“วิษณุ” พอใจภาพรวมร่างรัฐธรรมนูญ ชี้ กรธ.ต้องชี้แจงร่างรธน.เอง

เมื่อเวลา 17.00 น. วันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงภาพรวมร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ยังไม่เห็นเนื้อหาทั้งหมด แต่จากการชี้แจงของกรธ. 2 – 3 วันที่ผ่านมาไม่ถึงขนาดพอใจ แต่เมื่อชั่งน้ำหนักในภาพรวมตนรับได้เพื่อจะนำไปสู่การทำประชามติ และหากผ่านประชามติก็รับได้ที่จะนำไปใช้เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ ส่วนจะพอใจหรือไม่นั้นไม่สามารถที่จะเอาตน นายกฯ พรรคการเมือง หรือใครมาเป็นหลักได้ เพราะแต่ละคนมีจุดที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยบ้าง อย่างไรก็ตาม หลังจากรัฐบาลได้รับร่างรัฐธรรมนูญจากกรธ.แล้ว ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวรัฐบาลสามารถส่งไปให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เลย ซึ่งจะเริ่มนับหนึ่งการทำประชามติได้ภายใน 15 วันหลังจากรัฐบาลได้รับร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนเรื่องร่างพ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. ….ที่ยังไม่มีผลบังคับใช้นั้นจะออกช้าออกเร็วก็ได้ เพราะในช่วงแรกยังไม่มีอะไรมาก สามารถใช้กติกาอื่นเท่าที่มีอยู่ไปก่อนได้ และการรณรงค์สามารถทำได้ตั้งแต่มีการเปิดเผยเนื้อหาแล้ว ส่วนพฤติการณ์แบบไหนจะเข้าข่ายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญนั้น หากมีการร้องต้องให้ศาลตัดสิน เช่นเดียวกับกรณีหมิ่นประมาท

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ตัดถ้อยคำไม่ให้กรธ.ร่วมชี้แจงทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญและมอบหน้าที่ให้เป็นหน้าที่ของกกต.ว่า โดยหลักการต้องให้กรธ.ชี้แจง เพราะเขาเป็นคนทำ ถ้าไม่ให้กรธ.ชี้แจงแล้วจะให้ใครชี้แจง ให้คนอื่นชี้แจงแทนไม่ได้เพราะไม่รู้เขียนอย่างไร มีเจตนาอย่างไร กรธ.ต้องมีโอกาสไปชี้แจง ส่วนจะชี้แจงอย่างไรเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนที่สนช.อ้างรัฐธรรมนูญชั่วคราวนั้น เขาคงอ้าง แต่หลังจากนี้คงไม่อ้างแล้ว ไม่ใช่ว่ามีการเคลียร์กันแล้ว เพียงแต่วันนี้เขาอาจยังไม่รู้ ซึ่งเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวไม่มีเจตนารมณ์ในเรื่องดังกล่าว แต่เมื่อมองภาพความเป็นจริงกรธ.ควรไปชี้แจง เพราะสามารถเปรียบเทียบกับรัฐธรรมนูญฉบับอื่นได้ ส่วนที่ฝ่ายการเมืองขอโอกาสในการถกแถลงความเห็นต่างนั้น เรื่องนี้ต้องไปถามกกต.

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในช่วงการทำประชามติคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) สามารถรณรงค์ให้รับร่างรัฐธรรมนูญได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ควร อย่างตนจะออกปากรณรงค์ให้รับร่างนั้นไม่ได้ แต่ถ้าชี้แจงข้อดี – ข้อเสียทำได้ ซึ่งทุกคนในประเทศมีสิทธิชี้แจง แต่กรธ.นอกจากควรแล้วยังต้องชี้แจงด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เจมส์-จิรายุ’ โต้เป็นพระเอกเจ้าสำอาง ยันแมนร้อยเปอร์เซ็นต์ (คลิป)
บทความถัดไป“วิษณุ” ยัน ไม่มีชงปรับยืดอายุข้าราชการ 65 ปีเร็วๆ นี้แน่ เหตุต้องศึกษาข้อดี – ข้อเสีย