บทนำวันจันทร์ที่20กรกฎาคม2563 : หน.ทีมเศรษฐกิจ

สถานีคิดเลขที่ 12 : นายกฯแร็พเปอร์ : โดย สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับปรุงคณะรัฐมนตรี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า รายชื่อรัฐมนตรีใหม่ทั้งหมดอยู่ในหัวตนเองหมดแล้ว แต่การทาบทามบุคคลต่างๆ ต้องให้เวลา เขาต้องมีเวลาในการคิด วันนี้ตนแค่ติดต่อ ถามว่ายินดีที่จะมาร่วมกันทำงานไหม ซึ่งหลายคนก็บอกว่าบ๊ายบาย ส่วนสเกลในการปรับ ไม่ได้เล็กไม่ได้ใหญ่ ไม่ถึง 50% คนเดิมยังอยู่ พรรคร่วมรัฐบาลไม่มีปรับ ได้พูดคุยแล้ว ยืนยันว่าไม่มี

ที่น่าสนใจ พล.อ.ประยุทธ์ได้ทำความเข้าใจเรื่องหัวหน้าทีมเศรษฐกิจว่า รัฐบาลก่อนหน้านี้มาจากการจัดตั้งเป็นกรณีพิเศษ มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้คุมงานเศรษฐกิจ จัดการประชุมและสั่งการได้ทุกกระทรวง แต่วันนี้กระทรวงเศรษฐกิจหลายกระทรวงอยู่ในสัดส่วนพรรคร่วมรัฐบาล แต่ผมเป็นผู้คุมทั้งหมด ดังนั้น เมื่อนายกฯเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ไม่ใช่ว่าผมเก่งเศรษฐศาสตร์หรือเก่งด้านอะไร แต่ผมต้องการเอาทุกอย่างมาพิจารณาและวิเคราะห์ ศึกษา และปรึกษากับที่ปรึกษา ที่มีหลายภาคส่วนด้วยกัน ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่าอาจจะไม่มีรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า มีก็ได้ ไม่มีก็ได้ แต่มีก็ดี ซึ่งตนก็ดูทั้งหมดอยู่แล้ว

นายกรัฐมนตรีระบุว่าการปรับ ครม.อยู่ในช่วงติดต่อ รอคำตอบจากผู้ที่รับการทาบทาม แต่รู้เป็นการภายในแล้วว่าบุคคลจากวงการธุรกิจบางคนตอบรับเข้าร่วมรัฐบาลแล้ว รอดำเนินขั้นตอนต่อไป เรื่องที่น่าห่วงคือ การปรับ ครม.ครั้งนี้ เพื่อแก้ปัญหาการเมืองในพรรคด้วย ดังที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้เปิดเผยกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ดังนั้น การปรับเปลี่ยน นำคนนอกเข้ามานั่งเก้าอี้รัฐมนตรี จะทำให้มีปัญหากับขั้ว ส.ส.ในพรรคหรือไม่ นอกจากนี้ การที่นายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเอง เพราะกระจายกระทรวงเศรษฐกิจให้พรรคร่วมรัฐบาลรับผิดชอบ ซึ่งเกิดปัญหามาแล้วในช่วง 1 ปีของรัฐบาลที่ผ่านมา หากเกิดปัญหาซ้ำอีก ไม่น่าจะเกิดผลดีกับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่ยิ่งวิกฤตขึ้นเรื่อยๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon