รายงานหน้า2 : เปิด16คดี-คำร้อง ธนาธร-อนาคตใหม่

หมายเหตุ คดีและคำร้องที่มีผู้ยื่นคำร้องและผู้แจ้งข้อกล่าวหา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค อนค. คณะกรรมการบริหารพรรค และสมาชิกพรรค อนค.ที่อยู่ในสารบบรวม 16 คดี

1.พฤติการณ์และผู้กล่าวหา จัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่ – The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช. เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2561 เป็นความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะของประเทศ หรือก่อให้เกิด ความตื่นตระหนกแก่ประชาชน (โทษจําคุกไม่เกินห้าปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ)
ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แจ้งความเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2561

2.แจ้งข้อกล่าวหา พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค ในคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เนื่องจากเผยแพร่-ส่งต่อภาพ-ข้อความ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรี ดื่มกาแฟในราคาแก้วละ 12,000 บาท รวมเป็นยอดเงินกว่า 80,000 บาท
ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช. แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) วันที่ 5 มีนาคม พ.ศ.2562

3.ยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยว่ากรณีที่นายศรีสุวรรณเห็นว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวโอนทรัพย์สินไปให้กองทุน หรือ trust เป็นผู้ดูแล โดยนายศรีสุวรรณเห็นว่าเป็นการแอบอ้างของนายธนาธรว่าเป็นนักการเมืองคนแรกที่ได้ดำเนินการในเรื่องนี้ ด้วยความสมัครใจ ไม่มีใครมาบังคับ การที่นายธนาธร
ออกมาแถลงอวดอ้าง ความดีในเรื่องดังกล่าว เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 73(5) ในเรื่องการจูงใจ หลอกลวง ให้เข้าใจ ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง เป็นการสร้างประเด็นเพื่อให้เกิดความนิยมในตัวนายธนาธร
ผู้ยื่นร้องเรียน : นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ.2562

4.กรณีการเผยแพร่คลิป นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ เป็นการดูหมิ่นศาล และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ
ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช.

5.วันที่ 3 เมษายน พ.ศ.2562 พนักงานสอบสวน ออกหมายเรียก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่
ข้อกล่าวหาในคดีอาญา ที่ 691/2558 เกิดเหตุที่ สน.ปทุมวัน ว่าผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ซึ่งวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2557 มีประกาศ คสช.ฉบับที่ 37/2557 กาหนดความผิดต่อความมั่นคงของรัฐฯ มาตรา 113-118 อยู่ในการพิจารณาของ “ศาลทหาร”
ผู้กล่าวหา : พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช.
ต่อมาเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ.2562 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกผู้ต้องหาพร้อมรับทราบข้อกล่าวหา 3 ข้อหา คือ ความผิดฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, ความผิดฐานให้ความช่วยเหลือพาผู้ต้องหาหลบหนี ตามมาตรา 189 และความผิดฐานมั่วสุมชุมนุมเกิน 5 คน ตามมาตรา 215

6.เมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ.2562 ร้องให้กองบังคับการปราบปราม ตรวจสอบพฤติกรรมการพูด การแสดงออกที่หมิ่นเหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากมองว่าการกระทำหลายอย่างเข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง หรือมีความผิดอื่นหรือไม่
ผู้ยื่นหนังสือ : นายมหัศจักร โสดี ตัวแทนกลุ่มคนไทยหัวใจตรงกันที่รักและเคารพในสถาบัน และผู้ประสานงานลูกศิษย์วัดอ้อน้อย ศิษย์อดีตพระพุทธะอิสระ

7.กล่าวโทษต่อกองบังคับการปราบปราม ให้ตรวจสอบข้อความในหนังสือทั้ง 2 เล่ม ที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้เขียน เนื่องจากเนื้อหาอาจเข้าข่ายความผิดตาม มาตรา 116 เป็นภัยต่อความมั่นคง
ผู้ร้องทุกข์ : น.ส.หฤทัย ม่วงบุญศรี หรือ อุ๊ หฤทัย นักร้องชื่อดัง พร้อมทนายความ เมื่่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ.2562

8.ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากการกระทำของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค มีพฤติการณ์เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพราะมีการใช้วาทกรรมว่าจะสานต่อภารกิจของคณะราษฎร 2475 ให้สำเร็จลุลวง โดยไม่ได้ขยายความให้ชัดเจนว่าการสานต่อภารกิจนั้นรวมถึงการยังคงซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์อยู่หรือไม่
ผู้ร้องเรียน : นายบุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2562

9.ยื่นร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไต่สวน สอบสวน และวินิจฉัย เพื่อส่งให้ศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิในการสมัครรับเลือกตั้งของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กรณีคุณสมบัติอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กรณีการกระทำของนายธนาธร อาจเข้าข่ายมีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 98 บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (3) เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ ประกอบมาตรา 42 (3) ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 ถือได้ว่าเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. เนื่องจากถือหุ้นในธุรกิจสื่อ
ผู้ร้องเรียน : นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2562
โดยศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยรับคำร้องของ กกต.เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 พร้อมกับสั่งให้นายธนาธร หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ชั่วคราว จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

10.ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ยุบพรรคการเมือง จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญ
ผู้ร้องเรียนคือ : ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2562

11.ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากเห็นว่าคณะกรรมการบริหารพรรคมีพฤติกรรมเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 92 วรรคหนึ่งและวรรคสอง เข้าข่ายล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์
ผู้ร้องเรียน : นายสุรวัชร สังขฤกษ์ ประธานกลุ่มการเมืองภาคประชาชน เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2562

12.ยื่นเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาระงับการประกาศรายชื่อผู้ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.ของนายธนาธร โฆษกพรรค และคณะ จนกว่าการตรวจสอบจะเสร็จสิ้นกรณีใช้บุคคลที่ไม่ใช่คนไทยกระทำการที่เป็นประโยชน์ต่อผู้สมัคร ส.ส.และพรรคอนาคตใหม่
เนื่องจากการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา โดยนายธนาธรเชิญตัวแทนสถานทูตต่างๆ กว่า 12 คน ที่ไม่ใช่คนไทยหรือไม่มีสัญชาติไทยไปร่วมอยู่ในกลุ่มของพรรคอนาคตใหม่เข้าสังเกตการณ์ที่ สน.ปทุมวัน ซึ่งในช่วงนี้ยังอยู่ในกระบวนการเลือกตั้งที่จะมีการประกาศรับรองผลในวันที่ 9 พฤษภาคม 2562 และกำลังจะมีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 21 เมษายน พ.ศ.2562 ด้วยเหตุนี้นายสนธิญา จึงเห็นว่าเป็นความผิดตามมาตรา 77 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561
ผู้ร้องเรียน : นายสนธิญา สวัสดี อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 สมุทรสาคร พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เมื่อวันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2562

13.ยื่นเรื่องร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กล่าวหานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ดูหมิ่นศาล ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 198
ผู้กล่าวหา : นายไชยณรงค์ กาญจนรุ่ง เมื่อวันที่ 24 เมษายน พ.ศ.2562

14.ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ระงับรับรองผลว่าที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เหตุหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่โดนคดีและยื่นคำร้องขอให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจาก กกต.มีมติแจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีถือหุ้นซึ่งเข้าลักษณะต้องห้ามเป็นผู้สมัคร ส.ส. มีความผิดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 วรรคสาม ดังนั้น ถือว่าการเลือกตั้งของพรรคอนาคตใหม่ทั้งหมดเป็นโมฆะ เพราะนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นผู้ออกหนังสือรับรองในนามหัวหน้าพรรคให้กับผู้สมัคร ซึ่งมีความผิดทั้งในนามหัวหน้าพรรคและนิติบุคคล ถือเป็นเอกสารเท็จ เพราะนายธนาธร ขาดคุณสมบัติ จึงขอให้ กกต.ตรวจสอบและส่งคำร้องยุบพรรคอนาคตใหม่ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมส่งคำร้องไปยังศาลฎีกาให้ดำเนินคดีอาญากับหัวหน้าพรรค รวมถึงคณะกรรมการบริหารพรรค และเลขาธิการพรรค ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560
ผู้กล่าวหา : นายสุรวัชร สังขฤกษ์ กลุ่มการเมืองภาคประชาชน เมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2562

15.ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อระงับการประกาศผลและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งว่าที่ ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ถือหุ้นสื่อ จำนวน 11 คน เนื่องจากเป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตามมาตรา 98(3) ของรัฐธรรมนูญปี 2560 ประกอบมาตรา 42(3) ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561
ผู้ร้องเรียน : นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ.2562

16.ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ กรณีถือครองหุ้นในบริษัท 13 แห่ง ที่อาจจะเข้าข่ายมีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามมาตรา 98(3) แห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ประกอบมาตรา 42 (3) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.พ.ศ.2561 และข้อ 90 ของระเบียบ กกต.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 อันเป็นเหตุให้การเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นไปโดยไม่สุจริต และเที่ยงธรรมได้ โดยได้รวบรวมข้อมูลเพิ่มที่ตรวจสอบกับทางสำนักงานทะเบียนหุ้นส่วนบริษัทกรุงเทพมหานคร กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่านายธนาธร ยังคงมีหุ้นอยู่ในบริษัทที่แจ้งวัตถุประสงค์ประกอบกิจการเกี่ยวกับสื่ออีก 13 บริษัท ที่มีหนึ่งในวัตถุประสงค์ตามหนังสือบริคณห์สนธิว่าประกอบกิจการเกี่ยวกับหนังสือพิมพ์ โรงพิมพ์ จัดพิมพ์ และเผยแพร่
ผู้ร้องเรียน : นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2562

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon