ศาลทหารส่งตัว ‘รังสิมันต์ โรม’ ฝากขังทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น รอทนายประกันตัว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 มีนาคม 2561 ที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร อ.เมือง จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ศาล มทบ. 23 ส่งตัวนายรังสิมันต์ โรม ไปฝากขังที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น ตามกระบวนการขั้นตอนของศาล มทบ. 23 และได้นำรถจาก มทบ.23 นำตัวนายรังสิมันต์ โรม ส่งไปที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นเพื่อฝากขัง และรอการดำเนินการขอยื่นประกันตัว

น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิและเสรีภาพ กล่าวว่า วันนี้คือของโรมอัยการยื่นฟ้องแล้ว โดยขั้นตอนก็คือจะต้องมีการขอประกันตัว โดยมีอาจารย์มายื่นประกันตัวให้ โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 10,000 บาท ขั้นตอนของโรมต่อไปก็คือนัดสอบคำให้การของศาล ว่าจะให้การอย่างไร ว่าจะรับสารภาพหรือปฏิเสธ หากปฏิเสธ อัยการก็ขอรวมคดีกับคดี 8 คนที่ฟ้องไปเดิม พยานหลักฐานเป็นชุดเดียวกัน เมื่อรวมคดีแล้วศาลก็จะนัดตรวจพยานหลักฐานพร้อมกันทั้ง 9 คนครั้งเดียว ซึ่งวันนี้ยังไม่แน่นอน ทางศาลได้บอกว่าให้มีการเลื่อนไปก่อน

ซึ่งของโรมจะต้องมีการส่งหมายนัดมาแจ้งกับตัวโรมอีก ขั้นตอนต่อไป เมื่อเสร็จสิ้นของโรมเรียบร้อยแล้วต้องรอตรวจพยานหลักฐานพร้อมกัน 9 คน ซึ่งต้องให้ศาลสั่งรวมคดีก่อน คือต้องนัดโรมมาถามคำให้การ ถ้ารับสารภาพจะไม่รวมคดี คือพิพากษาไปเลย หากโรมปฏิเสธถึงจะนำคดีมารวม และค่อยเรียกทุกคนมาในวันเดียวกันเพื่อตรวจพยานหลักฐาน ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้ไปจะเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนของศาล ตามระเบียบของศาล ซึ่งวันที่เท่าไหร่ทางศาลจะทำหมายนัดแจ้งให้ทราบ ก็รอสำนวนของโรมอย่างเดียวว่าจะสั่งรวมหรือไม่ ถ้าสั่งรวมขอรวมก็ถึงจะนำมารวมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แจกแล้ว! ‘เจ้าชายแฮร์รี-มาร์เคิล’ ร่อนการ์ดเชิญแขก 600 คน ร่วมพิธีเสกสมรส
บทความถัดไปสืบประวัติจากละคร ‘ป๊อบ นิธิ’ เผยที่แท้ ‘หลวงศรียศ’ เป็นบรรพบุรุษของตระกูลบุญยรัตกลิน