หอบหลักฐานร้องทุกข์ ‘ประธานสภา-ทวี’ ถูกผู้รับเหมาหลอกโอนที่ดินกู้แบงก์สร้างบ้าน ไร้ที่ซุกหัวนอน

ชาวอุบลฯ ร่ำไห้! หอบหลักฐานร้องทุกข์ “ประธานสภา-ทวี” หลังถูกผู้รับเหมาหลอกให้โอนที่ดินกู้แบงก์สร้างบ้าน สุดท้ายบางรายถูกทุบบ้านทิ้ง ต้องย้ายออกหาที่ซุกหัวนอนใหม่ ขอหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งเอาผิด หวั่นมีเหยื่อเพิ่มเป็นวงกว้าง

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่รัฐสภา นางพิมพกาญจน์ พลสมัคร ส.ส.อุบลราชธานี พรรคไทรวมพลัง นำชาวบ้านนับสิบคน จาก จ.อุบลราชธานีที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกนายทุนรับเหมาก่อสร้างหลอกลวงฉ้อโกง ยื่นร้องทุกข์ต่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายเจษ อนุกูลโภคารัตน์ ผู้บังคับบัญชากลุ่มงานประสานการเมืองและรับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนรับยื่นหนังสือ

โดย น.ส.สุวรรณา วิชาเกวียน ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ชาวบ้าน อ.ม่วงสามสิบ อ.สำโรง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ได้ถูกนายทุนรับเหมาก่อสร้างหลอกลวงสร้างบ้าน โดยตกลงจะมีเงินทอนคืนให้ ชาวบ้านจึงได้ตกลงให้นายทุนผู้รับเหมารายนี้ดำเนินการก่อสร้าง โดยมีการโอนที่ดินเป็นชื่อของทีมงานนายทุนผู้รับเหมาดังกล่าว เพื่อยื่นกู้สินเชื่อธนาคารแห่งหนึ่งตามคำแนะนำของนายทุนผู้รับเหมา จนกระทั่งก่อสร้างบ้านเสร็จ ชาวบ้านก็ยังไม่ได้รับเงินทอนตามที่ตกลงในเงื่อนไข อีกทั้งยังมีชาวบ้านที่ถูกหลอกให้สร้างบ้านแต่ไม่ได้สร้างตามที่ตกลงไว้ และถูกหลอกให้นำที่ดินไปจดจำนองและขายฝากเพื่อเป็นหลักค้ำประกันในการสร้างบ้านแต่ชาวบ้านไม่ได้รับเงินใด ๆ รวมทั้งมีการทุบทำลายบ้านโดยที่เจ้าของบ้านไม่ได้อนุญาตทำให้ไม่มีที่อยู่ ต้องไปหาเช่าบ้าน

Advertisement

นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่ถูกนายทุนผู้รับเหมาหลอกให้ปรับปรุงบ้านใหม่ เพื่อขอกู้เงินจากธนาคารโดยนายทุนรับเงินไปทั้งหมดและปรับปรุงบ้านให้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และยังมีการหลอกลวงอีกหลายกรณี ทำให้เกิดความเสียหายและชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง จึงได้มายื่นหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่ชาวบ้าน ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อและได้รับความเสียหายจากนายทุนผู้รับเหมารายดังกล่าว

ด้านนายเจษ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนให้มารับหนังสือ โดยจะดำเนินการตรวจสอบ และจะนำกราบเรียนประธานสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

ทั้งนี้ กลุ่มผู้เสียหายดังกล่าว ได้เข้ายื่นร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมด้วย ซึ่งชาวบ้านส่วนหนึ่งร้องไห้ด้วยความทุกข์ใจ พร้อมยกมือไหว้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทวงคืนความยุติธรรมให้ได้

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image