กกต.แจงงบ พตส.รุ่น 8 วงเงิน 18 ล้าน ขออย่ามองแค่สร้างคอนเน็กชั่น ยันช่วยปรองดองได้

กกต.แจงงบ พตส.รุ่น 8 วงเงิน 18 ล้าน ใช้ทั้งโครงการ ไม่ใช่แค่ดูงาน ตปท. ชี้หลักสูตรช่วยทำให้เกิดการปรองดอง คนเห็นต่างอยู่ร่วมกันได้

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการ กกต.รักษาการเลขาธิการ กกต. ชี้แจงกรณีการใช้งบประมาณดำเนินการโครงการฝึกอบรมหลักสูตรพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้งระดับสูง (พตส.) รุ่น 8 วงเงิน 18.6 ล้านบาท ว่า วงเงินดังกล่าวเป็นงบในการดำเนินการทั้งโครงการ ซึ่งรวมไปถึงการเดินทางไปดูงานต่างประเทศ ไม่ใช่งบดูงานต่างประเทศเพียงอย่างเดียวตามที่มีสื่อบางสำนักนำเสนอ ที่ผ่านมาในการฝึกอบรมทุกรุ่นก็จะใช้งบประมาณนี้ การใช้งบในรุ่นนี้ไม่ได้สูงเกินปกติ แต่ทั้งนี้งบแต่ละรุ่นจะมากน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนของผู้เข้ารับการอบรมและระยะเวลาในการอบรม ส่วนเรื่องของการดูงานในรุ่นนี้ได้กำหนดเอาไว้ในช่วงเดือน 1-15 พฤษภาคมนั้น ก็ไม่ใช่เป็นการไปดูงาน 15 วันแต่เป็นการกำหนดช่วงระยะเวลาที่จะไปดูงาน ซึ่งโดยปกติการไปดูงานของ พตส.แต่ละรุ่นจะไปดูงานประมาณ 5-7 วันแต่จะอยู่ในช่วงเวลาที่กำหนดคือประมาณต้นเดือนพฤษภาคม ทั้งนี้ ในรุ่นพตส.8 ยังไม่มีการกำหนดว่าจะไปดูงานที่ประเทศใดการพิจารณาเรื่องการดูงานของรุ่นนี้คงจะต้องให้สอดคล้องกับมติ ครม.ที่กำหนดให้เดินทางไปในประเทศอาเซียนบวก 3 แต่ก็ต้องดูว่าในช่วงดังกล่าวมีการเลือกตั้งในประเทศเหล่านี้หรือไม่

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวอีกว่า ไม่อยากให้สังคมมองว่าการฝึกอบรมหลักสูตรพิเศษขององค์กรต่างๆ สร้างคอนเน็กชั่นเพียงอย่างเดียวเพราะอย่างของ กกต.มีตัวแทนของพรรคการเมืองเกือบทุกพรรคเข้ามาเรียนในแต่ละรุ่น และเชื่อว่าทุกพรรคที่ส่งคนมาก็ต้องตรวจสอบ เพื่อไม่ให้พรรคใดพรรคหนึ่งมาสร้างคอนเน็กชั่นให้ตัวเอง สิ่งที่ กกต.ต้องการจากการเรียนของ พตส.คือให้เกิดการปรองดองคนที่มีความเชื่อแตกต่างกันอยู่คนละสีคนละพรรคสามารถมานั่งเรียนร่วมกันได้โดยที่ความเห็นต่างของตัวเองไม่ได้สูญเสียไปที่เราสามารถเห็นได้ในทุกรุ่นของ พตส.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โซนี่ โปรเจ็กเตอร์ ทำทุกพื้นผิวเป็น “ทัชสกรีน”
บทความถัดไป‘ซัน’ รับน้อยใจ ‘ต้นหอม’ เหตุอยากรู้เรื่องกันและกันทุกเรื่อง ตอนนี้ใจเย็นลง – ปัดสร้างกระแส