นายกฯ เผยข่าวดี การปรับปรุงกฎหมายเพื่อความสะดวกในการประกอบธุรกิจคืบหน้าอย่างมาก เตรียมทดลองระบบได้ในเร็วๆ นี้
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เชิญ นายธงทอง จันทรางศุ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการปรับปรุงกฎหมายเพื่อความสะดวกในการประกอบธุรกิจ พร้อมด้วย น.ส.อ้อนฟ้า เวชชาชีวะ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) เข้าหารือ พร้อมเปิดเผยว่า การปรับปรุงกฎหมายเพื่อความสะดวกในการประกอบธุรกิจเป็นภารกิจที่ไม่ต้องใช้งบประมาณราชการ แต่ช่วยลดต้นทุนให้ภาคเอกชนและรัฐบาลขับเคลื่อนเรื่องนี้อย่างเต็มที่
“ผมได้หารือกับอาจารย์ธงทอง ประธานกรรมการปรับปรุงกฎหมายเพื่อความสะดวกในการประกอบธุรกิจ และเลขาฯ กพร.เพื่อติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้ด้วย โดยเรื่อง one stop service ของทางศุลกากร และการลดขั้นตอนในการขออนุญาตของ อย. ได้รับรายงานว่ามีความคืบหน้าอย่างมาก และจะสามารถทดลองระบบได้ในเร็วๆ นี้” นายกรัฐมนตรีกล่าว
นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้ติดตามมาตรการลดจำนวนวันที่ใช้ในการขอ EIA รวมถึงการอำนวยความสะดวกให้กิจกรรมที่เกี่ยวกับ Solar Energy ที่ยังมีข้อจำกัดเรื่องการขอใบอนุญาตโรงงาน ในกรณีที่ 1 MWp เพื่อเร่งผลักดันและส่งเสริมให้ผู้ประกอบการใช้พลังงานแสงอาทิตย์อย่างเต็ม Capacity ซึ่งจะช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วย