ครม.ไฟเขียว ขยายค่าตอบแทน ใบประกอบโรคศิลป์ เภสัชกร ที่เกี่ยวข้องกับ GPO เป็นเดือนละ 1 หมื่นบาท

ครม. เห็นชอบ ขยายอัตราการจ่ายค่าตอบแทน ใบประกอบโรคศิลปะของเภสัชกร ที่เกี่ยวข้องกับองค์การเภสัชกรรม

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 1 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่าคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบการขยายอัตราการจ่ายค่าตอบแทนใบประกอบโรคศิลปะของเภสัชกร แก่เภสัชกรที่เกี่ยวข้องกับองค์การเภสัชกรรม จากอัตราเดิม 1,000 ถึง 3,000 บาท ต่อคนต่อเดือน เป็นอัตราใหม่ที่ 10,000 บาท ต่อคนต่อเดือน

ทั้งนี้ก็เพื่อจูงใจให้เภสัชกร สนใจเข้าเป็นพนักงานในองค์การเภสัชกรรมเพิ่มมากขึ้น เพื่อทดแทนบุคลากรที่ลาออกหรือเกษียณ รวมทั้งเป็นการรักษาเภสัชกรที่เป็นผู้ปฏิบัติงานในปัจจุบันให้ยังคงทำงานอยู่ และเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเภสัชกรทุกท่าน

โดยภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจำนวน 48.912 ล้านบาทต่อปี จะไม่กระทบต่อฐานะทางการเงินของภาพรวมขององค์การเภสัชกรรม และไม่กระทบต่อภาระ งบประมาณหรือภาระการสูญเสียรายได้ของรัฐแต่อย่างใด ทั้งนี้ให้มีผลตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติเป็นต้นไป

ADVERTISMENT

นางสาวศศิกานต์ กล่าวอีกว่า ครม.ยังได้มีมติพิจารณาเห็นชอบสวัสดิการค่าเช่าบ้านแก่ผู้ปฏิบัติงานขององค์การเภสัชกรรม เพื่อเป็นแบ่งเบาภาระ และสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งลูกจ้างและพนักงานระดับ 1-3 จะได้อัตราเท่าที่จ่ายจริงแต่ไม่เกินเดือนละ 4,000 บาทค่ะพนักงานระดับ 4-5 จะได้รับอัตราจ่ายจริงไม่เกิน 5,000 บาทพนักงานระดับ 6-9 จะได้รับอัตราเท่าจ่ายจริงแต่ไม่เกิน 6,000 บาทและพนักงานระดับ 10-11 จะได้รับอัตราเท่าจ่ายจริงแต่ไม่เกิน 7,000 บาทต่อเดือน

ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบกับรัฐวิสาหกิจอื่นๆแล้วก็ยังคงมีอัตราที่เทียบเท่า หรือไม่ได้สูงกว่ารัฐวิสาหกิจอื่นๆ และสวัสดิการได้ค่าเช่าบ้านดังกล่าว เป็นงบประมาณขององค์การเภสัชกรรมเองทั้งหมดไม่ได้ส่งผลกระทบต่อฐานะการเงินของในภาพรวมขององค์การเภสัชกรรมแต่อย่างใด

ADVERTISMENT
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image