เศรษฐา ยอมรับต้นทุนการเมืองเป็นรอง เน้นขยันลงพื้นที่ อย่าฟังแค่รายงานจากกระดาษ

นายกฯเศรษฐา ยอมรับต้นทุนการเมืองเป็นรอง เน้นขยันลงพื้นที่ อย่าฟังแค่รายงานจากกระดาษ

เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ คุยกับเศรษฐา ออกอากาศเป็นเทปแรก ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) นายกฯใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวพับแขน กางเกงสีกรมท่า นั่งพูดคุยตอบคำถาม ใช้สถานที่บริเวณตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล มีนายธีรัตถ์ รัตนเสวี เป็นผู้ดำเนินรายการ โดยสอบถามถึงการทำงานของนายกฯ ที่บอกตั้งแต่วันแรกว่าจะทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย วันนี้เหนื่อยหรือไม่

นายเศรษฐา กล่าวว่า ถ้าจะบอกว่าไม่เหนื่อยคงจะโกหก แต่เมื่อเสนอตัวเข้ามาทำงาน เรื่องที่สำคัญมากกว่า คือ ความเดือดร้อนของประชาชน

เมื่อถามว่า นายกฯลงพื้นที่ถี่แม้ว่าพื้นที่นั้นอาจไม่มี ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาล นายกฯกล่าวว่า มาในฐานะเป็นนายกรัฐมนตรีของคนไทยทั้งประเทศ ไม่ใช่เป็นนายกรัฐมนตรีของคนพรรคเพื่อไทย ทุกคนคือประชาชนคนไทย นายกรัฐมนตรีในฐานะผู้บริหารสูงสุดของประเทศมีหน้าที่ต้องดูแล เชื่อว่าการทำงานที่ผ่านมาให้ความมั่นใจได้ว่าไม่ได้เลือกจังหวัดลงพื้นที่ ส่วนแนวทางลงพื้นที่ต้องยอมรับว่าตนมีต้นทุนที่เป็นรองนักการเมืองหลายท่านที่มีประสบการณ์ ฉะนั้น สำหรับมือใหม่ต้องลงพื้นที่เยอะเพื่อเข้าใจถึงปัญหาจริงๆ ไม่ใช่ฟังแต่รายงานที่มาจากกระดาษ

Advertisement

เมื่อถามถึงการลงพื้นที่ตรวจราชการหลายๆ พื้นที่โดยไม่ได้บอกล่วงหน้า นายกฯกล่าวว่า เรื่องสำคัญมากกว่าเรื่องไม่บอกล่วงหน้า คือ ไปตรวจราชการตามสถานที่ต่างๆ และนโยบาย Aviation Hub เป็นหนึ่งในนโยบายเรือธงของรัฐบาล ต้องลงไปแบบไม่บอกล่วงหน้า จะได้ไม่มีการเตรียมการดีกว่า ใช้คำนี้ดีกว่า ไม่ได้ไปจับผิด แต่ว่าเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว ซึ่งก่อนที่จะมาเป็นนักการเมือง บริษัทเก่าก็ทำอย่างนี้ เวลาไปตรวจงานก็จะไปแบบไม่มีการประกาศล่วงหน้า จะได้เห็นสถานภาพที่จริงมากกว่า แล้วมาแก้ไขปัญหากัน และไปถึงก็ไม่ใช่ไปด่าหรือไปว่าเขา ไปนั่งพูดคุยกันดีกว่าว่าปัญหาคืออะไร จะได้เห็นจริงๆ และช่วยแก้ไขจริงๆ

เมื่อถามว่า นายกฯเคยเป็นผู้บริหารของบริษัทเอกชนเคยเห็นปัญหาหน้างาน เทคนิคนี้จะมาช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชนได้ทันท่วงทีหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า สภาพแวดล้อมต่างกันพอสมควร ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทางธุรกิจแตกต่างกันออกไป ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภาครัฐบาลมีเยอะกว่า เพราะฉะนั้นต้องดูให้ครบ เรื่องความระมัดระวัง ขั้นตอนต่างๆ การทำงาน มีกลไกทางราชการ ซึ่งต้องเคารพ มีองค์กรอิสระตรวจสอบก็เยอะ ต้องมั่นใจว่าทุกอย่าง ทุกการกระทำถูกต้อง เป็นไปตามกฎระเบียบ

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image