อนุสรณ์ มั่นใจ รัฐบาลส่งสัญญาณชัด เอาจริงปราบยาเสพติด หลังสธ.เคาะ ยาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้เสพ

อนุสรณ์ มั่นใจรัฐบาล ส่งสัญญาณชัด ยาเสพติดต้องหมดไป

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ประชุมกระทรวงสาธารณสุข ทบทวนกฎกระทรวงเรื่องการกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ ที่ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายให้ทุกหน่วยงานต้องทำงานให้หนักยิ่งขึ้น ต้องปราบปรามผู้ค้ายาเสพติดทั้งระบบให้หมดสิ้น สมกับการประกาศให้การแก้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ การแก้กฎกระทรวง กำหนดปริมาณยาบ้าไม่เกิน 1 เม็ด หรือ 100 มิลลิกรัม ถ้าเป็นสารบริสุทธิ์ให้ไม่เกิน 20 มิลลิกรัม ผู้ครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต 1 เม็ดมีโทษจำคุก โทษปรับ รวมทั้งการถูกตรวจสอบทรัพย์สินและยึดทรัพย์ทุกราย

นายอนุสรณ์กล่าวต่อว่า สาเหตุที่กำหนดยาบ้า 1 เม็ด มาจากความเสียหายจากการแพร่ระบาดของยาเสพติด เชื่อว่าเมื่อกำหนดให้เหลือ 1 เม็ด จะเห็นผลสัมฤทธิ์ในการดำเนินคดีที่ชัดเจนขึ้น มียาบ้า 1 เม็ดในครอบครองมีความผิด มีสิทธิถูกดำเนินคดี ถูกจำคุกได้ และจะขยายผลไปสู่การยึดทรัพย์ หลังจากนี้จะเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนทุกภาคส่วนผ่านทางเว็บไซต์ เป็นเวลา 15 วัน เพื่อรวบรวมประเด็นเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

“นอกจากการประกาศให้การแก้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติแล้ว มั่นใจว่ารัฐบาลเศรษฐาส่งสัญญาณชัดว่า ยาเสพติดมีไม่ได้ ปัญหายาเสพติดต้องหมดไป” นายอนุสรณ์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image