บทนำมติชน 16 พฤษภาคม 2563 : กรณี2น.ร.เหยื่อครู

บทนำมติชน 16 พฤษภาคม 2563 : กรณี2น.ร.เหยื่อครู

บทนำมติชน 16 พฤษภาคม 2563 : กรณี2น.ร.เหยื่อครู

นางทิชา ณ นคร ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็ก เยาวชน สตรี และครอบครัว ลงพื้นที่เยี่ยมนักเรียนหญิง 2 คน ที่เป็นเหยื่อการกระทำทางเพศของครู 5 คน และศิษย์เก่า 2 คน ที่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม และเปิดเผยว่า ด้วยความที่ยังเป็นเด็กทำให้ทั้ง 2 คน รู้สึกแย่ กังวลกับสิ่งแวดล้อมรอบตัว แคร์เพื่อนๆ หลายคนเข้ามาโพสต์ต่อว่าในเฟซบุ๊กว่าทำให้โรงเรียนเสียหาย เหมือนกับว่าเขาเป็นคนผิด แต่ทั้งสองคนมีวิธีการจัดการตัวเองที่ดี คือเลิกใช้โทรศัพท์ ไม่ให้สิ่งเหล่านี้มาคุกคาม และเมื่อถามว่าที่ผ่านมา มีคุณครูติดต่อเข้ามาบ้างไหม เด็กๆ บอกว่าไม่มีเลย

นางทิชาเผยอีกว่า เด็กทั้ง 2 ต้องพบความกดดันมากจากเหตุการณ์ที่ไม่ใช่แค่ทำให้เขามีมลทิน ลดทอนคุณค่า แต่สังคมเล็กๆ ยังกล่าวหาว่าทำให้เสียชื่อ และพบว่าก่อนเป็นข่าว มีการขอให้หัวหน้าชุมชนมาไกล่เกลี่ย จะจ่าย แต่เด็กและครอบครัวตัดสินใจแล้วว่าจะสู้ เพราะมีกรณีตัวอย่างที่ไกล่เกลี่ยแล้ว สุดท้ายจบไม่สวย และเท่าที่สัมผัส พบว่าครอบครัวและน้องไม่ได้รู้สึกเสียใจที่ไม่ได้ไกล่เกลี่ย เพราะถึงจุดที่ต้องสู้แล้ว ในสถานการณ์นี้ เราต้องช่วยให้เด็กๆ ต่อสู้ เข้มแข็ง แม้จะเป็นความผิดพลาด แต่หากผู้ใหญ่ไม่แสวงหาประโยชน์จากจุดอ่อนของเด็กก็คงไม่เกิดขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กกล่าวอีกว่า จะทำงาน 2 ด้าน คือ 1.ตั้งทีมทนาย เข้าไปช่วยเหลืออัยการในการทำงาน ทนายจะลงพื้นที่ หาข้อมูล แสวงหาหลักฐาน ช่วยเหลือในทางคดีกับอัยการได้ ซึ่งอาจใช้เวลานานนับปี หรือ 6 เดือน และ 2.เสริมพลังให้กับเด็ก กอบกู้ความรู้สึกต่ำต้อย ด้อยค่าที่ถูกลดทอนไปในช่วงที่ผ่านมา ถือว่าเป็นบทบาทที่สังคมต้องร่วมกันสนับสนุน เพราะกรณีที่เกิดขึ้น เหยื่อของ 5 ครู ต้องเผชิญกับแรงกดดันจากสังคมรอบตัว อาทิ พรรคพวกของครูทั้ง 5 ที่ให้กำลังใจ บุคคลที่มีอิทธิพลในชุมชนมีทรรศนะสนับสนุนการกระทำผิดของครู ส่งผลให้เกิดทรรศนะผิดๆ ในกลุ่มเด็กที่เห็นว่า 2 น.ร.ทำให้เกิดความเสียหายต่อโรงเรียน ผู้ใช้กฎหมายและสังคมวงกว้างต้องชี้ถูกชี้ผิด เพื่อให้เกิดมาตรฐานที่ถูกต้องในแวดวงการศึกษาและในสังคม เพื่อมิให้เรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : ขอพูดแยะๆ : เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ
บทความถัดไปถอนใบอนุญาต 5 ครูโฉ่แค่ 60 วัน เหตุผลคืออะไร ? อดีตรองปลัด ยธ.ถามกก.มาตรฐานวิชาชีพ