บทนำ : ในสายตาต่างชาติ

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเดินทางไปร่วมงานวันรำลึก การครบรอบ 100 ปี การยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 และพิธีเปิดการประชุม Paris Peace Forum ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ของนายกรัฐมนตรีตอนหนึ่งว่า ผู้นำแต่ละประเทศได้ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ รวมถึงปัญหาต่างๆ ทั้งเศรษฐกิจและการเมือง ผู้นำประเทศที่เคยเจอกันในเวทีอาเซียน ยืนยันว่ายังอยากมาลงทุนในประเทศไทย และการเยือนไทยตอนนี้กำลังหาเวลา ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเดือนมกราคม 2562

รองโฆษกรัฐบาลยังกล่าวว่า ในเชิงการเมืองของประเทศไทย ผู้นำแต่ละประเทศไม่ค่อยให้ความสนใจ แต่ได้บอกกับนายกฯว่าขอให้โชคดีกับการเลือกตั้ง ซึ่งผู้นำแต่ละประเทศรับรู้ว่าประเทศไทยกำลังจะมีการเลือกตั้ง เกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จึงให้กำลังใจมา และยังขอให้นายกฯโชคดีในการเลือกตั้ง ขณะที่นายกรัฐมนตรีเองได้กล่าวขอบคุณ พร้อมกับบอกว่ายังไม่ได้ตัดสินใจอะไร ถึงเรื่องทางการเมือง และยืนยันว่าสิ่งที่รัฐบาลนี้ทำ น่าจะได้รับการสานต่อ นายกฯยังได้ยืนยันว่าการเลือกตั้งยังเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ทั้งนี้ ผู้นำแต่ละประเทศไม่ได้มีใครมาคาดคั้น แต่ยอมรับว่ามีผู้นำบางประเทศ ถามนายกฯว่าจะมีการเลือกตั้งในปีหน้าใช่หรือไม่ ซึ่งนายกฯได้ยืนยันไปเช่นนั้นว่าเป็นเดือนกุมภาพันธ์ 2562

บรรยากาศการพบปะของผู้นำไทยและ ผู้นำต่างประเทศ ที่รองโฆษกถ่ายทอด แสดงชัดเจนว่า การเมืองไทยยังเป็นที่สนใจของต่างประเทศ โดยเฉพาะในเรื่องการเลือกตั้ง และใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรี และเป็นรัฐบาลต่อไป ที่ต้องสนใจเพราะประเทศไทย ตั้งอยู่ในภูมิภาคที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก และมีบทบาททั้งด้านเศรษฐกิจ การลงทุน การเมือง มีชาวต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยว ลงทุนจำนวนมาก ซึ่งรัฐบาลต่างชาติมีหน้าที่สอดส่องคุ้มครอง ดูแลความเป็นไปต่างๆ หากเกิดสภาพไม่ปลอดภัย ไม่เป็นผลดี รัฐต่างประเทศ มีหน้าที่ส่งสัญญาณต่อพลเมืองของตน ดังเช่นกรณีนักท่องเที่ยวจีนที่ประสบเหตุต่างๆ สุดท้ายทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนหายไปจากประเทศไทย รัฐไทยจึงจำเป็นต้องดำเนินการต่างๆ ตามมาตรฐานของสังคมโลก เพราะยุคนี้ ประเทศไม่สามารถยืนอยู่ตามลำพังคนเดียวได้ แต่ต้องคบค้าพึ่งพาอาศัยกันและกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : ของขวัญปีใหม่
บทความถัดไปสวนมะพร้าวยื่นหนังสือครั้งสุดท้าย จี้แก้ราคาตกหนัก ให้เวลา15วัน จ่อจัดม็อบบุกกรุง