บทนำวันศุกร์ที่5กุมภาพันธ์2564 : ปัญหาจุดยืน

ชาวเมียนมาในญี่ปุ่น เกือบ 3,000 คน รวมตัวประท้วงรัฐประหาร ของกองทัพพม่า โดยรวมตัวกันที่หน้ากระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น ในกรุงโตเกียว เรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่น ปฏิเสธรัฐบาลทหารและแสดงท่าทีแข็งกร้าวกับรัฐบาลเมียนมา ชาวเมียนมาในชุดสีแดง ถือรูปนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ที่ถูกกองทัพจับกุมตัวไป รวมตัวกันจำนวนกว่า 2,500 คน เรียกร้องให้ญี่ปุ่น ใช้อำนาจทั้งด้านการเมือง ทางการทูต และทางเศรษฐกิจ กอบกู้รัฐบาลพลเรือนเมียนมากลับคืนมา

ขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ในประเทศญี่ปุ่น รายงานว่าสื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานการชุมนุมประท้วงที่หน้าสถานทูตเมียนมา ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้รับการดูแลความสะดวกเรียบร้อยจากเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเป็นอย่างดี กลุ่มผู้ประท้วงได้สื่อความ บอกไปถึงชาวเมียนมาในประเทศว่า พวกเราชาวเมียนมาที่อยู่ในญี่ปุ่นจะทำทุกอย่างแทนประชาชนชาวเมียนมาในประเทศที่ไม่สามารถทำสิ่งใดได้ เพื่ออนาคตที่ดีของชาวเมียนมา โดยมีการส่งตัวแทนยื่นหนังสือให้กับสถานทูตแล้ว

สื่อต่างประเทศยังรายงานว่า ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี กรณีฉุกเฉินว่าด้วยพม่า ไม่สามารถออกแถลงการณ์ประณามการยึดอำนาจที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากจีนและรัสเซีย ซึ่งเป็นสมาชิกถาวรของยูเอ็นเอสซี ขอเวลาที่จะพิจารณาถ้อยคำในแถลงการณ์ ซึ่งอังกฤษเป็นผู้ยกร่างระบุว่า ยูเอ็นเอสซีเรียกร้องให้มีการคืนอำนาจให้กับรัฐบาลพลเรือน ให้เมียนมาปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายทันที เรียกร้องให้เปลี่ยนแปลงการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 1 ปี เป็นการขอให้ทุกฝ่ายยึดมั่นต่อบรรทัดฐานประชาธิปไตย

ท่าทีขององค์กรและประเทศต่างๆ ต่อสถานการณ์ในพม่าในครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจจากนานาชาติ เพราะบ่งบอกถึงจุดยืนของประเทศ แนวคิดและผลประโยชน์ระหว่างพม่ากับประเทศเหล่านั้น สำหรับประเทศไทยและหลายประเทศในอาเซียน ย้ำจุดยืนว่า เป็นเรื่องภายในของพม่า สำหรับประเทศไทยถึงกับมีการปราบปรามผู้ชุมนุมคัดค้านการยึดอำนาจในพม่า ซึ่งเท่ากับบ่งบอกถึงจุดยืนของรัฐบาลไปในตัวแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon