‘สุริยะ’ เผยนายกฯเยือนจีน จ่อคุยความคืบหน้ารถไฟความเร็วสูง เล็งใช้ พ.ร.บ.ร่วมทุน ดึงเอกชนร่วม คาดเปิดประมูลโครงการได้ภายใน มิ.ย.นี้
เมื่อเวลา 12.50 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติดำเนินโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงระยะที่ 2 ช่วงนครราชสีมา-หนองคายว่า การที่นายกรัฐมนตรีเยือนประเทศจีนระหว่างวันที่ 5-8 กุมภาพันธ์ ก็จะไปถามความคืบหน้า ที่ผ่านมาเวลาเอกอัครราชทูตจีนเจอตนก็มีการติดตามเรื่องนี้ตลอดเวลา ซึ่งเรื่องนี้ได้ผ่าน ครม.แล้ว
นายสุริยะระบุว่า อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงบประมาณและสำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ก็ห่วงเรื่องงบประมาณที่สุด ซึ่งบางส่วนอยากให้ทำเป็น พ.ร.บ.การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (พ.ร.บ.ร่วมทุน) โดยกระทรวงคมนาคมให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ดูแลในส่วนการเดินรถผ่าน พ.ร.บ.ร่วมทุน โดยมีเอกชนมาลงทุนประมาน 7 หมื่นล้านบาท ทำให้ลดภาระที่รัฐบาลต้องออก 23 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการก่อสร้างจะเป็นไปตามที่รัฐบาลดำเนินการ
เมื่อถามว่า หลังจาก ครม.อนุมัติ แผนงานหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร นายสุริยะกล่าวว่า รฟท.ต้องไปทำทีโออาร์ และไปดูในเรื่องการทำแผนดำเนินการ ทั้งนี้ การเปิดประมูลโครงการนี้จะล่าช้าที่สุดประมานเดือนมิถุนายน อาจจะมีโอกาสเร็วกว่านี้ แต่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ