หมอวรงค์ โพสต์ 10 คำถามสำคัญกรณีจำนำข้าว ที่ยิ่งลักษณ์-บุญทรง ต้องตอบ

ภาพจากเฟสบุ๊ก Warong Dechgitvigrom

วันนี้ (30 ก.ค.) นายแพทย์ วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความทางเฟสบุ๊ก แสดงความคิดเห็นเชิงตั้งคำถาม 10 ข้อที่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ควรนำไปแถลงปิดคดี มีรายละเอียดดังนี้

สิ่งที่ยิ่งลักษณ์และนายบุญทรงควรนำไปแถลงปิดคดี

1.ทำไมจึงปล่อยให้มีการโกงชาวนา ด้วยการใช้ความชื้น ตาชั่ง สิ่งเจือปนมาเป็นตัวหักเงินที่ชาวนาจะได้ ชาวนาบางรายถูกหักความชื้นสูงถึง 37% ทั้งๆที่เครื่องวัดความชื้น อ่านตัวเลขได้สูงสุด 35% มันเกิดอะไรขึ้น ขณะที่บางรายถูกหักสิ่งเจือปนสูงถึง 30% ช่วยอธิบาย และทำไมจึงปล่อยให้มีการซื้อสิทธิ์จากชาวนา แล้วมาสวมสิทธิ์เกิดขึ้น แล้วนำข้าวจากชายแดน หรือข้าวที่ซื้อจากคลังรัฐบาลมาส่งเข้าคลัง ช่วยอธิบาย

2.หลังจากดำเนินโครงการได้สองปี โครงการมีการทุจริตกันแพร่หลาย จนขาดสภาพคล่องเร็วกว่ากำหนด ไม่มีเงินโครงการไปชำระค่าข้าวให้ชาวนา ชาวนาไปขอพบเพื่อทวงเงินค่าข้าวก็หลบหน้า นำไปสู่ชาวนาเครียด ฆ่าตัวตายนับสิบรายจริงหรือไม่ช่วยอธิบาย

3.ทำไมจึงปล่อยให้ผู้ตรวจสอบคุณภาพข้าว(เซอร์เวเยอร์) เรียกรับผลประโยชน์จากโรงสี ก่อนที่จะยอมรับข้าวเข้าคลังแม้จะเป็นข้าวดี ส่วนข้าวผิดประเภท ข้าวเสื่อมสภาพก็ต้องจ่ายแพงขึ้น ได้ดำเนินการแก้ไขหรือไม่

4.ช่วงที่ฝ่ายค้านเปิดเผยในสภา มีคลิปวิธีนำข้าวเสื่อมสภาพซุกในกองข้าวล้อมรอบด้วยข้าวดี เหตุการณ์จากโกดังที่นครสวรรค์ ทำไมจึงไม่ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่เลวร้ายที่สุดคือ เมื่อมีการนำข้าวเสื่อมสภาพจากคลังจังหวัดสุรินทร์ มาร้องรัฐบาลในสภา แทนที่รัฐบาลจะตรวจสอบคลังที่มีปัญหา กลับจะแจ้งความดำเนินคดีฝ่ายค้าน สิ่งเหล่านี้ยิ่งทำให้คนโกงได้ใจ จึงไม่แปลกที่ข้าวเสื่อมสภาพ ข้าวผิดประเภทและข้าวต่ำมาตรฐานจึงกระจายเต็มไปหมด หรือนางสาวยิ่งลักษณ์จะเถียงว่ามีแต่ข้าวดีทั้งหมด ช่วยอธิบายข้อเท็จจริง

5.ทำไมจึงปล่อยให้มีนั่งร้านซุกอยู่ในกองข้าว และมีกองข้าวปิดล้อมไว้ ให้ดูเหมือนข้าวยังอยู่ปกติ ช่วยอธิบาย

6.ในการขายข้าวแบบจีทูจี ทำไมจึงบอกว่ามีการส่งออกไปยังประเทศอาเซียนด้วย ทั้งๆที่ตอนหลังที่เปิดเผยมีแต่รัฐวิสาหกิจจากจีน หรือว่าโกหกประชาชนเพื่อปกป้องนายบุญทรง ช่วยอธิบาย

7.ตกลงแล้ว รัฐวิสาหกิจของจีนที่มีนายปาล์มเป็นผู้มีอำนาจ และมอบหมายให้นายโจลูกน้องเสี่ยเปี๋ยงดำเนินการ เขามีอำนาจทำสัญญาซื้อข้าวแบบจีทูจีจริงหรือไม่ ช่วยอธิบาย

8.ช่วงหลังรัฐบาลยิ่งลักษณ์ขายข้าวจีทูจีจริงๆผ่าน COFCOของจีน การขายเป็นการขายณ.ราคาท่าเรือ แต่ที่นายปาล์ม นายโจลูกน้องเสี่ยเปี๋ยงมาซื้อจีทูจีกลับขายราคาหน้าคลัง กลายเป็นว่าข้าวดังกล่าวไม่ได้ส่งไปจีน แต่เวียนขายในประเทศและย้อนกลับเข้าโครงการรับจำนำจริงหรือไม่ ให้อธิบาย

9.การชำระค่าข้าวแบบจีทูจี ปกติเขาเปิดแอลซี แต่นายปาล์ม นายโจลูกน้องเสี่ยเปี๋ยงมาซื้อกลับชำระด้วยแคชเชียร์เชคในประเทศ เชคเหล่านี้ซื้อโดยโรงสีบ้าง บริษัทค้าข้าวบ้าง รวมทั้งคนของสยามอินดิก้าจริงหรือไม่ ช่วยอธิบาย

10.ทำไมเมื่อมีการทำสัญญาจีทูจีกับจีนครั้งแรก ปริมาณข้าวหกล้านตันเศษ ถูกฝ่ายค้านอภิปรายตีแผ่ในเดือนพฤศจิกายน 2555 แทนที่ทุกอย่างต้องยุติ กลับมีการทำสัญญาจีทูจีคล้ายเดิมอีกในปี 2556 แต่เปลี่ยนบริษัททำสัญญา ปริมาณข้าวสูงถึง 14 ล้านตัน ทำไมจึงเกิดขึ้นอีกหรือว่าไม่เกรงกลัวอะไร ช่วยอธิบาย รวมทั้งไม่มีข้าวจีทูจีส่งไปจีนเลยในช่วงเวลาดังกล่าวจริงหรือไม่

นี่คือสิ่งที่นางสาวยิ่งลักษณ์และนายบุญทรงควรจะต้องอธิบาย ขณะเดียวกันทุกฝ่ายถ้ามีการทุจริตเกิดขึ้นก็ต้องดำเนินการ ผิดต้องว่าไปตามผิด แต่สังคมต้องไม่ยอมให้พวกทุจริตสร้างกระแสเบี่ยงเบนให้สังคมสับสน เพื่อให้ฝ่ายตนเองพ้นผิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon