บทนำวันจันทร์ที่28ธันวาคม2563 : ช่วยกินกุ้ง

หลังจากแพร่ระบาดรอบสองที่สมุทรสาคร ซึ่งเป็นแหล่งใหญ่สำหรับการจำหน่ายอาหารทะเล ทำให้เกิดความหวาดผวาในหมู่ประชาชน ไม่กล้ากินกุ้งจนกระทบต่อธุรกิจอาหารทะเล ทั้งรายใหญ่รายย่อยไปจนถึงระดับร้านค้าทั่วไป ทางรัฐบาลพยายามรณรงค์แก้ปัญหาด้วยการให้นายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกฯ เดินสายไปรับประทานกุ้ง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้สังคม และวันอังคารที่ 29 ธ.ค.นี้ จะจัดอาหารทำจากกุ้งให้คณะรัฐมนตรีเป็นมื้อกลางวัน และรณรงค์ให้ประชาชนที่ฉลองปีใหม่ หรือทำบุญปีใหม่ จัดอาหารซีฟู้ด เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการด้วย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ย้ำว่าผู้เชี่ยวชาญ แพทย์ และกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ยืนยันการบริโภคกุ้งมีความปลอดภัย ขอให้ปรุงให้สุก ถูกหลักสุขอนามัย ขณะที่อธิบดีกรมประมงพูดชัดเจนแล้วว่าไม่ต้องกังวลว่ากุ้ง หรือเนื้อกุ้ง จะเป็นที่สะสมของเชื้อโควิด เพียงแต่เวลาบริโภคขอให้บริโภคสุกเป็นหลัก ขั้นตอนการเลี้ยงและการจับกุ้ง กรมประมงมีมาตรฐาน GAP กำกับฟาร์มที่ได้มาตรฐานอยู่แล้ว ฉะนั้น จึงไม่อยากให้ประชาชนกังวลเรื่องนี้

ส่วนการช่วยเหลือเกษตรกรและชาวประมงตามฟาร์มกุ้งต่างๆ กระทรวงพาณิชย์มอบหมายให้อธิบดีกรมการค้าภายในเชิญผู้เลี้ยงกุ้ง ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ห้างโมเดิร์นเทรด ทั้งเดอะมอลล์, เทสโก้ โลตัส, ฟู้ดแลนด์, บิ๊กซี และแม็คโคร สมาคมภัตตาคารไทย ที่มีร้านอาหารเป็นสมาชิกกว่า 500 ร้านค้าใน กทม. ช่วยกันจำหน่ายกุ้ง โดยกรมการค้าภายในจะช่วยผู้ประกอบการติดต่อกับฟาร์มกุ้ง เพื่อรับกุ้งจากหน้าฟาร์ม และจำหน่ายถึงประชาชนโดยตรง ไม่ผ่านตลาดกลาง เพื่อลดความกังวลของประชาชนและมั่นใจความปลอดภัย ซึ่งจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ต้นสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

ถือเป็นวิกฤตที่เกิดขึ้นอันเป็นผลต่อเนื่องจากการแพร่ระบาดที่เกี่ยวข้องกับตลาดกลางกุ้งที่มหาชัย เป็นเรื่องดีที่ระดับรัฐได้ลงมาสร้างความเชื่อมั่น สิ่งที่ควรดำเนินการต่อไปก็คือเผยแพร่ความรู้ที่เป็นวิทยาศาสตร์ว่า อาหารทะเลดิบเมื่อปรุงสุกแล้ว และรับประทานอย่างถูกสุขอนามัย ก็ถือว่าปลอดภัย ไม่น่าจะมีอันตรายจากเชื้อโควิดอีก ขณะที่ร้านอาหาร ผู้ค้ารายใหญ่น้อย ต้องปรุงอาหารให้สุกและอยู่ในกระบวนการที่สะอาดตลอดเวลา ปัญหานี้น่าจะคลี่คลายไปในที่่สุด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image