ผบ.ทบ.สั่งทหารช่วย ตร.-ฝ่ายปกครอง ระบายรถ-เน้นจุดวิกฤต ตั้งจุดสกัดสิ่งผิด กม.

‘คสช.’เข้ม ระบายจราจรไป-กลับ พร้อมตั้งจุดตรวจจุดสกัด สิ่งผิด กม.เข้ากรุง

วันนี้ (10 เมษายน) ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงการดูแลประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า เป็นกรอบที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการลงมา ในส่วนของกองทัพบกได้จัดกำลังช่วยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงคมนาคม เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินทางกลับบ้าน ในขณะเดียวกันในฐานะกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ตั้งจุดตรวจจุดสกัดดูในเรื่องของการกระทำผิดกฎหมาย และการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ โดยเฉพาะยาเสพติด กำลังอีกส่วนหนึ่งได้จัดกำลังไปในแหล่งท่องเที่ยว และส่วนที่มีการจัดกิจกรรม กำลังอีกส่วนหนึ่งเตรียมไว้เพื่อมีสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งก็น่าที่จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวต่อว่า ในปีนี้ทางนายกรัฐมนตรีได้มีความห่วงใย ประชาชน ได้สั่งให้ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จัดตั้งศูนย์อำนวยการร่วม ประสานงานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการอำนวยการในเรื่องของการเดินทางของประชาชน โดยเฉพาะในจุดที่วิกฤต ในการเดินทางกลับบ้านโดยใช้เวลาเดินทางได้น้อยที่สุด และมีการประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้รับทราบในการเดินทางโดยตลอดทั้งไปและกลับ

เมื่อถามว่า การเตรียมกำลังในเรื่องของการเตรียมไว้เพื่อมีสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น ตรงนี้เกี่ยวกับเรื่องของกลุ่มผู้ชุมนุ่มทางการเมืองหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ไม่ใช่อย่างนั้น ทุกครั้งที่มีวันหยุดยาว เราก็ต้องมีกำลังรองรับสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อความไม่ประมาท และยังไม่มีสิ่งบอกเหตุในเรื่องของการก่อกวนหรืออะไรทั้งนั้น เทศกาลสงกรานต์เป็นเทศกาลแห่งความสุข

“ปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอยู่หลายครั้งเพราะเกิดจากความไม่มีวินัย ไม่เคารพกฎจารจร ของรถสาธารณะ เป็นเรื่องที่เราต้องรณรงค์ร่วมกัน” ผบ.ทบ.กล่าว

พล.อ.เฉลิมชัยได้กล่าวอวยพรให้กับพี่น้องประชาชน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขอให้ประชาชนทุกท่าน ได้มีโอกาสเดินทางกลับไปกราบรดน้ำดำหัว แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบิดามารดา ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีที่ดีงามต่อสังคมไทย ตนขอฝากในเรื่องของการเดินทาง เรื่องการใช้ยานพาหนะ เรื่องของการจราจร ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และมีน้ำใจต่อกันและงดเรื่องเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด การเล่นน้ำสงกรานต์ที่รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยที่ดีๆเอาไว้ และขอให้ทุกท่านมีความสุข จิตใจเบิกบาน ได้บุญได้กุศลทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปตท.สผ.พร้อมประมูล 2 แหล่งก๊าซ-มั่นใจ รบ.เอาม็อบอยู่ (มีคลิป)
บทความถัดไปผู้ตรวจศธ.ยกคอมฯ คดี ซี 8 ทุจริตกองทุนเสมา มอบป.ป.ท. พาพยาน 2 นร.ทุน สนิท “รจนา”ให้ข้อมูล