บทนำวันจันทร์ที่10สิงหาคม2563 : ระวัง‘ชนวน’

สังคมกำลังห่วงใยกรณีตำรวจดำเนินคดีของ 2 นักกิจกรรม คือ นายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก ซึ่งร่วมจัดชุมนุมไล่รัฐบาล และเตรียมจะจัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 16 ส.ค. และยังเตรียมดำเนินคดีกับอีก 31 แกนนำแฟลชม็อบ ว่าอาจจะเกิดบานปลาย จากความไม่พอใจของบรรดาผู้ร่วมการชุมนุมและประชาชนทั่วไป เนื่องจากการชุมนุมแฟลชม็อบที่ผ่านมา เป็นการแสดงความคิด แสดงออกทางการเมืองอย่างสงบสันติ เพื่อสนับสนุนข้อเรียกร้อง 3 ข้อของกลุ่มผู้ชุมนุม คือ 1.หยุดคุกคาม 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ และ 3.ยุบสภา และที่ผ่านมา รัฐบาลมีท่าทีตอบรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว จึงไม่มีเหตุผลที่จะใช้กฎหมายดำเนินคดีดังที่เกิดขึ้น

สัญญาณบ่งบอกว่าการใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่อาจทำให้เหตุการณ์ลุกลาม เห็นได้จากภายหลังตำรวจจับกุม 2 แกนนำ ไม่นานหลังจากนั้น มีเยาวชน ประชาชนจำนวนมากไปชุมนุมหน้าสถานีตำรวจ และยังพักค้างคืนที่หน้าสถานีตำรวจ เพราะการสื่อสารไร้สายสมัยใหม่ ทำให้ข่าวสารไปถึงประชาชนอย่างรวดเร็ว เช้าวันรุ่งขึ้น แฮชแท็ก เซฟทนายอานนท์ ขึ้นอันดับ 1 ในเทรนด์ทวิตเตอร์ของประเทศไทย นอกจากนี้ ยังมีประชาชนติดตามการไลฟ์สตรีมมิ่งทางเฟซบุ๊กตลอดเวลา ทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลด้วยตนเอง ไม่ต้องพึ่งพาสื่อที่บางแห่งบิดเบือน และเห็นได้ชัดว่า สถานการณ์นับจากนี้จะรุนแรงจนบานปลายหรือไม่ ขึ้นกับการปฏิบัติของตำรวจ ว่าจะดำเนินการกับกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างไรบ้าง จะยังคุกคามใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุมหรือไม่

เพื่อตัดไฟแต่ต้นลม รัฐบาลควรส่งสัญญาณให้ชัดเจนกับเจ้าหน้าที่ว่า รัฐบาลไม่ประสงค์ให้เกิดปัญหาจากการชุมนุมของประชาชน สภาพการเมืองขณะนี้อ่อนไหว เจ้าหน้าที่รัฐต้องไม่ใช้อำนาจในทางที่ทำให้สถานการณ์ยิ่งรุนแรงขึ้น หรือเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโอกาสสร้างสถานการณ์ สิ่งสำคัญคือ รัฐบาลต้องขจัดเงื่อนไขการเรียกร้องและประท้วง ด้วยการให้โอกาสฝ่ายเห็นต่างได้แสดงออกตามสมควร คืนสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญให้ประชาชน คืนรัฐธรรมนูญที่ดีไซน์เพื่อประชาชนให้คนไทยทั้งประเทศ เพราะตราบใดที่เงื่อนไขที่ก่อความไม่เป็นธรรมยังดำรงอยู่ ก็ยากที่สังคมประเทศไทยจะเดินหน้าต่อไปได้ด้วยความสงบสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : ช่วย
บทความถัดไปSACICT กระตุ้นเศรษฐกิจหลังโควิด-19 ดันยอดขายงานศิลปาชีพทอใจฯ ทะลุเป้ากว่า 71 ลบ. ทุบสถิติการจัดงานที่ผ่านมา