บทนำ อังคารที่8ตุลาคม2562 : บาดแผลที่ยังเจ็บปวด

วันที่ 6 ตุลาคม มีการรำลึกถึงเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519 นายสมฤทธิ์ ลือชัย นักประวัติศาสตร์ ได้ถ่ายทอดความรู้สึกของอาจารย์คนหนึ่งจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เล่าถึงเหตุการณ์วันที่ 6 ตุลาคม 2519 ว่า วันนั้นได้เห็นลูกศิษย์ถูกทำร้าย ถูกทารุณและเสียชีวิต ภาพรอยเลือดที่ไหลเป็นทางตามบันไดตึกยังติดตาอยู่ และเป็นภาพที่สร้างความสะเทือนใจแก่อาจารย์ท่านนั้นมายาวนาน เพราะนายสมฤทธิ์บอกว่า ขณะที่อาจารย์ท่านนั้นเล่าความหลังให้ฟัง ยังร้องไห้อยู่เลย

ความทรงจำจากเหตุการณ์รุนแรงดังกล่าวเป็นรอยแผลที่สร้างความเจ็บปวดให้แก่ผู้สูญเสีย และผู้ที่พบเห็นความสูญเสียไม่เพียงแค่อาจารย์ท่านนั้น หากแต่เป็นบทเรียนที่ประเทศไทยควรจะระลึกไว้เสมอว่าให้หลีกเลี่ยงความรุนแรง โดยเฉพาะการใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้งทางความคิดทางการเมือง แต่ที่น่าเสียใจก็คือ หลังจากเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ประเทศไทยก็ยังเกิดความรุนแรงที่สืบเนื่องจากการล้อมปราบอยู่เป็นระยะๆ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์เดือนพฤษภาคม 2535 รวมถึงเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในช่วงหลัง โดยเฉพาะเหตุการณ์ในปี 2553 ที่มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บนับพัน

ความรุนแรงที่เป็นเหตุให้คนไทยต้องเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเช่นว่านี้ สร้างรอยแผลแก่ญาติพี่น้องผู้สูญเสีย และผู้ที่พบเห็นเหตุการณ์ แม้ระยะเวลาจะผ่านเลยไปเป็นหลายสิบปี แต่รอยแผลต่างๆ ที่เกิดขึ้นยังคงอยู่ ยังคงสร้างความเจ็บปวดให้เกิดขึ้น และเป็นตัวอย่างที่ต้องการย้ำเตือนถึงภัยจากการใช้ความรุนแรงกับประชาชน หากยังไม่หยุดใช้วิธีการล้อมปราบอย่างที่เคยเกิดขึ้น ถ้ายังคงจบปัญหาความขัดแย้งกันด้วยเลือดเนื้อคนไทยด้วยกันเอง บาดแผลเดิมที่เคยเกิดก็ยังไม่หายไปไหน และยังจะมีบาดแผลใหม่เกิดขึ้นเรื่อยๆ

วิธีการที่ดีคือการนำเอาเหตุการณ์ในอดีตมาเป็นบทเรียน ทางหนึ่งคือเยียวยาบาดแผลเก่าด้วยการทำให้ความรุนแรงที่เกิดขึ้นแล้ว กลายเป็นครั้งสุดท้ายที่เกิดขึ้นในประเทศนี้ ขณะเดียวกันก็ต้องป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้นมาอีก ดังนั้น ท่ามกลางที่ประเทศไทยเพิ่งกลับคืนประชาธิปไตย แต่ความขัดแย้งทางความคิดยังคงดำรงอยู่ ทุกฝ่ายควรช่วยกันป้องกันมิให้ความรุนแรงที่เคยเกิดขึ้นได้กลับมาเกิดขึ้นอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว โดย นิวรอน : ภาพข่าวสังคมวันอังคารที่8ตุลาคม2562
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : เลิกตอบแล้ว