บทนำวันพุธที่25ธันวาคม2562 : ผลซ่อม‘ขอนแก่น’

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ประจำ จ.ขอนแก่น ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น ผู้มีสิทธิ 132,063 คน มาใช้สิทธิ 81,063 คน คิดเป็นร้อยละ 61.38 บัตรดี 78,568 ใบ คิดเป็นร้อยละ 96.92 บัตรเสีย 1,680 ใบ ร้อยละ 2.07 บัตรไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด 815 ใบ คิดเป็นร้อยละ 1.01 ผลคะแนนเลือกตั้ง หมายเลข 2 นายสมศักดิ์ คุณเงิน พรรคพลังประชารัฐ ได้ 40,252 คะแนน หมายเลข 2 นายธนิก มาสีพิทักษ์ พรรคเพื่อไทย 38,010 คะแนน หมายเลข 4 นายสุทัศน์ ผลบุญ พรรคพัฒนาชาติ ได้ 306 คะแนน รวมทั้งสิ้น 78,568 คะแนน ผู้ได้คะแนนสูงสุด คือ นายสมศักดิ์ มีคะแนนห่างจากนายธนิก 2,242 คะแนน ประชาชนมาใช้สิทธิร้อยละ 61.38 ต่ำกว่าเป้าหมายร้อยละ 10 ทาง กกต.ขอนแก่น จะนำผลคะแนนเลือกตั้งครั้งนี้ส่งไปที่ กกต.กลาง เพื่อรับรองผลเป็นไปตามกฎหมายภายใน 60 วัน

ในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีเรื่องร้องเรียนว่ากำนันที่เป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งกากบาทแทน มีผู้ใช้สิทธิ รีดบัตรให้เล็กลงเพื่อใส่ในหีบบัตร เกิดเป็นรอยฉีกขาดไป กรรมการนับคะแนนชี้เป็นบัตรเสีย แต่ไม่ได้มีเจตนาที่จะฉีกขาด มีเรื่องพบธงหาเสียงเลือกตั้งของผู้สมัครพรรครัฐบาลที่โต๊ะพนักงานของ สนง.กกต.ขอนแก่น สอบถามทราบว่าไปตรวจสอบการหาเสียงเวทีหาเสียงของพรรคหนึ่งที่โรงเรียนหนองเรือวิทยา เลยนำเอาธงหมายเลข 2 กลับไปด้วยเพื่อเป็นตัวอย่าง และปักไว้ตรงโต๊ะ ซึ่งในข้อเท็จจริงก็ไม่ได้หาเสียงช่วยใคร เพราะไม่ได้มีสิทธิเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม พรรคฝ่ายค้านได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการใช้อำนาจรัฐให้เกิดกับผู้สมัครพรรครัฐ และปัญหาการวางตัวของเจ้าหน้าที่รัฐ

ผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ เท่ากับว่า ผู้สมัครพรรครัฐบาลได้รับชัยชนะ ส่วนฝ่ายค้านซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่เดิมพ่ายแพ้ไป ด้วยช่วงคะแนนที่ไม่ห่างกันมากนัก ในทางการเมือง อาจจะสรุปให้ชัดเจนได้ยากว่า เป็นภาพสะท้อนผลสำเร็จในการบริหารงานของรัฐบาล หรือสะท้อนว่าประชาชนเสื่อมศรัทธาทื่มีต่อพรรคเพื่อไทยหรือพรรคฝ่ายค้าน สิ่งสำคัญคือ การทำงานของ กกต.ซึ่งมีหน้าที่ดูแลจัดการการเลือกตั้ง ซึ่งที่ผ่านมาเผชิญเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย น่าจะตรวจสอบการทำงานของตนเอง รับฟังเสียงสะท้อนเพื่อปรับปรุงการทำงานให้น่าเชื่อถือเชื่อมั่น เพื่อให้การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในโอกาสต่อๆ ไป โปร่งใสยุติธรรมเป็นที่เชื่อถือของสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon