“ชวลิต” ชี้ 4 ปี คสช.แล้ว ยังห้าม เพื่อไทยแถลงข่าว น่าอับอายจริงๆ

วันนี้ (18 พ.ค.) นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้ความเห็นกรณี ตำรวจ เดินทางไปที่พรรคเพื่อห้ามไม่ให้แถลงข่าวครบรอบ 4 ปี คสช.ว่า การห้ามการแถลงข่าวดังกล่าวนับเป็นเรื่องที่น่าอับอายที่ฟ้องและประจานต่อประชาชนและชาวโลกว่า คสช.ได้ควบคุมประเทศมาจะครบ 4 ปีแล้ว ยังลิดรอนสิทธิ เสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญอยู่อีก แทนที่จะส่งสัญญาณบวกว่าประเทศกำลังจะเป็นประชาธิปไตยแล้วเพื่อสร้างความเชื่อมั่นทางการเมือง ดังนั้น จึงเห็นได้ชัดเจนว่า คำสั่ง คสช.อยู่เหนือรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ ทั้งยังสะท้อนว่า ใครเป็นผู้ทำลายความเชื่อมั่นประเทศ

นายชวลิต กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนยังประหลาดใจว่า รัฐบาลจะใช้วิธีการใดสร้างความเชื่อมั่นทางการเมืองให้ประชาชนและชาวโลกได้เห็นเพราะตั้งแต่ พรป. พรรคการเมือง มีผลบังคับใช้โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว แต่กลับมีคำสัง คสช.ที่ 53/2560 มาทับเหนือ พรป. พรรคการเมือง จน พท.และ ปชป. ต้องร้องขอความเป็นธรรมไปยังศาลรัฐธรรมนูญผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อวินิจฉัยว่า คำสั่ง คสช.ดังกล่าวขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ที่ประหลาดใจและผิดสังเกตไปมากกว่านั้นก็ คือ ในกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ทั้ง กกต. และผู้ร้อง คือ พท.และ ปชป. ต่างส่งคำให้การพร้อมข้อมูลที่เกี่ยวข้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อประกอบการวินิจฉัยตามกำหนด แต่ปรากฎว่า คสช.ซึ่งเป็นผู้ออกคำสั่งที่ 53/2560 กลับเป็นผู้ขอขยายเวลาส่งคำให้การและข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ทั้ง ๆ ที่จะต้องมีความพร้อมในข้อมูลมากกว่า กกต. พท. และ ปชป. จึงมีประเด็นว่า หรือเป็นเทคนิคทางกฎหมายที่จะชะลอการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญออกไปให้นานที่สุด ถ้าเป็นเช่นนั้น ความเสียหายที่พรรคการเมืองและสมาชิกพรรคการเมืองนั้น ๆ เสียหายจากการที่ พรป.พรรคการเมือง ไม่มีผลบังคับใช้ดังกล่าว คสช.จะรับผิดชอบอย่างไร เพราะเป็นผู้ออกคำสั่งทับพรป.พรรคการเมือง ดังกล่าวข้างต้น

“ในชั้นนี้ คงต้องสื่อสารไปยังประชาชนและชาวโลก รวมทั้งฝากข้อสังเกตไปยังศาลรัฐธรรมนูญว่า “ความยุติธรรมที่ล่าช้า ก็คือ ความไม่ยุติธรรม” เพื่อเป็นข้อสังเกตว่า กระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยในปัจจุบัน จะสร้างความเชื่อมั่นต่อประชาชนและชาวโลกได้อย่างทันการณ์ได้อย่างไร” นายชวลิต ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX เปิดยุทธการ ตัดไม้ข่มนาม ​​​มาตรการ การทหาร “สยบ”
บทความถัดไป‘พิชัย’ อ้างเวิร์ลแบงค์ โชว์4ปีคสช.ทำผลงานเศรษฐกิจโตต่ำสุดในอาเซียนทุกปี