เจ๊หน่อย จัดเต็มงานไพรด์ ฝากสว.หนุนชี้ชะตาสมรสเท่าเทียม ลุยต่อพรบ.ขจัดเลือกปฏิบัติ

“ไทยสร้างไทย” จัดเต็ม Bangkok Pride Festival “สุดารัตน์” นำทีมตอกย้ำความเท่าเทียมทางเพศ ฝาก สว.หนุนชี้ชะตาสมรสเท่าเทียม กฎหมายเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ประกาศถือธงลุยต่อ พรบ.ขจัดการเลือกปฏิบัติต่อบุคคล

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พรรคไทยสร้างไทย นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรค เบสท์ วงศ์ไพโรจน์กุล รองโฆษกพรรค ในฐานะคณะทำงานด้านความหลากหลายทางเพศ และทีมไทยสร้างไทย ร่วมกิจกรรมบางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2024” ภายใต้แนวคิด Celebration of Love พร้อมโบกสะบัดธงไพรด์สีรุ้งขนาดใหญ่ยาว 200 เมตร ยาวที่สุดในประเทศไทย

พรรคไทยสร้างไทย ได้ร่วมขบวนพาเหรด Festival ที่ยาวกว่า 2.5 กิโลเมตร จากสนามกีฬาแห่งชาติ ทอดยาวบนถนนพระราม 1 ถึงสี่แยกราชประสงค์ ขณะเดียวกันยังได้แต่งชุดต่างๆตามธีมงาน เช่น เบสท์แต่งกายท่อนบนเป็น Drag Queen ซึ่งเป็นหนึ่งใน Pop Culture ที่บ่งบอกตัวตนความเป็น LGBTQ+ ได้อย่างชัดเจน และกำลังเป็นอัตลักษณ์ที่โดดเด่นมากของกลุ่มคนเพศหลากหลาย ซึ่งตลอดเส้นทาง เป็นไปด้วยความคึกคัก พร้อมส่งกำลังใจอย่างเป็นกันเอง ให้กับผู้ที่คอยสนับสนุนและให้กำลังใจในการจัดกิจกรรมครั้งนี้

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ขอแสดงความยินดี กับการเฉลิมฉลอง เดือนแห่งความภาคภูมิใจ PrideMonth2024 และเป็นปีที่พิเศษเพราะ พรบ. สมรสเท่าเทียม ได้ผ่านความเห็นชอบจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไปเรียบร้อยแล้ว และจะมีการบรรจุวาระเพื่อพิจารณาของวุฒิสภาในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ ซึ่งหวังว่าสว.จะสนับสนุนเช่นกัน

Advertisement

สำหรับการผ่านกฎหมายสมรสเท่าเทียม เป็นจุดเริ่มต้นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง แต่เราคงไม่หยุดเพียงเท่านี้ ต้องร่วมกันผลักดัน ร่างพระราชบัญญัติขจัดการเลือกปฏิบัติต่อบุคคล ซึ่งเป็นกฎหมายสำคัญอีกฉบับ ที่ภาคประชาชนได้รวบรวมรายชื่อกว่าหมื่นคน รอการพิจารณาจากนายกรัฐมนตรี เพื่อรับรองเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา รวมทั้งกฎหมายอัตลักษณ์ทางเพศ ที่ต้องช่วยกันผลักดันต่อไป

เช่นเดียวกับ เบสท์ ได้ย้ำถึงความสำคัญของเดือน Pride Month และความสำคัญ ของกฎหมายเพื่อความเท่าเทียมทางเพศนั่นคือ กฎหมายสมรสเท่าเทียมที่กำลังจะมีการลงมติโดยสมาชิกวุฒิสภาในวาระที่ 3 โดยพรรคไทยสร้างไทยมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนและพัฒนาร่างกฎหมาย จนเดินทางมาใกล้ถึงปลายทางสำคัญ

รวมถึงกฎหมายที่จะผลักดันอย่างเร่งด่วนไม่แพ้กันคือ ร่าง พ.ร.บ.รับรองเพศสภาพ (Gen-Act) กฎหมายขจัดการเลือกปฏิบัติ และการยกเลิก พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวนี พ.ศ.2539 ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยกลายเป็น “สวรรค์” ที่แท้จริงของผู้มีความหลากหลายทางเพศในไทย พร้อมฝากให้ทุกคนตระหนักรู้ถึงเดือน Pride Month ว่าความเท่าเทียมทางเพศเป็นเรื่องสำคัญ จำเป็นและเป็นสิ่งที่ไม่ควรนำมาเป็นเครื่องมือแสวงหน้าผลประโยชน์ไม่ว่ากรณีใดๆ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image