กลุ่มนักวิชาการไทยมุสลิมแถลงการณ์ประณามการคุกคามสื่อ กรณีสั่งปิดสำนักข่าวอัลจาซีร่า

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายกลุ่มนักวิชาการไทยมุสลิมได้ออกแถลงการณ์เครือข่ายกลุ่มนักวิชาการไทยมุสลิม เรื่อง ประณามการคุกคามสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพสื่อด้วยการสั่งปิดสำนักข่าว Al Jazeera มีรายละเอียดระบุว่า

จากเหตุการณ์การปิดล้อมประเทศกาตาร์ทั้งทางบก ทางอากาศ และทางทะเลซึ่งนำโดยประเทศซาอุดีอาระเบียและประเทศพันธมิตรตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน 2560 ส่งผลให้เกิดวิกฤตด้านมนุษยธรรม ระเบียบการเมืองในภูมิภาค และความมั่นคงด้านอาหารนั้น วิกฤตการณ์ดังกล่าวได้ดำเนินมาถึงอีกขั้นหนึ่งของจุดต่ำสุดในการคุกคามสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพสื่อด้วยการยื่นข้อเสนอและคำสั่งปิดสำนักข่าว Al Jazeera ซึ่งได้ทำหน้าที่สื่อมวลชนและนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ในตะวันออกกลางและโลกมุสลิมได้อย่างเป็นมืออาชีพจนได้รับการยอมรับจากประชาคมโลกโดยทั่วไป การสั่งปิดสำนักข่าว Al Jazeera ไม่เพียงเป็นการคุกคามเสรีภาพของสื่อซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงข้อมูลเท่านั้น แต่ยังจำกัดสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนในการเข้าถึงสื่อการเรียนรู้รูปแบบใหม่อีกด้วย

แถลงการณ์ระบุว่า “พวกเรา เครือข่ายกลุ่มนักวิชาการไทยมุสลิม เห็นว่าความขัดแย้งทางการเมืองในภูมิภาคอ่าวอาหรับซึ่งผูกติดอยู่กับผลประโยชน์ของเจ้าผู้ปกครองประเทศไม่กี่คนไม่ควรสร้างผลกระทบที่เสียหายให้กับสวัสดิภาพของประชาชนคนทั่วไปจำนวนมาก การบังคับไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ ให้ปิดสำนักข่าวหรือสื่อต่างๆ ในประเทศที่มีอธิปไตยเป็นของตนเองอย่างเช่น กาตาร์ ไม่เพียงเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักกฎหมายและธรรมเนียมปฏิบัติระหว่างประเทศเท่านั้น แต่ยังขัดแย้งกับผลประโยชน์ของอุมมะฮ์และหลักการเสรีภาพในอิสลามที่พวกเรายึดถือและเชื่อมั่นอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ เครือข่ายขอเรียกร้องให้มุสลิมที่รักในความเป็นธรรม นักสิทธิมนุษยชน และองค์กรสื่อสารมวลชนทุกภาคส่วนร่วมกันประณามการกระทำดังกล่าว และยืนหยัดเป็นกระบอกเสียงในการปกป้องสิทธิมนุษยชนสากลขั้นพื้นฐาน เราขอสนับสนุนให้องค์การระหว่างประเทศ อาทิ องค์การความร่วมมืออิสลาม หรือสหประชาชาติเข้ามามีบทบาทนำเพื่อให้มีการไกล่เกลี่ยและการเจรจาที่เป็นธรรมภายใต้ธรรมเนียมปฏิบัติระหว่างประเทศ”

และว่า “พวกเรามีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดหนึ่งเดือนที่ผ่านมาและหวังว่าความขัดแย้งทางการเมืองในภูมิภาคดังกล่าวจะสามารถคลี่คลายได้ในเร็วๆ นี้ผ่านกลไกการแก้ไขความขัดแย้งระหว่างประเทศด้วยสันติวิธี แต่เราไม่อาจนิ่งนอนใจได้เมื่อวิกฤตดังกล่าวได้เดินทางข้ามเส้นเพดานขั้นต่ำแห่งจริยธรรมอิสลามและกลายเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงมนุษย์และเสรีภาพสื่อที่เราต่างยึดมั่นในหลักการมาโดยตลอด ด้วยความเชื่อมั่นในความเป็นธรรมและเสรีภาพ 3 กรกฎาคม 2560”

รายนามเครือข่ายกลุ่มนักวิชาการไทยมุสลิม

ผศ. ดร. มูฮัมหมัดอิลยาส หญ้าปรัง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
ซะการีย์ยา อมตยา กวีซีไรท์ 2553
ผศ. ดร. สามารถ ทองเฝือ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ฮาฟิส สาและ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เอกรินทร์ ต่วนศิริ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
สุไรนี สายนุ้ย คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ผศ. เจะอับดุลเลาะ เจ๊ะสอเหาะ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ดร.อัมพร หมาดเด็น สำนักวิชาศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
ผศ. ดร.บูฆอรี ยีหมะ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
อริศ หัสมา วิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
นพ. มูฮัมมัดฟาห์มี ตาเละ หน่วยระบาดวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
อันวาร์ กอมะ นักศึกษาปริญญาเอก ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สถาบันสังคมศาสตร์ Dokuz Eylul University

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รู้ตัวแล้ว! ผู้ต้องสงสัยฆ่าหญิงโรฮีนจาฝังหาดสมุย คาดเป็นชายเมียนมา ฆ่าชิงสร้อยทอง
บทความถัดไปโละผลิตครู5ปี!! บอร์ดคุรุสภามีมติฟื้นหลักสูตรครู 4 ปี ต้องสอบตั๋วครูแทนได้อัตโนมัติ เริ่มปี’61