‘เพื่อไทย’ ถามหา ‘คลิป’ สมคิดวิจารณ์รัฐบาลยิ่งลักษณ์ปี 56 ถูกถอดหาย เพราะอายที่ปัจจุบันเสื่อมกว่าใช่หรือไม่

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ออกมากล่าวหาว่าผู้ที่วิจารณ์เศรษฐกิจที่ย่ำแย่คือพวกทำลายชาติ ทั้งๆ ที่ในสมัยปี 2556 นายสมคิดเองก็เคยออกมาวิพากษ์วิจารณ์เศรษฐกิจในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ในเรื่องเสาหลักเศรษฐกิจเสื่อมหมด ซึ่งปรากฏเป็นคลิปเผยแพร่ทั่วไป แต่หลังจากที่มีการทักท้วงว่าเศรษฐกิจปัจจุบันเสาหลักเศรษฐกิจเสื่อมกว่าปี 2556 มาก คลิปดังกล่าวกลับถูกถอดหายไป คาดว่าคนสั่งให้ถอดคงเกรงว่าประชาชนจะทราบข้อมูลในคลิปที่นายสมคิดพูดไว้ใช่หรือไม่

แต่ในโลกปัจจุบันที่ข้อมูลข่าวสารถูกบันทึกไว้ ประชาชนจะสามารถหาอ่านย้อนหลังได้ ซึ่งหากนำมาดูรายละเอียดแล้วจะพบว่าเสาหลักเศรษฐกิจปัจจุบันได้เสื่อมกว่าจริง เพราะในปี 2557 การส่งออกลดลง 0.4% และในปี 2558 ที่นายสมคิดรับผิดชอบเต็มที่ การส่งออกกลับลดลง 5.78% ในปี 2559 การส่งออกเพิ่ม 0.45 (แต่ถ้าหักการส่งออกทองคำจะติดลบ) ดังนั้น การส่งออกในปัจจุบันจึงต่ำกว่าปี 2556 มาก และยอดการส่งเสริมการลงทุนในปี 2556 อยู่ที่กว่า 1.1 ล้านล้านบาท แต่ยอดส่งเสริมการลงทุนในปี 2559 มีเพียง 5.84 แสนล้านเท่านั้น ซึ่งลดลงถึงครึ่งหนึ่ง


อีกทั้งรายได้ประชาชนส่วนใหญ่ต่างลดลงกันหมด ดังนั้น จึงอยากให้นำคลิปกลับมาเพื่อพิสูจน์คำพูดของนายสมคิด และการที่นายสมคิดวิจารณ์รัฐบาลตอนนั้นถือเป็นการทำลายชาติหรือไม่ เพราะต่อมาก็เกิดการปฏิวัติ และนายสมคิดก็เข้าร่วมกับ คสช. นอกจากนี้ การที่นายสมคิดพูดว่า ทำให้การเติบโตเพิ่มจากปี 2557 ที่โตเพียง 0.8% มาโตในไตรมาสที่แล้วที่โต 3.3% เป็นความสำเร็จ ทั้งๆ ที่นายสมคิดน่าจะทราบดีว่า ในปี 2557 มีทั้งการประท้วงชัตดาวน์กรุงเทพฯโดย กปปส. และยังมีการปฏิวัติรัฐประหาร ซึ่งทำให้เศรษฐกิจทรุดลงไปเหลือ 0.8% ขณะนั้น ปัจจุบันการโตได้เพียง 3 % กว่า เป็นการโตที่ต่ำกว่าศักยภาพมาก และเป็นการโตต่ำสุดในอาเซียน

อีกทั้งองค์กรระหว่างประเทศทั้งธนาคารโลก ไอเอ็มเอฟ และธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย ยังต้องออกมาเตือนว่าโตได้เท่านี้จะลำบากกันทั้งประเทศ ไม่น่าจะใช่เรื่องที่น่าจะภูมิใจได้ ดังนั้น จึงอยากให้นายสมคิดได้ยอมรับสภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ที่เป็นจริงที่ประชาชนสัมผัสอยู่และหาทางแก้ไข มากกว่าจะแก้ตัวไปวันๆ ท่ามกลางความเดือดร้อนของประชาชน

บทความก่อนหน้านี้ไขรหัสลับแห่งดวงชะตา “สิริวัฒนาพยากรณ์ เพื่อคนพิการ” 17-25 มิ.ย. ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน
บทความถัดไปธ.กรุงเทพ ประกาศความร่วมมือกำหนดจรรยาบรรณธนาคารพาณิชย์