เช็กประวัติ 7 ผู้ได้รับการสรรหาเป็นกกต.พบไร้ด่างพร้อย-ไม่มีปัญหาจริยธรรม สนช.พร้อมโหวต

สนช.รอโหวต7อรหันต์กกต.ชุดใหม่ เช็กประวัติไม่มีเรื่องด่างพร้อย กมธ.ไม่ติดใจขั้นตอนเฟ้นตัวแทนศาลฎีกา

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ นายสมชาย แสวงการ โฆษกกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ในการประชุม สนช.วันที่ ‪22 กุมภาพันธ์ ‬จะมีวาระการพิจารณาเพื่อให้ความเห็นชอบผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมเป็น กกต. 7คน ตามที่คณะกรรมาธิการสามัญฯพิจารณาตรวจสอบประวัติเสร็จแล้ว โดยที่ประชุมอาจให้ความเห็นชอบรายชื่อทุกคนหรือบางคนที่ผ่านการสรรหาก็ได้ ทั้งนี้ หากที่ประชุม สนช.เห็นชอบให้ดำรงตำแหน่ง กกต. 5 คน จะต้องดำเนินการนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป จากนั้นจะไปดำเนินการสรรหา กกต.อีก 2 ตำแหน่งให้ครบตามรัฐธรรมนูญ ยืนยันการเลือกตั้งไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งใหญ่หรือการเลือกตั้งท้องถิ่นจะมีกกต.ทำหน้าที่ตรวจสอบและควบคุมการเลือกตั้งอย่างแน่นอน และเมื่อมีการโปรดเกล้ากกต.ชุดใหม่แล้วจะมีผลให้ กกต.ชุดปัจจุบันพ้นจากตำแหน่งทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมเป็น กกต.จำนวน 7 คนที่คณะกรรมาธิการสามัญฯตรวจสอบประวัติเสร็จเรียบร้อยแล้ว ประกอบด้วย 1.ตัวแทนจากการสรรหาของคณะกรรมการสรรหา 5คนได้แก่ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ นายเรืองวิทย์ เกษสุวรรณ นางชมพรรณ์ พงษ์เจริญ สุธีรชาติ นายอิสสรีย์ หรรษาจรูญโรจน์ นายประชา เตรัตน์ 2.ตัวแทนจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ได้แก่ นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี นายปกรณ์ มหรรณพ ทั้งนี้จากการตรวจสอบประวัติ และความประพฤติของคณะกรรมาธิการสามัญฯพบว่า รายชื่อผู้ได้รับการสรรหาทั้ง 7คน ไม่พบว่า มีปัญหาเรื่องปัญหาทางจริยธรรม และพฤติกรรมความผิดร้ายแรง มีเพียงบางรายที่มีปัญหาถูกร้องเรียนเล็กๆ น้อยๆ อาทิ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แม้มีปัญหาถูกร้องเรียนทางคดี 300 คดี แต่เป็นคดีทางปกครองในการปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ที่ตัวเองมีสิทธิ ไม่เกี่ยวกับเรื่องความผิดทางจริยธรรม หรือความผิดทางอาญา ขณะที่นายเรืองวิทย์ เกษสุวรรณ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ ถูกร้องเรียนเรื่องการขาดประชุมบ่อย ไม่สามารถมาร่วมประชุมได้ แต่การลาของนายเรืองวิทย์เนื่องจากอาการป่วย มีใบรับรองแพทย์ยืนยันถูกต้อง จึงไม่ถือเป็นความผิดทางจริยธรรม

ขณะที่ผู้ได้รับการสรรหาในส่วนของที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาคือ นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา และนายปกรณ์ มหรรณพ ผู้พิพากษาศาลฎีกานั้น สนช.ได้ทำหนังสือสอบถามไปยังที่ประชุมศาลฎีกาว่าขั้นตอนการสรรหาดำเนินการถูกต้องหรือไม่ ซึ่งที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาทำหนังสือยืนยันตอบมาว่า การสรรหาถูกต้องทุกอย่าง เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้น กมธ.สามัญฯจึงเห็นตรงกันว่า ไม่จำเป็นต้องหยิบยกมาพูดคุยกัน เพราะไม่ใช่หน้าที่ของ สนช.ที่จะไปตรวจสอบว่า การสรรหาถูกต้องหรือไม่ ขั้นตอนหลังจากนี้จะส่งรายชื่อทั้ง7 คนให้ที่ประชุม สนช.ลงคะแนนลับ‪ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์‬โดยใช้เสียงกึ่งหนึ่งเพื่อให้ความเห็นชอบ ซึ่งแนวโน้มจะได้รับเสียงเห็นชอบจากที่ประชุม สนช.ครบทั้ง 7 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบโจรฉกมือถือทั่วชลบุรีกว่า 150 เครื่อง(มีคลิป)
บทความถัดไปเก๋งไม่รู้เส้นทางฝ่าจุดก่อสร้างอุโมงค์พุ่งชนเหล็กแหลม(มีคลิป)