บทนำวันพุธที่17มีนาคม2564 : โควิดที่‘บางแค’

การพบผู้ติดเชื้อที่บางแค กทม.จำนวนกว่า 80 คน ทำให้เกิดข้อสงสัยในการป้องกันและควบคุมการระบาด นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ทำให้การแพร่ระบาดรวดเร็วและกว้างขวาง การค้นหาเชิงรุกยังเป็นสิ่งสำคัญ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่ใช่การระบาดใหม่ การสอบสวนโรคที่ตลาดบางแคพบว่าเป็นตลาดใหญ่ และมีตลาดย่อยๆ 6 แห่งเรียงติดกัน มีผู้ค้าผู้ขาย จำนวนมากไม่ต่ำกว่า 1,000 คนตลอดเวลา ลักษณะตลาด หลังคาต่ำทำให้ระบายอากาศไม่ค่อยดี ผู้ขายเป็นคนไทย แต่พนักงานหรือลูกจ้างเป็นแรงงานต่างด้าว พบว่ามีพฤติกรรมสวมหน้ากากอนามัยไม่ถูกต้อง เอามาไว้ใต้จมูก คางและใต้คอ รวมถึงเคี้ยวหมากตะโกนพูดคุย

กระทรวงสาธารณสุขได้ขอให้ประชาชนที่ไปตลาดบางแคในช่วงปลาย ก.พ.-เดือน มี.ค.2564 หากมีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้ไปตรวจเชื้อในสถานพยาบาลใกล้บ้านได้ทันที โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากกังวลและไม่มีอาการ ทาง สธ.ร่วมกับ กทม.โดยเฉพาะเขตบางแค ได้นำรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย และรถตรวจห้องปฏิบัติการด่วนพิเศษลงไปบริการฟรีตามจุดต่างๆ หรือหากสะดวกสามารถไปขอรับการตรวจได้ที่ รพ.ราชวิถี, สถาบันควบคุมโรคเขตเมือง บางเขน หรือสถาบันบำราศนราดูรก็ได้ กรณีดังกล่าวคล้ายกับตลาดพรพัฒน์ ปทุมธานี ซึ่งเจอเร็ว เข้าคุมสถานการณ์ได้เร็ว เชื่อว่าหากได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายก็จะควบคุมสถานการณ์ได้เร็ว ส่วนตลาดบางแคปิดทำความสะอาด หากมีมาตรการป้องกันดีก็สามารถเปิดให้บริการต่อได้ ที่ผ่านมามีบทเรียนจากตลาดหลายๆ แห่ง เมื่อปิดตัว ลูกจ้างซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานเมียนมาไปรับจ้างรายวันที่อื่นๆ กลายเป็นความเสี่ยง

เป็นเรื่องดีที่สังคมไม่ได้แตกตื่นกับข่าวดังกล่าว อาจเพราะเชื่อว่ามีมาตรการรับมือได้ จากกรณีบางแคทำได้แค่ตอกย้ำว่า มาตรการสวมหน้ากาก และรักษาระยะห่าง ไม่รวมตัวให้เกิดความแออัด ยังมีความจำเป็น ขณะเดียวกัน ยิ่งตอกย้ำความจำเป็นที่จะต้องมีการใช้วัคซีนสำหรับประชาชนกลุ่มต่างๆ รวมถึงแรงงานที่มาทำงานในประเทศไทย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนทั่วไปด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จิสด้า เผยจุดความร้อนไทยลดลงต่อเนื่อง แต่ยังเจอเยอะที่แม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่-เพชรบูรณ์
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ เผย ยังไม่ทูลเกล้าฯ ครม.ใหม่ ตรวจสอบประวัติอยู่