ทักษิณ ควง บิ๊กอ้วน ลุย 3 จว.ใต้ 23 ก.พ.นี้ เล็งปัดฝุ่น ‘นโยบาย 66/23’ สร้างสันติภาพ

ทักษิณ ควง บิ๊กอ้วน ลุย 3 จว.ชายแดนใต้ 23 ก.พ.นี้ เล็งปัดฝุ่น ‘นโยบาย 66/23’ สร้างสันติภาพ

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงกำหนดการลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ร่วมกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ว่า นายทักษิณจะลงพื้นที่ในฐานะเป็นที่ปรึกษาประธานอาเซียน โดยจะนำข้อมูลต่างๆ ที่ได้พูดคุยมาประกอบกับการลงพื้นที่ และตนในฐานะที่กำกับดูแลกองทัพภาคที่ 4 ตำรวจภูธรภาค 9 และศอ.บต. ก็จะไปร่วมรับฟังปัญหาด้วย ซึ่งหากมีประเด็นปัญหาก็จะได้นำมาดำเนินการ

เมื่อถามว่า จากประสบการณ์ที่เคยผ่านเหตุการณ์ทางการเมืองมองอย่างไรหากมีการใช้นโยบาย 66/23 นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นการย้อนหลังไปถึง 50 ปี แต่ก็มองว่าหากเรื่องใดที่เคยใช้ได้ก็ต้องนำมาพิจารณา ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ของชีวิต แต่ก็ต้องดูว่าสอดคล้องกับสภาพปัจจุบันหรือไม่ ส่วนใดที่เคยประสบความสำเร็จมากก็นำมาปรับใช้ แต่คงไม่สามารถนำมาใช้ได้ทั้งหมด

ส่วนความคืบหน้าร่างยุทธศาสตร์ฉบับใหม่ที่ถูกตีกลับไปยังสมช. เพื่อทบทวนนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพูดคุย ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเมื่อเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนแล้ว ก็จะได้นำไปสู่หน่วยงานในพื้นที่ แต่ยอมรับว่าอาจจะช้าไปบ้าง แต่เพื่อที่จะเปิดรับฟังจากทุกภาคส่วน เพื่อช่วยทำให้การทำงานในพื้นที่แม่นยำมากขึ้น

ADVERTISMENT
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image