บทนำวันจันทร์ที่1มีนาคม2564 : จับตาแก้รธน.

หลังจากมีการเคลื่อนไหวเรียกร้อง จากเยาวชน ประชาชน และพรรคการเมืองมาอย่างต่อเนื่อง ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ได้ผ่านขั้นตอนของรัฐสภาในวาระ 2 ไปเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ใช้เวลาอภิปรายโดย ส.ส.และส.ว.กว่า 20 ชม. จากนั้นจะต้องทิ้งระยะไว้ 15 วัน ก่อนลงมติเห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบในวาระ 3 ในวันที่ 17–18 มีนาคมนี้ หากผ่านความเห็นชอบ และผ่านขั้นตอนนำทูลเกล้าฯ จะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญหรือ ส.ส.ร.มาดำเนินการแก้ไข หรือยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ต่อไป

อย่างไรก็ตาม เส้นทางไปสู่การตั้ง ส.ส.ร.แก้ไขหรือยกร่างใหม่ไม่ได้ราบรื่น เชื่อว่ายังมีอุปสรรคอีกมาก เฉพาะหน้านี้ ต้องผ่านด่านสำคัญเนื่องจากนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ได้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยอำนาจของรัฐสภา ว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยยกร่างทั้งฉบับ ตามแนวทางที่ฝ่ายประชาธิปไตยและพรรคการเมืองต้องการได้หรือไม่ คาดว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเรื่องนี้ในต้นเดือนมีนาคม ถือเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญที่กำหนดความเป็นไปได้ในความพยายามสร้างรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย

ในระหว่างรอการลงมติในวาระ 3 นี้ หลายพรรคออกมาส่งสัญญาณเตือนว่า ขอให้ประชาชนจับตาท่าทีของพรรครัฐบาลบางพรรค และ ส.ว. ซึ่งแสดงความไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่ต้น และได้พยายามแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญในชั้นการแปรญัตติหลายประเด็น รวมถึงการแทรกแซงครอบงำผลการเลือกตั้ง หากมีการเลือกตั้ง ส.ส.ร.

รัฐธรรมนูญ 2560 มาจากการยกร่างของคณะกรรมการยกร่าง ที่แต่งตั้งโดยคสช.ที่มีแกนนำพรรครัฐบาลคนหนึ่งกล่าวว่า “ดีไซน์เพื่อพวกเรา” ผลของการดีไซน์ คือ ส.ว. 250 คนจากการแต่งตั้งของ คสช.มีอำนาจลงมติกำหนดตัวนายกฯ เหมือน ส.ส.ที่มาจากเลือกตั้ง และพรรคที่ได้รับเลือกเป็นอันดับ 1 ไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล ฯลฯ ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักประชาธิปไตย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon