“บิ๊กโบ้” ชี้ “บีอาร์เอ็น” แถลงขอไทยเปลี่ยนทีมพูดคุยฯ เป็นพวกตกขบวน

“บิ๊กโบ้” ชี้ “บีอาร์เอ็น” แถลงการณ์ขอไทยเปลี่ยนทีมพูดคุยฯ-ประเทศอำนวยความสะดวก เป็นพวกตกขบวน ให้ “มาราปาตานี” ไปดู พร้อมเดินหน้ากำหนดพื้นที่ปลอดภัย ให้แล้วเสร็จ เผย บีอาร์เอ็น ยืนยัน ยังไม่ตั้งผู้นำแทน “สะแปอิง อาซอ”

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ถึง กรณีกลุ่มบีอาร์เอ็น ออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุด เรียกร้อง ให้รัฐบาลไทยแสดงความจริงใจโดยการเปลี่ยนตัวทีมคณะพูดคุยและ เปลี่ยนประเทศอำนวยความสะดวก เนื่องจากประเทศไทยกับประเทศมาเลเซียมีผลประโยชน์ร่วมกันว่า ตนได้เห็นแถลงการณ์ดังกล่าวแล้วและยืนยันว่าเรายังคงเดินหน้าต่อไปในการกำหนดพื้นที่ปลอดภัยร่วมกัน ถือเป็นเรื่องภายในของกลุ่มมาราปาตานี ซึ่งก็คือ บีอาร์เอ็นเหมือนกัน ที่ต้องไปดำเนินการ ซึ่งไม่เกี่ยวกับเรา

เมื่อถามว่า กลุ่มบีอาร์เอ็น เรียกร้องมากับไทยว่าให้เปลี่ยนตัวคณะพูดคุย พล.อ.อักษรา กล่าวว่า กลุ่มบีอาร์เอ็น คงอึดอัด เพราะสื่อเสนอข่าวว่าเขาไม่เห็นด้วยกับการพูดคุย จะใช้ความรุนแรง และประกาศเอกราช ปี 2575 ซึ่งเขาก็แค่ยืนยันว่าเห็นด้วยกับแนวทางการพูดคุย ที่ผ่านมาสื่อไปพูดแทนกลุ่มบีอาร์เอ็น เขาคงอึดอัด และออกแถลงการณ์ฉบับดังกล่าวออกมา ส่วนเรื่องการขอเปลี่ยนตัวคณะพูดคุยฯและเปลี่ยนประเทศอำนวยความสะดวกนั้น เป็นประเด็นเก่า

“การพูดคุยเดินหน้ามาจนถึงขนาดนี้แล้ว ในส่วนของการขอให้เปลี่ยนตัวชุดคณะพูดคุยฯและเปลี่ยนประเทศอำนวยความสะดวกนั้น อาจจะเกิดความผิดพลาดก็ได้ ซึ่งตรงนี้เราก็ไม่รู้ และเราให้ทางมาราปาตานีไปจัดการ เพราะถือว่าเป็นกลุ่มบีอาร์เอ็นด้วยกัน ต้องไปดูว่าเป็นอย่างไร และไปดูว่าเป็นใคร ซึ่งมีพวกที่ตกขบวนการพูดคุยอยู่ เขาก็อยากเข้าร่วม เพราะกลุ่มบีอาร์เอ็นเห็นด้วยกับการพูดคุย และทุกพวก ทุกฝ่ายก็อยากมาเข้าร่วม และเขาอยากจะคุยกับรัฐบาลไทย” พล.อ.อักษรา กล่าว

พล.อ.อักษรา กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเสนออื่นๆก็เป็นของเก่าตั้งแต่ปี 2556 ซึ่งถือว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องภายในกลุ่มบีอาร์เอ็นเอง ขออย่าไปเต้นตามหรือเดือดร้อนแทนเขา และที่คุยกับอยู่ทุกวันนี้กับกลุ่มมาราปาตานี ไม่ได้มีข้อเสนอ หรือเงื่อนไขเหล่านี้ ถือเป็นความร่วมมือทั้งสองฝ่าย ซึ่งเราต้องมุ่งมั่นเดินหน้าไปตามนโยบายรัฐบาล ส่วนกลุ่มไหนที่ออกมาแถลง ใครเห็นด้วย เห็นต่าง ก็ต้องคุยกันต่อไป
“คนนั้นไปพูด คนนี้ไปพูด มีพวกที่ตกขบวนการพูดคุยสันติสุขฯ เขาอยากจะเข้าร่วม แต่ต้องมีข้อแม้อย่างนั้นอย่างนี้ เราจะไปตามใจเขาทุกเรื่องคงไม่ได้ เพราะขณะนี้เราก็คุยกับกลุ่มมาราปาตานีอยู่แล้ว และการพูดคุยถือเป็นเรื่องดี เพราะทำให้ตัวละครพวกนี้ออกมา คนที่เห็นด้วย เห็นต่าง กลุ่มที่เห็นด้วย หรือกลุ่มที่ตกขบวน ส่วนจะดึงกลุ่มดังกล่าวมาร่วมด้วยหรือไม่นั้น ขณะนี้เรายังไม่ทราบว่าเป็นใคร มีเพียงแถลงการณ์ออกมาเท่านั้น เขายังไม่ปรากฏตัว ก็ต้องแสดงตัวมา” พล.อ.อักษรา กล่าว

เมื่อถามว่า การออกแถลงการณ์ดังกล่าว เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งผู้นำบีอาร์เอ็นคนใหม่ แทน สะแปอิง บาซอ หรือไม่ พล.อ.อักษรา กล่าวว่า ยังไม่มีการแต่งตั้งผู้นำบีอาร์เอ็นคนใหม่ ยังไม่มีใครยืนยัน และคณะพูดคุยฯก็คุยอยู่กับบีอาร์เอ็น และเขาบอกว่าไม่ได้ตั้งใครมาเป็นอะไรเลย แต่สื่อเอาไปเขียนกันว่าแต่งตั้งใคร ใครเป็นเลขาบีอาร์เอ็น ประกาศนโยบายแบบไหน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon