รายงานหน้า2 : ‘บิ๊กแดง’ทอล์ก ‘มุมมองความมั่นคง’

หมายเหตุ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. บรรยายพิเศษ หัวข้อเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” โดยเชิญนักเรียน นักศึกษา ครู อาจารย์ ผู้นำองค์กร อดีตนักการเมือง ส.ว. ตลอดจนสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ ร่วมฟังการบรรยาย ที่หอประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม

ปัจจุบันสถานการณ์บ้านเมืองทั้งภายในและนอกประเทศเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา กองทัพบกในฐานะที่รับผิดชอบดูแลด้านความมั่นคงของชาติ จึงจำเป็นต้องปรับองค์กรและภารกิจให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลง โดยยึดมั่นในการดำรงไว้ซึ่งความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ตลอดจนการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนในทุกโอกาส

อาณาจักรของไทยในอดีตยิ่งใหญ่แต่ไทยก็เสียดินแดนหลายครั้งให้กับลัทธิผู้ล่าอาณานิคม ล่าสุดเสียเขาพระวิหารให้กัมพูชา ผมจึงมีความรู้สึกห่วงแหนแผ่นดิน ในฐานะเด็กคนหนึ่งตั้งแต่ปี 2515 เห็นข่าวเฮลิคอปเตอร์ ถูกผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ (ผกค.) ยิงตกที่ จ.ราชบุรี ซึ่ง ฮ.ลำนั้นมีพ่อของผมคือ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีต ผบ.สส. ถูกยิง ผมถามตัวเองว่าทำไมต้องยิง ฮ. พ่อผมเองด้วย ในเมื่อท่านทำหน้าที่ปกป้องแผ่นดิน ตามที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เสนอข่าวว่ามี ผกค.เข้าไปในหมู่บ้านและยิงชาวบ้านเสียชีวิต

สถาบันพระมหากษัตริย์ ทหาร ประชาชนเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออกและแยกกันไม่ได้ โดยในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงแต่งเครื่องแบบทหารร่วมปฏิบัติการปราบ ผกค.ในยุทธการบ้านหมากแข้ง อ.ด่านซ้าย จ.เลย เมื่อปี 2519 โดยร่วมรบกินนอนกับทหารกระทั่งคอมมิวนิสต์สิ้นสุดลง จากนั้นคอมมิวนิสต์กลับออกจากป่ากลายมาเป็นนักการเมืองแต่ก็ยังฝังชิปลัทธิคอมมิวนิสต์ในหัวเป็นพวกหัวเดิมๆ ปัจจุบันสงครามมีความซับซ้อนเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง อาทิ ขาดความสามัคคี การก่อการร้าย สงครามการค้าและความขัดแย้งของคนในชาติ ที่เกิดจากการปลุกปั่นของคนในชาติกันเอง

ยกตัวอย่างเหตุการณ์การชุมนุมในฮ่องกง โดยมีนักการเมืองบางคนเดินทางไปให้กำลังใจนายโจชัว หว่อง แกนนำชุมนุมแล้วโพสต์ให้เห็นในโซเชียล ซึ่งมีการพบกันและสมคบคิด มีวาระซ่อนเร้นอะไรหรือไม่ ซึ่งตอนนี้มีการประท้วงกันอยู่ก็ไปเยี่ยมเหมือนไปให้กำลังใจ ให้การสนับสนุน เรื่องนี้ในเว็บไซต์สื่อออนไลน์มีการเสนอข่าวและภาพเหตุการณ์ทั้งหมด โดยฝ่ายความมั่นคงของหลายประเทศมีการประเมินเหตุการณ์ที่ฮ่องกง มีแนวโน้มที่จะกระทบต่อประเทศอื่นๆ ยกเว้นประเทศไทยหรือไม่ สังเกตได้จากผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มวัยรุ่น ผมจึงอยากถามน้องๆ นักศึกษาว่า คนที่ยั่วยุปลุกปั่นใช้โซเชียลและใช้การโฆษณาชวนเชื่อมาปั่นสมองให้ออกมาชุมนุมเหมือนฮ่องกงและอย่างนี้น้องๆ นักศึกษาจะออกมาชุมนุมกันหรือไม่ เหมือนเหตุการณ์ปี 2552 ในประเทศไทยนักศึกษามีความอ่อนไหวมาก และเป็นพลเมืองที่เข้มแข็งในอนาคตโดยไม่รู้ว่าในอดีตเคยมีการชุมนุมและเผาศาลากลางจังหวัดเกิดขึ้นซึ่งเรื่องต่างๆ เหล่านี้เขาลืมไปหมดแล้วโดยได้รับข้อมูลซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนข้อเท็จจริงหายไปจากโซเชียล
นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้น

วันนี้ฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐประชาชนจีน ถามว่าวันนี้ใครอยากไปฮ่องกง เขาเกิดเหตุการณ์อะไร ไม่ค่อยมีคนอยากไป แต่กลับพบว่ามีบางคนไปพบนายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกง และการที่นายโจชัว หว่อง มาประเทศไทยเคยมาพบกับใคร มาพบกับคนประเภทไหน มาไทยเพื่อมาวางแผนอะไรหรือเปล่า หรือมาสมคบคิดอะไร พร้อมการไปเยี่ยมในลักษณะแบบให้กำลังใจและให้การสนับสนุนด้วย ทำอะไรกันอยู่หรือเปล่า ไปหาดูได้ในสื่อต่างๆ ทั้งนี้ฮ่องกงเป็นเกาะ เคยอยู่ภายใต้อังกฤษ ที่พูดถึงภูมิศาสตร์ เพราะแตกต่างจากไทยที่เป็นผืนแผ่นดินเดียวกัน คนที่ออกมานั้นวัยรุ่นทั้งนั้น

จึงขอถามนักศึกษาว่า คนที่ยั่วยุปลุกปั่น คนที่ใช้โซเชียล การโฆษณาชวนเชื่อมาปั่นสมองให้ออกมาแบบฮ่องกงจะทำหรือไม่ เราจำภาพเหตุการณ์บ้านเมืองปี 2552-2553 ได้หรือไม่ นักเรียนและนักศึกษาที่ผมไปพบต่างไม่ทราบและลืมเหตุการณ์เหล่านี้ไปแล้ว มีการเพิ่มข้อมูลซ้ำๆ ทางโซเชียล จนข้อเท็จจริงถูกลบไป ก็เป็นทฤษฎีหนึ่งที่เกิดขึ้น ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่กับ Hybrid Warfare หรือสงครามลูกผสม หมายถึงสงครามที่ใช้การผสมผสานกันของเครื่องมือ ทั้งจากสงครามตามแบบ และสงครามไม่ตามแบบ ซึ่งไม่ใช่เหตุบังเอิญ แต่เป็นทฤษฎี และไม่ใช่สิ่งที่อุปโลกน์ขึ้นมา แต่ถูกศึกษาทำเป็นทฤษฎีจากประสบการณ์จากประเทศต่างๆ ที่ล่มสลายไป

Hybrid Warfare หรือสงครามลูกผสม แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือ Regular Military Forces คือ กองกำลังของรัฐบาล คือ กำลังทหารปกติ ที่รักษาเสถียรภาพความมั่นคงของประเทศ และ Special Forces คือกำลังทหารรบพิเศษ ใช้ต่อต้านการก่อการร้าย และปฏิบัติการรบในสงครามนอกรูปแบบ

ส่วนที่ 2 คือกองกำลังของฝ่ายตรงข้าม คือ Lrregular Forces คือ กลุ่มกองกำลังที่ไม่ใช่ทหาร เช่น กลุ่มก่อการร้าย การก่ออาชญากรรม มวลชน การต่อต้านอำนาจรัฐ หรือกลุ่มที่เข้ามาวางระเบิดใน กทม. 8 จุด และไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นอีกเมื่อไหร่ ผมไม่ได้พูดเพื่อท้าทายและที่ผมพูดครั้งนี้จะมีปฏิกิริยาโต้ตอบจากสังคมโซเชียล แต่อย่าทำร้ายประเทศ ผมอยากให้ทุกคนได้รู้เท่าทันว่า Hybrid Warfare เกิดขึ้นแล้วในประเทศ

Support of Local unrest คือ การสนับสนุนจากประชาชนในท้องถิ่น หมายรวมประชาชนทั่วไป ร่วมถึงต่างประเทศในโลก กลุ่มคนเหล่านี้อยู่ไม่ได้ ถ้าไม่ได้รับการสนับสนุนจากคนในท้องถิ่น เช่น นักการเมืองระดับชาติ นักการเมืองท้องถิ่น ผู้นำท้องถิ่น เศรษฐีบริจาคเงินให้ไปทำกิจกรรม ทำเว็บไซต์ หรือแหล่งข่าวให้กับฝ่ายตรงข้าม InFormation WarFare

Propaganda คือ กลุ่มสงครามข่าวสารข้อมูลและการโฆษณาชวนเชื่อ ถือเป็นเรื่องใหญ่ของทั่วโลก แต่สำหรับประเทศไทยหนักมาก น่าห่วง การโฆษณาชวนเชื่อที่สำคัญ ที่เป็นกลุ่มคอมมิวนิสต์ ที่ไม่ได้กลับตัวกลับใจ ยังมีแนวความคิดล้มล้างระบอบสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้ประเทศไทยเป็นรูปแบบคอมมิวนิสต์ คนพวกนี้อายุมากแล้ว ไม่ออกตัว แต่เป็นมาสเตอร์มายด์ คือ นักวิชาการ ถ่ายทอดรุ่นสู่รุ่น และผนึกกำลังร่วมพวกอาจารย์ นักวิชาการ ที่ไร้จรรยาบรรณ ปลูกฝังนักเรียนสิ่งที่ผิด เด็กก็ต้องเชื่อ ซึ่งเป็นความคิดของกลุ่มคอมมิวนิสต์เดิม ที่อยู่ในฐานะมาสเตอร์มายด์กับครูอาจารย์ ที่ไปเรียนต่างประเทศ เป็นพวกซ้ายดัดจริต และเรียนในประเทศที่เคยล่าอาณานิคมที่ยึดประเทศไทยเอาความคิดผสมผสานรวมกัน สร้างโฆษณาชวนเชื่อ แล้วนำแนวความคิดของตัวเอง ผ่านโซเชียล ทั้ง เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ออกข่าวลวงเฟคนิวส์ หรือแม้แต่การสร้างสัญลักษณ์เพื่อให้เป็นที่จดจำ เช่น เสื้อเหลือง เสื้อแดง ชู 3 นิ้ว

Diplomacy คือ ทูต คือการใช้บุคคลระหว่างประเทศ องค์กรอิสระ เพื่อยกระดับเหตุการณ์และความสำคัญของกลุ่มตัวเองขึ้นมา เช่น การนำฝรั่งมาถ่ายรูปที่หน้าโรงพัก หรือนำมายืนอยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อให้เห็นว่าเป็นสากล และมีความรุนแรง Cyber Attacks คือ การโจมตีด้านไซเบอร์

Economic Warfare คือ สงครามเศรษฐกิจ เช่น สงครามการค้าของจีนและสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่าไม่ว่าจะเป็นประเทศมหาอำนาจ หรือประเทศเล็กๆ ก็ย่อมมีคนจน การทำให้คนในประเทศรวยเท่ากันนั้นยาก แต่การทำให้คนในประเทศจนเท่ากันนั้นง่าย เป็นแนวความคิดของคอมมิวนิสต์

ทุกครั้งที่ประเทศบ้านเมืองเกิดภัยพิบัติหรือเกิดความวุ่นวาย คนที่เป็นหัวหน้าพรรคการเมือง แกนนำคนสำคัญ หนีกันไปหมด ปล่อยให้ลูกน้องติดคุก ติดคดีขึ้นศาล คนที่มาร่วมชุมนุมก็กลับไปจนเหมือนเดิม อย่าง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย รู้จักและสนิทกับผม มาตั้งแต่รุ่น พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีต ผบ.สส. ที่หนีไปต่างประเทศว่าลำบากแค่ไหน กว่าจะกลับมาประเทศไทยได้ อยู่ต่างประเทศไม่ได้สบาย และไม่มีเงิน

ที่พูดมาทั้งหมดไม่จำเป็นต้องเชื่อผม แต่ขอถามว่าปัญหาเรื่องความมั่นคงจะให้ใครแก้ นักวิชาการหรืออาจารย์ที่คบคิดกับพวกคอมมิวนิสต์ ร่วมกับนักเรียนนอกซ้ายจัดดัดจริต ที่ไปเรียนมาจากประเทศที่ล่าอาณานิคม อบรมสั่งสอนไร้จรรยาบรรณ ชอบอ้างเลข 2475 ชี้นำอ้างว่าเป็นนักประชาธิปไตย แต่ว่ามีวาทกรรมจาบจ้วง

หรือเลือกกลุ่มนักการเมืองที่มุ่งหาประโยชน์ส่วนตัว เพื่อพวกพ้องและยังมีนักการเมืองบางคนใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่เคยเกาะแข้งเกาะขานายทหารใหญ่ที่เป็นเพื่อนกับพ่อของผม ตั้งพรรคการเมืองมาจนบัดนี้เป็นใหญ่เป็นโต นำเรื่องศาสนาและแบ่งแยกดินแดนมาเป็นเครื่องมือ เพื่อหาเสียง

หรือเชื่อกลุ่มนักการเมืองที่เป็นผึ้งแตกรัง ลูกพี่ใหญ่หนีคดีไปต่างประเทศ หรือจะเชื่อนักธุรกิจที่เกิดมาคาบช้อนเงินช้อนทอง ชีวิตไม่เคยลำบาก เหมือนพวกฮ่องเต้ซินโดรม เคยชุมนุมร่วมกับคนเผาบ้านเผาเมือง สมคบคิดกับชาวต่างชาติ ชักศึกเข้าบ้าน เจาะพฤติกรรมล้างสมองคนรุ่นใหม่ เพื่อเป็นฐานให้ตัวเองเข้าสู่การเมือง ล้มล้างชาติ สถาบัน

3 กลุ่มที่พูดมาไม่ผิดที่จะเป็นผู้นำประเทศและเป็นได้ และไม่ใช่ประเทศไทยไม่เคยมี 3 กลุ่มประเภทนี้มาเป็นผู้นำประเทศ แต่ขอว่าถ้าเขาเหล่านั้นไม่ส่อพฤติกรรมล้มล้างสถาบัน เปลี่ยนแปลงการปกครอง หาประโยชน์ส่วนตน เชิญมานำประเทศชาติเกิดความเจริญ แม้ความคิดเห็นต่างแต่ถ้าไม่แบ่งแยกดินแดน ทหาร ตำรวจ จะยืนเคียงข้าง

ปัจจุบันสถานการณ์บ้านเมืองทั้งภายในและนอกประเทศเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา กองทัพบกในฐานะที่รับผิดชอบดูแลด้านความมั่นคงของชาติ จึงจำเป็นต้องปรับองค์กรและภารกิจให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลง โดยยึดมั่นในการดำรงไว้ซึ่งความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ตลอดจนการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนในทุกโอกาส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อังคณาน้ำตาซึม ทรรศนะความมั่นคงบิ๊กแดง ชี้สร้างความหวาดกลัวเรื่องคอมมิวนิสต์
บทความถัดไปคิดเห็นแชร์ : การออกแบบเมืองอัจฉริยะ