ประวิตรเข้าพบตร.รับทราบข้อหา โพสต์วิจารณ์คสช.-สหรัฐส่งจนท.สังเกตการณ์

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 สิงหาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมเทคโนโลยี(บก.ปอท.) นายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสของข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ เดินทางเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาและชี้แจง กรณีถูกหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ ปอท.ในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เนื่องจากได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อบัญชี Pravit Rojanaphruk วิพากษ์วิจารณ์รัฐธรรมนูญฉบับล่าสุด โดยปรากฏรูปภาพที่แสดงท่าทีไม่เหมาะสม รวมถึงการแสดงความคิดที่มีผลกระทบต่อรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งในวันอังคารที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา นายประวิตรได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาทั้งสองข้อหา

โดยนายประวิตรเปิดเผยว่า การโพสต์ข้อความดังกล่าวนั้น เป็นไปตามสิทธิของประชาชนที่มี สามารถจะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาลได้ และยืนยันว่าไม่ได้ยุยงปลุกปั่น หรือสร้างความเคลื่อนไหวของมวลชนกรณีการโพสต์ถึงการตัดสินคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ส่วนการเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในวันนี้ มีนายแอนดรูว์ อาร์มสตรอง เลขานุการโท เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา พร้อมเจ้าหน้าที่ไทยประจำสถานทูตเดินทางเข้าร่วมสังเกตการณ์รับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ด้วย เนื่องจากสนใจในเรื่องของสิทธิของประชาชนที่ได้รับจากรัฐบาลไทย

ด้าน น.ส.เยาวลักษณ์ อนุพันธ์ หัวหน้าศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยจะขอต่อสู้ทางคดีความจนถึงที่สุด หลังทราบจากตำรวจว่ายังไม่สามารถระบุได้ว่าข้อความดังกล่าวเป็นการโพสต์ข้อความเท็จในส่วนใด ซึ่งจะต้องเข้าไปรับฟังข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อจะได้ชี้แจงกับตำรวจอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon