“บิ๊กตู่” รณรงค์ ลดกินเหล้า น้ำอัดลม หันมาดื่มนม ก่อนกินแมลงทอดโชว์

“บิ๊กตู่” แนะ คนไทยลดกินเหล้า น้ำอัดลม หันมาดื่มนมดีกว่า โชว์กินแมลงทอดก่อนประชุม ครม.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยก่อนการประชุมนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน “วันดื่มนมโลก (World Milk Day)” โดย ด.ช.สราวุธ สังขรัตน์ หรือน้องเบส นักกีฬาปิงปอง แชมป์เยาวชน 2017 ได้เชิญชวน พล.อ.ประยุทธ์ ทดลองดื่มนมและแข่งงัดข้อ ซึ่งผลออกมาคือเสนอกัน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้คนไทยช่วยกันรณรงค์ให้มีการดื่มนมมากขึ้น จากเดิมโดยเฉลี่ยปีละ 18 ลิตรต่อคนต่อปี เป็น 25 ลิตรต่อคนต่อปี เพราะจะเสริมสร้างทั้งร่างกายและสมอง โดยเฉพาะเด็ก ซึ่งเป็นวัยที่กำลังเจริญเติมโต ส่วนผู้ใหญ่ก็สามารถดื่มได้ แต่ต้องดูด้วยเพราะอาจมีปัญหาบ้างเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีนมไขมันต่ำให้ดื่มด้วย ดังนั้น จึงไม่ต้องกลัวการดื่มนม เพราะไม่มีปัญหาอะไร มีคุณมากกว่าโทษ ขอให้ช่วยดื่มนมกันต่อไป แล้วใครจะเสริมด้วยการดื่มน้ำนมข้าวด้วยก็ได้ ไม่มีอะไรเสียหาย เพราะเรากำลังผลิตน้ำนมข้าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า ประเทศไทยดื่มน้ำอัดลมเป็นอันดับ 1 และดื่มเหล้าเป็นอันดับ 5 ของโลก ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบว่า ต้องลดการดื่มเหล้า น้ำอัดลมและอาหารขยะ แล้วหันมาดื่มนม รับประทานอาหารอินทรีย์และผักและอื่นๆ ขอให้ช่วยกันรณรงค์ด้วย


จากนั้นนายสินธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำคณะเข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานแสดงสินค้าอาหาร 2561 หรือ THAIFEX – World of Food Asia 2018 ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม – 2 มิถุนายนนี้ ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยนายกฯได้ชิมแมลงทอดกรอบ อาทิ ดักแด้ แมงสะดิ้ง พร้อมบอกแมลงมีโปรตีน และโอเมก้าสูง ช่วยบำรุงสมอง จึงอยากให้ช่วยส่งเสริมให้คนไทยหันมารับประมาณกันมาก เพราะแมลงทอดกรอบเป็นสินค้าที่ส่งออกไปยังเมืองนอกอีกด้วย จากนั้นนายกฯ ได้นำแมลงทอดไฮโซ แบะแมลงทอดกรอบกระป๋อง ภูฟาร์ม มาให้ผู้สื่อข่าวชิม พร้อมกล่าวว่า นักข่าวควรกิน ใครถามเรื่องไม่เป็นเรื่องให้ลองกินแมลง ก่อนที่จะหยิบแมลงทอดกรอบหนึ่งกำมือมาชิมเอง และกล่าวว่าแมลงทอดมีรสชาติอร่อยมาก กินแล้วจะติดใจ อารมณ์ดีทั้งวัน จากนั้นนายกฯ ได้ชิมแครกเกอร์แมงกะพรุน และกล่าวว่ากินแล้วผิวสวย อีกหน่อยแมงกะพรุนคงหมดทะเล ก่อนที่จะชิมกาแฟผสมน้ำผึ้งปราศจากน้ำตาล และกล่าวว่า เมืองไทยของเราไม่อดตายอยู่แล้ว ยิ่งถ้าขยันขันแข็ง พร้อมกล่าวด้วยว่า เช้านี้แพ้อากาศ แต่คงดีขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งดีๆ เกิดขึ้นทุกวัน ถ้าไม่ดีก็อย่าไปพูดกันมาก ต้องช่วยกันแก้ไข

บทความก่อนหน้านี้พายุถล่มวัดศาลาลอยโคราช ต้นไทรใหญ่โค่นล้มทับศาลาพักร้อน เหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ได้รับความเสียหาย
บทความถัดไปชวนแสดงความเห็น “คิดว่าคนไทยใช้น้ำมันแพงกว่าประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ เพราะอะไร”