‘วิสุทธิ์’ เชื่อนายกฯคิดดีแล้ว ตั้งวิษณุนั่งกุนซือ รับมี พท.บางคนไม่พอใจ นัดประชุมเคลียร์ 4 มิ.ย.

“วิสุทธิ์”เชื่อนายกฯคิดดีแล้ว ตั้งวิษณุนั่งกุนซือ รับมี พท.บางคนไม่พอใจ นัดประชุมเคลียร์ 4 มิ.ย.

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง กล่าวกรณีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ระบุว่า การที่นายกรัฐมนตรี ตั้งนายวิษณุ เครืองาม เป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เพราะพรรคเพื่อไทยขาดมือกฎหมายที่เข้าใจการบริหารราชการแผ่นดินว่า นายรังสิมันต์เป็น ส.ส.อยู่แล้ว ถ้านายกฯทำอะไรไม่ถูกต้องก็มีสิทธิตั้งกระทู้ถามในสภาได้ หรือถ้าไม่ไว้วางใจก็สามารถยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจได้อยู่แล้ว

Advertisment

การที่จะมาไล่ยื่นที่ทำเนียบเพื่อให้เป็นข่าว เอาแอ๊กชั่นตัวเองนั้น เป็นการกระทำที่ไม่สมควร เหมือนว่ามาบุกทำเนียบแล้วทวงถาม คุณเป็นฝ่ายค้านมีสิทธิถามเต็มที่อยู่แล้ว และรัฐบาลก็พร้อมจะตอบคำถามในสภา อยากให้ต่างคนต่างทำหน้าที่ สังคมการเมืองจะได้น่าอยู่

นายสมคิด กล่าวว่า ส่วนเรื่องนายกฯจะตั้งนายวิษณุหรือตั้งใครก็เป็นอำนาจนายกฯ เพราะคงจะมองว่าใครที่ทำประโยชน์ให้บ้านเมืองได้ เราก็ไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ใครจะอยู่ฝ่ายไหนไม่สำคัญ สำคัญว่าเข้ามาช่วยประเทศชาติก็ดีทั้งนั้น อย่าไปตั้งอคติจนเกินไป อย่าไปคิดทางการเมืองมากนัก บ้านเมืองจะเดินไม่ได้ ไม่เกี่ยวว่ารัฐบาลหรือพรรคเพื่อไทยไม่มีความพร้อมด้านมือกฎหมาย แต่เกี่ยวที่ใครมีความสามารถก็เชิญมาช่วยงานกัน เพื่อประเทศชาติบ้านเมือง ไม่ได้เพื่อใครเลย ฉะนั้นหน้าที่ฝ่ายค้านถ้าไม่วางใจยังไงค่อยว่ากันในสภา นายกฯพร้อมจะไปตอบข้อซักถามอยู่แล้ว นายสมคิดกล่าว

Advertisement

ส่วนนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า แม้การแสดงความเห็นจะเป็นสิทธิ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องมารยาท อย่าให้เกินกรอบจนกลายเป็นความพยายามในการด้อยค่ารัฐบาล หวังผลในการทำลายความเชื่อมั่นรัฐบาลเพื่อแปรเปลี่ยนเป็นการสร้างคะแนนนิยมให้พรรคตัวเอง การที่มีคนมีความรู้ความสามารถเข้ามาร่วมงานกับรัฐบาลถือเป็นเรื่องที่ดี ทำไมไม่มองว่าคนที่เข้ามาทำงานกับรัฐบาลต้องคิดวิเคราะห์แล้วว่าจะสามารถช่วยเหลือประเทศชาติได้ แมวจะสีอะไรไม่สำคัญ ขอให้จับหนูได้ก็พอ ทำไมถึงตัดตอนแค่ว่านายวิษณุ เครืองาม เคยทำงานกับรัฐบาลที่แล้ว

ทั้งที่นายวิษณุเคยทำงานกับรัฐบาลพรรคไทยรักไทยมาก่อน หากมีความพยายามในการจะเสี้ยมว่าหัวหน้ารัฐบาลไม่ไว้วางใจมือกฎหมายของพรรค พท.นั้น ไม่เป็นผล เพราะพรรค พท.เป็นสถาบันทางการเมืองมีบุคลากรทางการเมืองที่มีความรู้ความสามารถมีประสบการณ์ ทีมกฎหมายพรรค พท.มีความพร้อมในการผลักดันขับเคลื่อนกฎหมาย ทั้งการทำงานในส่วนของพรรค งานฝ่ายนิติบัญญัติในสภาผู้แทนราษฎร และพร้อมสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลในฝ่ายบริหาร

ขณะเดียวกัน นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เผยยอมรับว่า มีส.ส.และสมาชิกพรรรค พท.บางคน ไม่พอใจการแต่งตั้งนายวิษณุ เป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เพื่อช่วยงานด้านกฎหมายของรัฐบาล มีคนถามว่าทำไมไม่ตั้งคนในพรรค เป็นเรื่องธรรมดาที่มีคนถูกใจและไม่ถูกใจ เพราะเคยอยู่ฝั่งตรงข้ามกันมาหลายครั้ง มีการวิจารณ์กันบ้าง อย่างไรก็ตาม เป้าหมายหลักคือ เราต้องใช้ความสามารถของคนที่รู้ หากนายกฯเป็นคนตั้ง ก็คงมีเหตุผล มองว่าเป็นเรื่องดี ไม่มีอะไรเสียหาย เชื่อว่านายกฯคิดดีแล้ว แต่ไม่ทราบว่าในอนาคต จะตั้งคนในพรรคมาดูแลเรื่องกฎหมายจริงจังหรือไม่ ทั้งนี้เชื่อว่าจะทำความเข้าใจกันได้ในที่ประชุมพรรค พท. วันที่ 4 มิถุนายนนี้

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image