โครงร่างตำนานคน : ฐากร ตัณฑสิทธิ์ ความหวังกู้เศรษฐกิจ : โดย การ์ตอง

แม้ประชาชนส่วนหนึ่งจะแสดงออกถึงความไม่ยินดีปรีดากับการบริหารประเทศภายใต้การนำของ ทีม คสช.Ž ที่สืบทอดอำนาจหลังเลือกตั้งต่อเนื่องมาจากรัฐประหารเมื่อปี 2557

แต่ไม่ว่าใครก็ตามหากติดตามการเมืองใกล้ชิด ย่อมประเมินได้ว่า รัฐบาลชุดนี้ยังอยู่ไปได้อีกยาวŽ ด้วยโครงสร้างอำนาจทั้งในรูปของกติกาประเทศ และการจัดวางกลไก บุคลากรที่จะควบคุมให้เป็นไปตามกติกาที่ดีไซน์ไว้เป็นการเฉพาะ ยังแข็งแกร่งเกินกว่า

กระแสใดๆ จะสร้างผลสะเทือนได้

ความไม่พอใจของประชาชนนั้นเป็นเรื่องหนึ่ง ที่ไม่มีอิทธิฤทธิ์ให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรได้ เพราะระบบที่วางไว้แข็งแกร่งเกินกว่าจะสะเทือนด้วยกระแส

อย่างไรก็ตาม มีเรื่องหนึ่งที่เชื่อกันว่าเป็นความอ่อนไหว และหากควบคุมไม่ดีจะเป็นตัวหนุนเสริมกระแสก่อพลังให้เกิดความกระทบกระเทือนได้

นั่นคือความเป็นไปทางเศรษฐกิจที่จะกดดันให้เกิดปัญหาปากท้องหนักขึ้น กระทั่งบีบให้คนจำนวนมากหมดความอดทน

ตัวเลขทางเศรษฐกิจต่างๆ ส่อเค้าไปทางนั้น

คล้ายว่าไม่มีทางดิ้นหนีไปจากสภาพข้าวยากหมากแพง ลำบากยากแค้นกันทั่วหน้า

ทว่าในทิศทางที่คล้ายกับสิ้นหวังนั้น กลับมีความเคลื่อนไหวหนึ่งที่ส่องประกายเจิดจ้าแทรกตัวเข้ามาให้รู้สึกถึงความสว่างไสว

ในมุมมองที่ว่าปี 2563 มีโอกาสพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจน้อยนั้น อาจจะเป็นแค่มุมมองที่แคบอยู่กับปัจจัยเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว การส่งออก การลงทุนในรูปแบบเก่าๆ ซึ่งแน่นอนว่าแนวโน้มดูจะทรุดตัวจากจะกู้ให้ฟื้น เพราะไม่ปรากฏเงื่อนไขที่จะเป็นไปทางที่ให้ความหวังได้

เมื่อมองผ่านปัจจัยเดิมๆ จึงเห็นแต่ความมืด

แต่หากมองให้รอบตัวมากกว่านั้น จะพบว่าเรื่องราวหนึ่งที่มีกำหนดชัดเจนแล้วว่าจะเริ่มสตาร์ต และขับเคลื่อนในต้นปีนี้ และหากมองให้ละเอียดจะพบว่าเรื่องราวนี้มีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะเป็นพลังกอบกู้ให้เศรษฐกิจประเทศเคลื่อนตัวไปอย่างมีความหวัง

การประมูลคลื่น 5G ที่กำหนดวันไว้แล้วว่าเกิดขึ้น 16 กุมภาพันธ์ 2563

ที่ว่าคุณสมบัติตครบถ้วนคือ

หนึ่ง นักบริหารมืออาชีพที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้คลื่นความถี่ ซึ่งฝากผลงานประสบความสำเร็จสูงยิ่งมาแล้วก่อนหน้านั้น ใน 4G ซึ่งในครั้งนี้หากติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด จะรับรู้ว่า เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)Ž คนเดิมที่ฝากผลงานงดงามมาตลอด ฐากร ตัณฑสิทธิ์ วางแผนไว้ยิบอย่างมีวิชั่นชัดเจนว่า 5GŽ จะต้องส่งผลในทางบวกต่อการลงทุนในประเทศครั้งใหญ่อย่างไร

5G จะส่งผลให้เศรษฐกิจในประเทศมีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่า 2.3 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรม 6.34 แสนล้านบาท โลจิสติกส์ 1.24 แสนล้านบาท การเกษตร 9.6 หมื่นล้านบาท และภาคสาธารณสุข 3.8 หมื่นล้านบาท ที่สำคัญยังช่วยลด ความเหลื่อมล้ำž ที่เป็นปัญหาหลักในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นด้านรายได้ การศึกษา สาธารณสุข และสวัสดิการสังคม ไม่รวมผลประโยชน์โดยตรงที่เกิดจากการลงทุนโครงข่ายของบรรดาโอเปอเรเตอร์Ž นายฐากรขยายความ

และนั้นคือคุณสมบัติที่ 2 ของ 5G ที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

แนวโน้มของโอกาสที่จะกอบกู้เศรษฐกิจ พิสูจน์ให้เป็นตัวอย่างมาแล้วจากฝีมือของ ฐากรŽ ในการบริกหารจัดการ 4G

เมื่อ 5G ขยายศักยภาพขึ้นอีกหลายเท่า ด้วยฝีมือของนักบริหารคนเดิม

ย่อมสร้างความเชื่อมั่นในศักยภาพของการกอบกู้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช่อเผย ‘ธนาธร’ พร้อมไปตามหมายเรียก 10 ม.ค. สน.ปทุมวัน จวก จนท.คุกคามวิ่งไล่ลุง
บทความถัดไปสารวัตรเอก คนดัง โพสต์เตือนสายเขียว รอกฎหมายปลดล็อกก่อนปลูกกัญชา