บทนำวันศุกร์ที่25ธันวาคม2563 : ใครรับผิดชอบ?

การแพร่ระบาดอีกระลอกของโควิด-19 ที่เริ่มต้นจากพื้นที่สมุทรสาคร ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ได้หารือกันในเรื่องนี้ โดย ผวจ.สมุทรสาครได้รายงานผ่านเทเลคอนเฟอเรนซ์ ว่าภาพรวมของแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในพื้นที่แบบถูกกฎหมาย มีจำนวน 1.2 ล้านคน และไม่ลงทะเบียนประมาณ 4 แสนคน การแพร่ระบาดเกิดขึ้นมาจากแรงงานต่างด้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สอบถามว่า จัดการอย่างไรกับแรงงานทั้งหมด รวมทั้งแรงงานผิดกฎหมาย จะเปิดลงทะเบียนหรือไม่ ส่วนสาเหตุที่ระบาดจากแรงงานต่างด้าว เข้ามาได้อย่างไร เกิดจากจุดใด ให้ไปหามาว่าใครไปเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นใคร ใหญ่โตมาจากไหนก็จัดการหมด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในที่ประชุมอีกว่า เราจะต้องรับผิดชอบร่วมกัน ยอมรับว่าผิดพลาด ที่ไม่ได้ดูในภาพรวมให้ดีเท่าที่ควร แต่ขณะเดียวกันทางผู้ว่าฯ ก็ผิดด้วย ที่ปล่อยให้แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้ามาจนเกิดการระบาดขึ้น เรื่องนี้จะนำไปเป็นบทเรียน เพื่อไม่ให้จังหวัดอื่นเกิดการระบาดเช่นนี้ขึ้นอีก เวลานี้ถูกเร่งให้รีบตัดสินใจว่าจะเอาอย่างไร แต่ขอเวลา 7 วัน ประเมินสถานการณ์ก่อน หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรีได้ออกโทรทัศน์ ในเรื่องเดียวกันนี้ โดยประกาศว่าจะเอาผิดผู้นำแรงงานเถื่อนเข้ามาโดยไม่ได้ผ่านการคัดกรอง จนเกิดปัญหาขึ้น

การแพร่ระบาดในครั้งนี้ ทำให้เกิดปรากฏการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะการกล่าวหาแรงงานเมียนมาว่า เป็นต้นเหตุของการ กระจายเชื้อ และนำไปเปรียบเทียบว่ากรุงศรีอยุธยาแตกอีกครั้ง ซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เพราะประเทศไทยต้องการแรงงานจากเมียนมาและประเทศต่างๆ เพื่อทดแทนแรงงานที่ขาดอยู่ และมีผลช่วยเหลือระบบเศรษฐกิจ ปัญหาคือการเข้าเมือง ผู้มีหน้าที่ได้ทำหน้าที่อย่างจริงจังหรือไม่ ควรตรวจสอบแนวชายแดนของประเทศ จุดผ่านแดน ระบบการเข้าเมืองว่า เกิดความหละหลวมอย่างไร หน่วยงานฝ่ายปกครอง และฝ่ายความมั่นคง ได้ทำงานอย่างจริงจังหรือไม่ รัฐบาลควรระบุให้ชัดว่า ความผิดพลาดอยู่ตรงไหน แล้วดำเนินการตามสมควร ขณะที้รัฐบาลเองจะปัดความรับผิดชอบในครั้งนี้ไม่ได้เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.เปิดรายชื่อ 76 ว่าที่นายก อบจ. เผย ‘พัทลุง’ ใช้สิทธิเลือกตั้งมากสุด 78.04%
บทความถัดไป‘ซานต้าตู่’ อวยพรขอให้คนไทยมีสุข เป็นประเทศรายได้สูง ฉลองคริสต์มาส อย่ากินเหล้าเยอะ