่าจะเป็นไปอย่างตรงไปตรงมา และจะลดความรู้สึกที่ไม่สบายใจของแต่ละฝ่ายลงได้ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรือนจำ หลังจากที่เรามี พ.ร.บ.การซ้อมทรมาน หรือการบังคับให้คนสูญหาย หลักฐานต่างๆ ก็จะมีการบันทึกวิดีโอไว้ จึงเรียนว่าถ้ามีใครสงสัยในประเด็นใดก็ยินดีที่จะให้ตรวจสอบ จากรายงานเบื้องต้นผู้เสียชีวิตได้อยู่ใน รพ.ราชทัณฑ์ และอยู่ร่วมกับ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ เพื่อให้มีความรู้สึกว่าจะได้ดูแลซึ่งกันและกัน แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นก็ต้องขอแสดงความเสียใจ ส่วนรายละเอียดนั้นกระบวนการต่างๆ ได้มีการตรวจสอบ” พ.ต.อ.ทวีกล่าว

พรรคก้าวไกลออกแถลงการณ์ระบุว่า ขอแสดงความเสียใจ ขอยืนยันหลักการว่าในสังคมประชาธิปไตย สิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนต้องได้รับการรับรอง ไม่ควรมีใครต้องติดคุกเพียงเพราะเห็นต่างทางการเมือง ไม่ควรมีใครถูกปฏิเสธสิทธิในการได้รับประกันตัว ซึ่งเป็นสิทธิที่รัฐธรรมนูญให้การรับรอง เพียงเพราะเห็นต่างทางการเมือง และไม่ควรมีใครถูกผลักให้ต้องต่อสู้ด้วยวิธีการที่เสี่ยงเป็นอันตรายต่อชีวิต
เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันสร้างพื้นที่ปลอดภัยเพื่อหาทางออกต่อความขัดแย้งทางการเมืองในอดีตและที่ดำรงอยู่ในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคืนสิทธิประกันตัวแก่ผู้ต้องหาหรือจำเลยคดีการเมืองที่อยู่ระหว่างต่อสู้คดี การเร่งพิจารณากระบวนการนิรโทษกรรมคดีที่มีมูลเหตุทางการเมือง และฟื้นความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมสำหรับประชาชนทุกคน

น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือช่อ กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า โพสต์ว่า ต้องรอให้มีคนตายก่อนหรือ ถึงจะทำให้สังคมตระหนักว่าคนเห็นต่างไม่สมควรตายหรือติดคุก และสิทธิการประกันตัวเป็นของทุกคน หรือแม้แต่มีคนตายแล้ว ก็จะยังไม่เข้าใจ ไม่รับรู้กันอีก? มีอีกหลายคนยังอยู่ในคุก ไม่ได้ประกัน มีอีก 3 คนที่อดอาหารประท้วงอยู่ในเรือนจำ ถึงจะเห็นต่างกัน แต่เราเป็นมนุษย์เหมือนกัน พึงรักษาความเป็นมนุษย์กันไว้เถอะนะ RIP บุ้ง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image