ทนายโรงสี ดัง ร้องรบ.สอบข้อเท็จจริง หลัง ‘หมอวรงค์’แฉปมข้าวสต๊อกจ.สุรินทร์ ไม่ตรงปก

ทนายโรงสี ส.ชัยเจริญ“ ร้องรัฐบาล ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลัง “หมอวรงค์“แฉเอกสาร สตง.ปมข้าวในสต๊อกจ.สุรินทร์ ไม่ตรงปกชี้ ทำปชช.สับสน-ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบ โบ้ย เป็นหน้าที่รัฐบาล จัดการหากข้อมูลบิดเบือน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 พ.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี รับหนังสือร้องเรียนจากน.ส.ทักษิณา ทับครบุรี ทนายความโรงสี ส.ชัยเจริญ จ.สุรินทร์ เพื่อขอให้รัฐบาลตรวจสอบเอกสารเกี่ยวกับเรื่องข้าวคงเหลือในโกดังจ.สุรินทร์ จากโครงการรับจำนำข้าว ที่นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี อ้างว่าได้มาจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)เป็นเอกสารจริงหรือไม่ และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากทำให้เกิดความสับสนต่อสังคมและประชาชนและเกิดความเสียหายกับภาพลักษณ์ข้าวหอมมะลิไทย และส่งผลถึงผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในโครงการรับจำนำข้าว

น.ส.ทักษิณา กล่าวว่า ต้องการให้ตรวจสอบเอกสารที่อ้างว่าเป็นรายงานของผู้สอบบัญชีเกี่ยวกับสต๊อกข้าวที่เหลือในโกดังของรัฐบาลจากโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งนพ.วรงค์ ได้นำเอกสารดังกล่าวไปออกสื่อและให้สัมภาษณ์ว่าข้าวตามรายงานของเอกสารเป็นข้าวเปียกน้ำไม่สามารถตรวจรับได้ โดยมีมูลค่า 693 ล้านบาท รวมถึงพยายามชี้นำสังคมว่าเป็นข้าวที่อยู่ในโกดังสต็อกในจ.สุรินทร์

Advertisement

ทั้งที่ความจริงข้าวในโกดังจ.สุรินทร์ ทั้ง 2 โกดัง มีมูลค่าไม่เกิน 300 ล้านบาท จึงเห็นว่ามีพิรุธและการให้สัมภาษณ์ของนพ.วรงค์ ที่พยายามบอกว่าไปตรวจรับข้าวไม่ได้ ทั้งที่เอกสารดังกล่าวไม่ได้ระบุว่าเป็นข้าวในโกดังจ.สุรินทร์ จึงขอให้ตรวจสอบว่าได้เอกสารดังกล่าวมาอย่างไร และข้อมูลเป็นจริงตามเอกสารหรือไม่

“ในเอกสารไม่ได้ระบุว่าเป็นข้าวในโกดังที่จ.สุรินทร์ แต่นพ.วรงค์ บรรยายและให้สัมภาษณ์บอกว่าเป็นข้าวที่จ.สุรินทร์ ให้คนที่รับฟังเข้าใจว่าเป็นข้าวที่เปียก พอไปตรวจแล้วข้าวยังใหม่ทำให้ดูว่าเหมือนเป็นการจัดฉาก ถามว่าต้องการอะไร เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นในมุมของผู้ประกอบการหากข้าวเปียกหรือเน่าจริงถือว่าเป็นผลดีในการบอกเลิกสัญญา ดังนั้นในเอกสารที่นพ.วรงค์ เอามาแสดงกับข้อเท็จจริงที่ข้อมูลเรื่องมูลค่าข้าวของทั้ง2โกดัง จึงไม่ตรงกันกับเอกสารที่นพ.ณรงค์ อ้างว่าไเ้มาจากสตง.ทำให้เราได้รับผลกระทบ เพราะในข้อเท็จจริงข้าวไม่เน่า“

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการกับนพ.วรงค์ หรือไม่ น.ส.ทักษิณา กล่าวว่า น่าจะเป็นหน้าที่ของรัฐบาล เพราะเอกสารเป็นการอ้างว่าเป็นของสตง.

นายสมคิด กล่าวว่า ตนรับเรื่องร้องเรียนนี้และจะทำเอกสารไปถึงหน่วยงานต่างๆเพื่อสอบถามหาคำตอบ เพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image