บทนำวันจันทร์ที่3พฤษภาคม2564 : กรณี‘น้าค่อม’

การเสียชีวิตด้วยโรคโควิดของ นายอาคม ปรีดากุล หรือ “น้าค่อม” นักแสดงตลกชื่อดัง ในวัย 63 ปี ขณะรักษาตัวที่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ต.บางปลา จ.สมุทรปราการ สร้างความตื่นตะลึงให้กับวงการบันเทิงและประชาชนทั่วไป เพราะอาการป่วยของ “น้าค่อม” เป็นที่รับรู้ของสังคมตลอดมา ทั้งนี้ นายอาคมไปตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 11 เม.ย. หลังจากสัมผัสใกล้ชิดเพื่อนดาราตลกด้วย ทราบผลว่าติดเชื้อเมื่อวันที่ 12 เม.ย. และเข้าโรงพยาบาล อาการทรุดเข้าห้องไอซียูวันที่ 17 เม.ย. วันที่ 29 เม.ย. มีข่าวรายละเอียดตามมาว่ามีอาการไตวาย ก่อนลูกสาวแจ้งข่าวเสียชีวิตเมื่อเช้าวันที่ 30 เม.ย.

น้าค่อมเป็นดาราตลกที่สังคมรู้จักดี ไม่เคยมีข่าวคราวเสียหาย จึงถือเป็นนักแสดงขวัญใจประชาชน และยังมีเอกลักษณ์เป็นที่รู้จักและจดจำได้ง่าย และเมื่อตอนแรกที่ทราบว่าติดเชื้อ ยังมีข่าวและภาพปรากฏว่า นายอาคมยังรู้สึกตัวดี และสามารถสื่อสาร ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อโดยเฉพาะโทรทัศน์ ผลงานการแสดงของน้าค่อม คือการสร้างเสียงหัวเราะ ช่วยผ่อนคลาย ให้ความสุขแก่สังคมและประชาชน เป็นสัญลักษณ์ของความสนุกสนานที่ทำให้เกิดพลังกายใจในการต่อสู้ชีวิตในท่ามกลางสภาพความยากลำบากจากโรคระบาด และสภาพเศรษฐกิจ สังคมและการเมือง

การเสียชีวิตของน้าค่อม จึงเป็นข่าวร้ายที่นำความทุกข์มาสู่ประชาชน รวมถึงเรื่องราวแบบเดียวกันที่เกิดขึ้นกับหลายครอบครัว ยืนยันความร้ายแรงของไวรัสโควิด ตอกย้ำถึงความสำคัญของระบบการแพทย์ ที่จะต้องมีความพร้อม ทั้งในการป้องกันและในการรักษา การรักษาคือการเยียวยาแก้ไข ให้ยาและการรักษาเพื่อให้คนไข้หรือผู้ติดเชื้อเอาชนะไวรัสให้ได้ ที่สำคัญ คือการป้องกัน เพื่อมิให้ผู้ติดเชื้อต้องเผชิญชะตากรรมเช่นเดียวกับน้าค่อม การป้องกันได้แก่การฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันมิให้ติดเชื้อหรือหากติดเชื้อ ร่างกายจะมีศักยภาพในการต่อสู้กับไวรัสมากกว่าคนที่ไม่ได้ฉีด รัฐบาลจึงต้องเร่งเปิดกว้างให้เกิดการนำเข้าวัคซีน โดยเฉพาะวัคซีนที่ฉีดแล้วได้ผลดีในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา อิสราเอล อังกฤษ แล้วเร่งฉีดให้ประชาชนโดยเร็ว เพื่อมิให้เกิดกรณีอย่างเดียวกันนี้ขึ้นมาอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โควิด’ ดับทำสถิตินิวไฮ 31 คน ติดเชื้อยังพุ่ง 2,041 ราย ยอดติดเชื้อสะสมทะลุ 7.1 หมื่นราย
บทความถัดไปโควิดพ่นพิษต่อเนื่อง หาดหัวหินเงียบเหงา ผู้ประกอบการม้าเช่าขาดรายได้ เผยบางวันได้ 400 ดีใจมาก