บทนำ : แก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า สัปดาห์นี้จะแถลงข่าวขอแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ 2 เรื่อง คือ 1.ยกเลิก ม.279 ที่รับรองให้บรรดาคำสั่งของ คสช.ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ และ 2.เสนอแก้ไขยกเลิก ม.272 ที่ให้ ส.ว.มาเลือกนายกฯ โดยเราต้องไปประสานงานกับพรรคฝ่ายประชาธิปไตย เพื่อให้มีเสียงมากกว่า 100 เสียง อย่างไรก็ตาม ต้องขอเสียงจาก ส.ว.ด้วย จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนร่วมเปล่งเสียง เพื่อให้เสียงทุกคนได้เข้าไปอยู่ในสภา ส่วนนอกสภา นายธนาธรจะเป็นหัวเรือใหญ่รณรงค์เดินสายทั่วประเทศ ให้คนไทยคิดว่าการเมืองอยู่กับเราทุกวัน และจะจัดเวทีสภาร่างรัฐธรรมนูญจำลองทั่วประเทศด้วย

ก่อนหน้านี้ ในการแถลงข่าวพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยว่า เงื่อนไขหนึ่งในการร่วมรัฐบาลของพรรค ปชป. คือเสนอแก้รัฐธรรมนูญพร้อมกับระบุว่า รัฐธรรมนูญ 2560 แก้ไขได้ยาก นอกจากต้องใช้เสียงข้างมาก ยังกำหนดเงื่อนไขว่า ต้องได้เสียงฝ่ายค้านไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 และ ส.ว.อีก 1 ใน 3 และทำประชามติในบางประเด็น เรียกว่าเกือบปิดประตูตาย ปชป. เห็นว่าจุดเริ่มต้นต้องสะเดาะกุญแจมาตรานี้ ให้หลุดออกไป ทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปได้ตามหลักการ คือใช้เสียงข้างมากของ ส.ส.และ ส.ว.

สำหรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร เคยระบุว่าดีไซน์เพื่อพวกเรา และนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวในรายการทีวีว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีไซน์มาสำหรับให้พรรคพลังประชารัฐได้เป็นรัฐบาลเท่านั้น ซึ่งผลการเลือกตั้ง การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเหตุการณ์ต่างๆ ในระยะนี้ยืนยันความจริงดังกล่าว การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นกฎกติกาสำหรับทุกคนอย่างเสมอหน้ากันจึงเป็นความจำเป็น พรรคการเมืองต่างๆ แม้แต่พรรคที่ได้ประโยชน์ รวมถึง ส.ว.ที่เห็นประโยชน์ระยะยาวของประเทศชาติ ควรผนึกกำลัง หาทางแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นกฎหมายแม่บทที่เป็นมาตรฐาน ไม่ว่าจะเริ่มจากจุดไหนก็ตามเพื่อทำให้การเมืองเป็นประชาธิปไตย และแก้ไขความขัดแย้งในสังคมที่เกิดจากสภาพสองมาตรฐาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon