ย้อนไทม์ไลน์ เสรีพิศุทธ์ Vs สิระ จากวาทะ “ขออภัยที่ล่วงเกิน” สู่คำตัดขาด “ไม่เผาผี”

“ผมขอฝากถึง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ในเมื่อท่านจองเวรจองกรรมผม ผมก็ขอประกาศเลยว่า ถ้าผมตายท่านไม่ต้องมาเผาผีผม ถ้าท่านตายผมก็จะไม่เผาผีท่าน ผมขอพบท่านทุกภพทุกชาติไป”

คนหลักสี่ ส.ส.สิระ เจนจาคะ พรรคพลังประชารัฐ ลั่นวาจา ประกาศตัดขาด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย แบบไร้เยื่อใย

ทำภาพวันที่ นายสิระ ถือกระเช้าเข้าอวยพร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ วันขึ้นปีใหม่ เมื่อปีก่อน ถูกขุดขึ้นมาว่อนโซเชียลฯ

“อะไรที่เคยล่วงเกินที่ผ่านมา ต้องขออภัยด้วยครับ” นายสิระ กล่าว

แน่นอน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ รับกระเช้าแล้วกล่าวตอบว่า “ต่อไปก็ขอให้เรามาตั้งใจทำงานกัน”

อย่างที่รู้ การเมืองไม่มีอะไรขัดแย้งถาวร ถึงเทศกาลก็ยังถือกระเช้าเข้าอวยพร ขออภัยที่ล่วงเกินกันได้ แม้จะมีเรื่องราวดุเดือดกันอยู่ตลอด

ที่ดุเดือดเพราะ นายสิระ เป็น 1 ที่เบื้องบนพลังประชารัฐวางไว้ให้เล่นบทเป็นองครักษ์ ร่วมกับอีก 2 ขุนพล ปารีณา ไกรคุปต์ กับ ไพบูลย์ นิติตะวัน ผนึกกำลังสู้ฝ่ายค้าน ที่พยายามใช้กลไกของ กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ขุดเรื่องของ 3 ป.คสช.

โดยเฉพาะ การเรียกบิ๊กๆมาสอบ จน นายไพบูลย์ สามารถล้มกฎหมายคำสั่งเรียก กมธ.ได้ อันเป็นดาปเล่มสำคัญของฝ่ายนิติบัญญัติไร้บทบังคับให้บิ๊กๆมาชี้แจง กระทั่งมีเรื่องค้างเติ่ง อยู่ในวาระ จะไล่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พ้นประธาน กมธ.คณะนี้ให้ได้

แม้แรกๆ จะเป็นบท เพื่อป้องการถูกฝ่ายค้านตรวจสอบ แต่พอ นายสิระ สวมบทนำ รื้อฟื้นคดีเก่าของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เพื่อโต้กลับ หลังพุ่งเป้าเล่น “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กรณีถวายสัตย์ไม่ครบ แบบไม่ยอมเลิกรา

จากอดีตที่ นายสิระ เคยจะร่วมพรรคเสรีรวมไทย เป็น 1 ในปาร์ตี้ลิสต์ลงเลือกตั้ง ก่อนเบนเข็ม เพราะถูกพลังประชารัฐทาบทาม และได้เข้าสภาเป็น ส.ส.หลักสี่ ก็กลายเป็นศัตรูกันแทบจะถาวร

โดยเฉพาะความพยายามไปรื้อฟื้นคดีสร้างท่าเทียบเรือ บ้านพักริมน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันมาตลอดว่า จบแล้ว ในปี 52 เพราะอัยการสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่าถูกต้อง

แม้ นายสิระ จะเล่นใหญ่ถึงขนาดพาสื่อลงเรือไปถึงหน้าบ้าน

แต่ต่อมาเรื่องนี้จะเงียบหายไปเป็นปี เหมือนจะจบ อย่างที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ชี้แจง

แต่พลันที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เป็นหัวหอก ขุดอดีตของ นายสิระ เรื่องนี้ก็กลับมา

เป็นการขุดอดีต นายสิระ ว่าเคยใช้ชื่อ ชลสิทธิ์ และ สุรสิทธิ์ ก่อนจะเป็นชื่อมาเป็น สิระ ซึ่งเคยต้องโทษในคดีฉ้อโกงมาก่อน ถือว่า มีลักษณะต้องห้ามการเป็น ส.ส.ชัดเจน

“ศาลแขวงปทุมวัน ปี 2538 ศาลตัดสินจำคุก 8 เดือน แต่รับสารภาพ จึงลดโทษเหลือติดคุก 4 เดือน ถือว่าผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (10) ที่ระบุลักษณะต้องห้าม ส.ส.ต้องไม่เคยถูกคำพิพากษาจนถึงที่สุดว่า ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์”  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุ

ล่าสุด ผลจากเรื่องนี้ทำให้ นายสิระ ขึ้นเขียง ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัยสถานะ ส.ส. ตามที่ 145 ส.ส.ฝ่ายค้านเข้าชื่อเสนอให้ ประธานชวน หลีกภัย ส่งต่อ

ถ้าศาลชี้ นายสิระ หลุดตำแหน่งส.ส.ทันที

นี่จึงทำให้เมื่อ กรมป่าไม้ เข้าแจ้งความเอาผิดฐานบุกรุก ก่อสร้างท่าเทียบเรือ ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงทำให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ระบุทันทีว่า “เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวระหว่างตนกับนายสิระ” 

“นายสิระ รวมหัวกันกับ 2 อดีตผู้สมัครส.ส.พลังประชารัฐ และฮั้วกับกรมป่าไม้ กล่าวหาตนว่า กระทำผิด หากเลือกตั้งซ่อมนครศรีธรรมราชเสร็จเมื่อไหร่ จะฟ้องกลับทุกคนทันที” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

เหตุที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เชื่อเช่นนั้น เพราะทันทีที่ กรมป่าไม้ เข้าแจ้งความ นายสิระ ในฐานะประธานคณะ กมธ.กฎหมายฯ ก็เด้งรับ

เด้งรับ นำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม กมธ. เพื่อตั้งกรรมการ เตรียมเรียก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มาสอบทันที

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ สวนกลับ กมธ.ไม่มีอำนาจหากออกหนังสือเชิญมาผมจะตั้งกรรมการสอบนายสิระ เพราะไม่มีอำนาจหน้าที่

ส่วนกรณีที่นายสิระไปดูบ้านพักของผมนั้น นายสิระก็เป็นจำเลยไปแล้ว เพราะศาลรับพิจารณาเดือนกันยายน 64 พวกนี้ยังไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา ปลายปีนี้รับรองว่อนไม่รู้กี่คดี ถึงตอนนั้นเห็นโลงศพแน่ และพวกนี้ไม่รู้ว่าตัวเองผิดแล้วอยากจะเรียกราคาจากพรรคพลังประชารัฐ ใครทำงานเข้าเป้า มีผลงานก็จ่าย”

แน่นอน คงต้องติดตาม ศึก 2 ฟาก 2 กมธ.ใหญ่ ของสภาผู้แทนราษฎรต่อไป

ศึกนี้ “ทำตามหน้าที่” หรือ “เอาคืนส่วนตัว” เดี๋ยวคงได้รู้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คนฟังข่าวยังสับสน ริมเจ้าพระยากลางใจเมือง ในความรับผิดชอบของ กรมเจ้าท่า มันเกี่ยวกับ กรมป่าไม้ ได้อย่างไร?

ถือเป็นเรื่องร้อนๆ โหมโรงก่อนที่ “ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ” จะเริ่มต้นเกิดขึ้น

เมื่อคู่ปรับเก่าตัดพี่ตัดน้องจ่อปะทะ หลัง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ประกาศจองกฐิน พล.อ.ประยุทธ์ ปมบ่อนเกลื่อนเมือง ต้นเหตุคลัสเตอร์โควิดระลอกใหม่ ไว้เรียบร้อย 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon